Dịp Tết dương lịch nếu gia đ́nh không muốn ra ngoài ăn tiệm th́ hoàn toàn có thể chế biến món gà nướng bằng nồi chiên không dầu.
Nguyên liệu:
- Nửa con gà ri
- 1 th́a cà phê hạt mắc khén, 7 hạt dổi
- Hành, sả, gừng, lá chanh, ớt tươi
- Mật ong, dầu mè, dầu hào, muối hạt.
Cách làm:
- Rửa sạch gà, để ráo nước.
- Hạt dổi và hạt mắc khén nướng thơm bằng cách bọc giấy bạc, cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 5 phút, sau đó lấy ra giă nhỏ, trừ lại 2 hạt dổi để làm muối chấm.
- Muối hạt cũng bọc giấy bạc cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ trong 3 phút rồi giă nhỏ. 1 phần để ướp gà, 1 phần nhỏ để làm gia vị chấm.
- Lá chanh thái sợi. Hành, sả, gừng, ớt cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp vừa xay, cho hạt dổi, mắc khén, lá chanh vào cùng. Cho mật ong, dầu hào, bột canh, xíu dầu mè vào cho thơm. Sau đó xoa đều mặt trong và ngoài của gà, ướp khoảng 2 tiếng. Trong khoảng thời gian đó cứ 30 phút lại cứ trở đều và xát đi xát lại 2 mặt thịt gà cho ngấm gia vị.

Gà nướng vàng ươm, thơm mềm với nồi chiên không dầu. (Ảnh: FB Châu Ngọc)
- Lót giấy bạc và cho gà vào (gạt bớt hỗn hợp ướp để đỡ bị cháy). Nướng gà dần từ nhiệt độ thấp, thời gian dài cho gà chín đều từ trong ra ngoài, sau đó nướng nhiệt lớn cho gà ruộm vàng và gịn.
Cụ thể lần 1 nướng ở 125 độ trong 20 phút, lần 2 lật mặt và nướng ở 130 độ trong 15 phút, lần cuối nướng ở 190 độ trong 7-10 phút để gà vàng ruộm vàng gịn là được.
- Gia vị chấm: Trộn ít muối rang giă nhỏ cùng hạt dổi giă nhỏ, lá chanh băm nhỏ và vắt thêm ít chanh. Tuy nhiên gà ướp kiểu này tương đối vừa miệng nên không cần làm gia vị quá nhiều.
VietBF @ Sưu tầm