Vấn đề lớn nhất của cả nam và nữ vào mùa đông là lạnh, từ đó có thể ảnh hưởng đến khí huyết cũng như khả năng sinh lư. Có thể cải thiện t́nh trạng này bằng món ăn dễ làm dưới đây.
Từ lâu, các chuyên gia y tế đă chứng minh chứng sợ lạnh của con người có liên quan đến việc cơ thể bị thiếu khoáng chất. V́ vậy, trong mùa đông, bạn nên chú ư bổ sung những loại thực phẩm nhiều khoáng chất như cà rốt, khoai lang, củ sen, cải thảo… Ăn thường xuyên rất có lợi để tăng cường khả năng chống lạnh cho cơ thể.
Vào mùa đông cần bật máy sưởi hoặc điều ḥa nhiệt độ nên không khí trong nhà đặc biệt khô, thêm một ít chà là đỏ, hạt sen, có tác dụng khử khô và dưỡng ẩm cho phổi.
Ngoài ra, các món ăn dưới đây có tác dụng rất tốt trong việc làm ấm cơ thể, lưu thông khí huyết, phụ nữ đẹp da, nam giới th́ nâng cao bản lĩnh phái mạnh.
Món canh gà
Nguyên liệu: Gà đen, 5 quả táo đỏ, 15 gam hạt sen, 7 gam long nhăn, 1 cọng đẳng sâm, 10 gam gừng, 20 gam rượu nấu ăn.
Thực hiện:
1. Trước tiên, rửa sạch gà đen và chặt thành từng miếng nhỏ.
2. Cho nước vào nồi đun sôi, cho gà đen vào chần qua.
3. Lấy gà đen rửa sạch với nước.
4. Cắt đẳng sâm thành từng đoạn, gừng cắt lát, hạt sen, tảo đỏ, long nhăn, đẳng sâm rửa sạch
5. Cho gà đen và tất cả các nguyên liệu vào nồi hầm chuyên dụng.
6. Cho chút rượu và lượng nước vừa đủ.
7. Đậy nắp nồi, cắm điện và bấm nút hầm 40 phút.
8. Mở nắp nồi, cho lượng muối thích hợp vào khuấy đều.
9. Bày ra bát và thưởng thức.
Canh rau củ thịt cừu
Nguyên liệu: Một phần đùi cừu, chặt miếng vừa ăn, hai củ khoai tây, một củ cải trắng, hai củ cà rốt, một phần hành tím, một phần gia vị và một lượng hạt tiêu thích hợp.
Thực hiện:
1. Tốt nhất là hầm với hạt tiêu nguyên hạt. Cho thịt cừu vào nồi canh, thêm một lượng nước vừa đủ, thêm một lượng hạt tiêu vừa đủ (nếu sợ ăn tiêu bạn có thể dùng gạc bọc lại). Hạt tiêu có thể khử mùi tanh của thịt cừu. Sau đó đun ở nhiệt độ cao.
2. Trong khi hầm thịt cừu, hăy xử lư các nguyên liệu khác. Cắt hành tím thành từng đoạn, cắt gừng thành từng miếng lớn và đập dập. Cà rốt, củ cải và khoai tây gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng lớn.
3. Nên băm gừng thật nhuyễn. Khi thấm nước gừng sẽ hơi cay, xua tan cảm lạnh, ăn rất ngon.
4. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi nấu, đun lửa lớn, vớt bọt, chuyển sang lửa vừa và nhỏ, nấu từ từ trong ít nhất 1 giờ.
5. Sau khi bắc nồi ra, thêm muối và mùi tây.