Giấm là 1 loại gia vị rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Ngoài tác dụng làm tăng hương vị món ăn, nếu biết dùng đúng cách c̣n là bài thuốc bồi bổ sức khỏe.
Giấm là một chất lỏng có tính axit được tạo ra thông qua quá tŕnh lên men ethanol bởi vi khuẩn axit axetic. Tuy không nhiều dinh dưỡng nhưng giấm lại chứa nhiều thành phần rất tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt, nếu dùng giấm kết hợp với 1 số loại thực phẩm c̣n có thể ngăn ngừa và điều trị nhiều bệnh tật. Đồng thời c̣n có tác dụng làm đẹp, đẩy lùi lăo hóa và chống lại cả bệnh ung thư:
1. Đậu đen ngâm giấm
Đậu đen ngâm giấm trắng là 1 bài thuốc nổi tiếng trong Đông y với rất nhiều công dụng. Đầu tiên, nó có thể làm giảm mỡ máu nhờ chất glycinin. Nghiên cứu của Viện Sinh học Nhật Bản cho thấy ăn đậu đen ngâm giấm trong 8 tuần th́ có tới hơn 80% số người có chỉ số lipid giảm đáng kể. Đồng thời c̣n làm mềm mạch máu, giăn nở các mạch và thúc đẩy tuần hoàn máu.
Đậu đen rửa sạch ngâm giấm gạo trắng rất tốt cho sức khỏe
Thứ hai, đậu đen ngâm giấm giúp điều trị các bệnh măn tính như táo bón, đau lưng, đau chân, tiểu đường, bệnh tuyến tiền liệt, tóc bạc sớm, bệnh tim mạch vành… Thứ ba là giúp ngăn ngừa và cải thiện thị lực nhờ chất chống oxy hóa anthocyanin, vitamin A.
Thứ tư, nó có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp. Trung tâm y tế Y học Thành phố Thiệu Hưng, Chiết Giang (Trung Quốc) đă tiến hành 1 nghiên cứu trên 60 người mắc bệnh cao huyết áp và cho ăn đậu đen ngâm giấm. Kết quả nghiên cứu cho thấy hiệu quả hạ huyết áp của nhóm bệnh nhân thử nghiệm có tác dụng rơ ràng.
Ngoài ra, đây c̣n là thực phẩm giúp chị em phụ nữ làm đẹp và giảm cân 1 cách an toàn và nhanh chóng. Những vùng mỡ thừa tưởng là “vững chắc như thành đồng” như bụng bà bầu sau sinh đều có thể bị đánh bay nhờ công thức đơn giản và rẻ tiền này.
2. Lạc ngâm giấm
Hạt lạc ngâm giấm từ xa xưa đă nổi tiếng là bài thuốc cổ truyền chữa bệnh cao huyết áp. Bởi v́ gấm giàu axit amin, axit lactic… và các thành phần hữu cơ khác, giúp giải độc và thúc đẩy sự trao đổi chất như đường và protein diễn ra dễ dàng trong cơ thể.
Trong khi đó lạc có chứa một lượng lớn axit linoleic có khả năng chuyển hóa cholesterol trong cơ thể thành axit mật thải ra ngoài cơ thể. Nhờ đó giảm lượng cholesterol, có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và xơ vữa động mạch.
Dù không mắc bệnh cao huyết áp, lạc ngâm giấm cũng rất thích hợp để ngăn ngừa bệnh, điều ḥa huyết áp. Dùng thường xuyên trong thời gian dài c̣n có thể bảo vệ thành mạch máu, ngăn ngừa huyết khối, bệnh tim mạch và mạch máu năo.
Công thức này cũng có thể chữa bệnh thần kinh suy nhược, chống oxy hóa, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon hơn. Phụ nữ ăn lạc ngâm giấm c̣n giúp da mịn màng, giảm mụn trứng cá, giảm mỡ bụng, đẩy lùi lăo hóa xương và da.
3. Gừng ngâm giấm
Gừng là 1 loại củ gia vị tự nhiên quen thuộc trong gian bếp của hầu hết các gia đ́nh Việt Nam nhưng cũng là 1 vị thuốc quư. Nếu kết hợp với giấm gạo trắng th́ lại càng tốt cho sức khỏe, chữa được nhiều bệnh tật.
Phổ biến như chữa ho, cảm lạnh, đau họng, mất ngủ, đau đầu. Nó cũng hỗ trợ điều trị viêm khớp, ngăn ngừa và giảm bớt triệu chứng của các bệnh dạ dày. Đặc biệt, với đấng mày râu, gừng ngâm giấm c̣n là liều thuốc tự nhiên tăng cường thể lực, bổ thận tráng dương và pḥng bệnh tuyến tiền liệt hiệu quả.
Ăn gừng ngâm giấm hay một th́a con nước giấm khi ngâm cùng gừng nguyên vỏ c̣n có tác dụng tiêu mỡ, đốt sạch chất béo, lọc và đào thải chất cặn bă ra ngoài cơ thể. V́ vậy nó cũng rất nổi tiếng với các chị em muốn giảm cân, nhất là giảm vùng eo và bắp tay. Ngoài ra, c̣n tốt cho gan, ngăn triệu chứng rụng tóc, nhất là khi thời tiết đang giao mùa.
Ngoài việc ăn hay uống trực tiếp, dùng gừng ngâm giấm để ngâm chân hằng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, nó có thể pḥng cảm lạnh, thúc đẩy tuần hoàn máu. Dùng lâu ngày giúp điều ḥa kinh nguyệt, pḥng bệnh tim mạch, bồi bổ tử cung, làm đẹp da và ngủ ngon giấc hơn.
VietBF @ Sưu tầm