Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh sẽ làm cho thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn khác tấn công, gây biến chất, dưới đây là một trong những phương pháp bảo quản tôm đơn giản, chất lượng và hiệu quả nhất, chỉ cần thêm 1 nguyên liệu.
Tôm là một trong những loại động vật có vỏ, sống dưới nước, bao gồm các loài sống ở nước biển như tôm hùm, các loài sống ở vùng nước ngọt như tôm đồng và vùng nước lợ như tôm càng xanh. Tôm được xếp vào loại thực phẩm có số lượng tiêu thụ phổ biến trên thế giới v́ chúng khá bổ dưỡng và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Nếu gặp được mớ tôm ngon, chắc chắn mọi người sẽ mua nhiều rồi mang về bảo quản để dành dùng dần. Thói quen của hầu hết chúng ta là sau khi mua tôm về, rửa sạch rồi chia vào các hộp, đem trữ đông ngay trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đầu bếp cho rằng, mặc dù bảo quản tôm trong tủ lạnh rất tiện lợi nhưng màu sắc của tôm sau khi cấp đông bị thâm đen do đầu tôm gây ra, khi ăn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị.
Do đó đầu bếp mách, khi mới mua tôm về, đừng cho ngày vào tủ lạnh mà thực hiện theo các bước sau:
- Rửa tôm đă mua trong nước sạch và để ráo.
- Chuẩn bị một hộp bảo quản có nắp sạch sẽ và khô ráo. Bạn nên chọn loại có thể đóng kín được.
- Xếp ngay ngắn một lớp tôm đă làm sạch xuống đáy hộp bảo quản, rắc một lớp đường lên trên. Cứ sau một lớp th́ rắc một lớp đường trắng mỏng lên trên. Lặp lại bước này cho đến khi tất cả tôm được bảo quản trong hộp bảo quản tươi sống.
- Cuối cùng đậy nắp hộp bảo quản lại và cho vào ngăn đá cất trữ.
Tôm mua về đừng cho ngay vào tủ lạnh, người bán tôm chia sẻ thêm 1 nguyên liệu, tôm để tận 2 tháng vẫn tươi như mới
Ngoài cách trên, bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản tôm theo cách này nhé.
- Trước tiên, tôm mua về hăy vào bát lớn, thêm ít nước, vừa ngập tôm là được.
- Thêm hai th́a muối có thể khử trùng, dùng tay khuấy cho muối tan hết trong nước, sau đó rửa sạch tôm tươi. Không đổ hết nước muối sau khi rửa và không cần rửa lại tôm bằng nước sạch. Vớt tôm ra rổ để ráo.
- Chuẩn bị một chai đựng nước khoáng, rửa sạch sau đó cho tôm vừa rửa sạch vào. Cần lưu ư là khi cho tôm vào chai th́ cho đầu tôm vào trước. Nếu muốn cho được nhiều tôm vào th́ lắc chai trong khi làm để tôm gọn hơn
- Sau khi tôm đă đầy, đổ đầy nước muối dùng để rửa tôm vào bên trong chai rồi đậy nắp lại. Lúc này bạn đă có thể cho tôm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
Lưu ư: Tôm phải ráo nước và hộp bảo quản hay chai đựng phải khô ráo để khi vào ngăn đá sẽ không bị đóng đá quá nhiều. Khi chia tôm th́ nên chia vừa đủ với mục đích sử dụng. Không nên cho tôm quá nhiều vào 1 hộp/chai, đến lúc ră đông rồi ăn không hết lại đem bảo quản lại rất không tốt.
Khi nào cần dùng đến, bạn chỉ việc mang tôm ra để ră đông tự nhiên là được. Không cho tôm vào nước để ră đông, chỉ vớt tôm ra ră đông tự nhiên. Tôm được bảo quản theo các cách này sau hai tháng vẫn rất tươi ngon, màu sắc của tôm không bị thay đổi, giống như tôm tươi mới mua. Dù đem hấp hay nấu món ǵ th́ tôm vẫn đều rất ngon và mềm, thơm, không khô bở. Đặc biệt tôm được bảo quản theo cách này sẽ không bị mất chất dinh dưỡng.
VietBF@sưu tập