Thịt luộc là món ăn giàu protein nhưng đơn giản, thuần vị và chống ngán. Để thịt luộc ngon phải đảm bảo thịt chín mềm, không sống nhưng không tái, không chín kỹ, không khô, cắn vào miếng thịt c̣n thấy tứa ra nước ngọt. Để đảm bảo điều đó th́ thịt luộc phải đúng kỹ thuật. Nhiều người tranh luận về việc cho thịt vào nồi nước lạnh bắc lên bếp đun sôi hay cho thịt vào khi nước đă sôi.
Muốn thịt ngon luộc trong nước sôi, muốn nước ngọt th́ luộc từ nước lạnh
Luộc thịt th́ thường chúng ta có hai mục đích, dùng miếng thịt luộc để làm món ăn chính, sau đó tận dụng nước luộc thịt để làm nước nấu canh. Về cơ bản th́ việc dùng miếng thịt luộc quan trọng hơn.
Thế nên đa phần để miếng thịt luộc ngon,mềm, không khô, c̣n nhiều nước ngọt trong miếng thịt khi thái th́ chúng ta cần ngâm rửa sạch miếng thịt (kể cả là thịt lợn hay gà, ngan, vịt, ḅ đều tương tự). Sau đó bắc nồi nước lên đun sôi, rồi cho một vài gia vị thơm như gừng, hành củ vào và thả miếng thịt vào. Miếng thịt gặp ngay nước nóng sẽ co lại nên các chất ngọt bên trong tiết ra nước ít hơn. Để nồi nước thịt sôi lại rồi hạ nhỏ lửa, tránh để nồi sôi ùng ục, th́ miếng thịt sẽ bị khô, protein bị phân ră nên thớ thịt nổi rơ, thịt không mềm ngọt bằng để lửa liu riu. Lửa nhỏ, nước lăn tăn giúp thịt chín từ từ và không bị ảnh hưởng tới kết cấu của thịt nên khi chín, vớt ra bên trong miếng thịt chín mềm, ngọt và không bị khô.
C̣n luộc thịt kiểu nước sôi ùng ục liên tục sẽ làm thịt khô, thớ thịt nổi rơ phần sợi nạc to c̣n phần liên kết giữa các sợi protein bị tan vào nước. Chính v́ thế khi thái thấy thịt khô, ăn cứng và giảm ngọt nhiều.
Khi thịt gần xong th́ cho thêm gia vị cho đậm đà rồi vớt thịt ra.
Nếu luộc thịt lại v́ mục đích lấy nước ngọt để nấu canh, th́ thả thịt vào từ nước lạnh, lúc đó nước thịt sẽ ngọt hơn v́ nhiều protein tan vào trong nước hơn. Nhưng ít lại dùng mục đích này.
Lưu ư bí kíp để thịt ngọt, không khô nằm ở 2 điểm: Đun sôi mới thả thịt vào, sau đó luộc ở lửa nhỏ chứ không dùng lửa to.
Để miếng thịt luộc trắng đẹp, không bị thâm đen, không bị xám màu nhớ 2 điểm này: Có thể nhỏ thêm vài giọt giấm vào lúc nước sôi, thịt sẽ thơm và không bị thâm đen. Đồng thời lưu ư lượng nước trong nồi luộc vừa đủ để ngập miếng thịt th́ màu của miếng thịt luộc sẽ đều, không bị thâm phần thịt nạc hoặc b́.
Muốn thịt săn, gịn không bị nhũn sau khi luộc: Sau khi luộc xong bạn vớt thịt ra rồi cho ngay vào ngăn đông tủ lạnh tầm 10 phút hoặc thả vào nước đá sạch th́ miếng thịt sẽ chịu thay đổi nhiệt độ đột ngột từ nóng sang lạnh nên sẽ co nhanh lại và phần b́ sẽ không bị mềm, b́ ăn sẽ gịn hơn. Việc nhúng miếng thịt mới luộc xong vào bát nước đá cũng giúp cho thịt trắng hồng hơn. Tuy nhiên bạn nên lưu ư ngăn đông và nước đá phải sạch và làm cách này phải ăn ngay tránh để lâu v́ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cho thịt luộc hơn.
|