Chảo chống dính đang là cứu tinh cho những món rán không sát, đặc biệt là cá, đậu phụ... Thế nhưng chảo chống dính lại nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh từ lớp chống dính này. V́ thế việc dùng chảo không chống dính mà rán được cá vàng, gịn không sát là điều mà chị em sẽ được học ngay sau đây.
Đây là nguyên tắc cần được tuân thủ đầu tiên khi chiên cá. Nếu cá bị tróc thịt nh́n sẽ mất thẩm mỹ, thịt cá khi ấy cũng bị nát ảnh hưởng đến độ ngon miệng của món ăn. V́ thế, để món cá chiên được vẹn nguyên và săn chắn bạn cần nhớ. Trong quá tŕnh chiên không được lật cá quá nhiều lần sẽ làm kết cấu thịt bị vỡ. Vặn lửa riu riu cho cá chín từ trong ra ngoài, hơi nước thoát ra khỏi thịt giúp miếng cá săn chắc lại.
Ngoài ra, trước khi bắt đầu cho dầu vào chiên bạn đun chảo thật nóng rồi dùng một lát gừng mỏng thoa đều mặt chảo. Sau cùng bạn mới cho dầu vào và đợi dầu sôi già mới bắt đầu cho cá vào chiên. Nếu không có gừng, bạn chỉ việc đun thật sôi chảo với một ít rượu nho hoặc rượu nếp là được.
Món cá chiên sẽ không bị nát nếu bạn tuân theo nguyên tắc này.
Chiên cá không bị bắn dầu
Bắn dầu khi chiên cá là một nỗi lo vô cùng lớn đối với các chị em. Bắn dầu vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến da thậm chí là mắt của bạn trong quá tŕnh chiên cá. Nguyên nhân khiến cá bị bắn dầu khi chiên có rất nhiều, nhưng để hạn chế điều đó bạn chỉ cần nhớ, rửa và để cá thật ráo nước rồi mới chiên v́ nước sẽ phản ứng khiến dầu sôi và văng ra bên ngoài.
Khi dầu thật sôi, bạn có thể rắc thêm vài hạt muối dàn đều khắp chảo, sau đó mới cho thực phẩm vào chiên. Muối sẽ góp phần hạn chế dầu bị văng ra bên ngoài đồng thời c̣n khử độc tố trong dầu ăn rất tốt.
Cho cá vào rán. Lúc này phải đảm bảo cá phải ráo nước. Càng ráo nước càng tốt. Nếu thích, bạn có thể nhúng cá qua 1 lớp bột chiên mỏng th́ cá sẽ không bị sát.
Chỉ cần một chút mẹo vặt chảo cá chiên sẽ không bị bắn dầu nữa.
Làm lớp áo cho cá
Mẹo này không phải quá nhiều người biết v́ họ nghĩ, lớp áo sẽ khiến cá dễ bị ngán hơn. Tuy nhiên, chính lớp bột áo này sẽ giúp bảo vệ miếng cá và giúp chúng gịn tan hơn khi ăn. Lớp bột áo này thường được làm từ bột ḿ, hoặc bột rán gịn. Và đó cũng là bí quyết giúp các món chiên rán khác thơm ngon đúng điệu. Ngoài ra, bạn cũng có thể bóp vụn bánh ḿ để làm bột áo. Sau khi sơ chế cá, bạn để cá thật ráo. Trước khi cho cá vào chiên, bạn tẩm một lớp bột mỏng bên ngoài. Hăy nhớ là mỏng thôi nhé v́ nếu dày cá sẽ dễ bị ngán và mất đi vị tự nhiên vốn có. Khi tẩm bột, bạn nên chiên cá trong chảo ngập dầu v́ điều này giúp thịt cá cũng như bột được chín đều, không bị sượng và dai nhé!
Với mẹo này món cá của bạn sẽ vàng ươm gịn rụm rất “đă miệng”.
Rán ngập dầu
Đối với những món cá rán nguyên con, một cách đơn giản là rán cá ngập dầu. Cách này hữu hiệu khi áp dụng cho món cá chiên xù.
Áp chảo con cá
Mẹo này được các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới truyền lại. Áp chảo là cách phổ biến được các nước phương Tây áp dụng. Mục đích của việc làm này là giúp món ăn chín đều mà không bị nát, tạo đồ gịn và săn chắc cho bề mặt món ăn. Và với món cá chiên bạn cũng có thể áp dụng cách này v́ chúng giúp miếng cá gịn hơn rất nhiều. Khi cho cá vào chảo dầu lưu ư trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng th́ mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại. Điều này giúp món cá được tiếp nhiệt đều đặn và chín từ trong ra ngoài.
Áp chảo là cách đơn giản nhất giúp món cá thơm ngon đẹp mắt.
Không cho quá nhiều cá vào một lúc
Điều này có lẽ không phải ai cũng biết. Theo nguyên tắc, khi lượng nhiệt do lửa cung cấp có giới hạn nhưng bạn lại cho cá quá nhiều sẽ khiến nguồn nhiệt bị thiếu hụt dẫn đến cá chín không đều và dễ bị khét sống lẫn lộn. Ngoài ra, bạn cũng nên đậy vung để lượng nhiệt được tỏa đều, giúp cá chín từ trong ra ngoài, Khi đậy vung sẽ khiến hơi nước bị đọng lại, v́ vậy hăy khéo léo không để hơi nước rơi xuống chảo sẽ làm mềm và nhũn cá và khiến dầu bắn tung tóe đấy. Và đặc biệt hơn, trước khi chiên bạn nên cắt nhiều khía trên ḿnh cá. Cách này giúp dầu thấm sâu và tạo độ gịn cho miếng cá, giúp miếng cá chín bung đều khá đẹp mắt.
Cắt đều các khía giúp món cá thêm đặc biệt.
Dùng gừng chà sát mặt chảo
Ảnh minh họa internet
Đây là một trong những mẹo hay mà không phải bà nội trợ nào cũng biết. Trước khi chiên cá, bạn dùng gừng tươi sát vào chảo, sau đó mới bỏ chảo lên bếp cho nóng chảo, rồi mới cho dầu vào đun sôi và bỏ cá vào rán.
Đây chắc chắn là những mẹo chiên thực phẩm bao gồm cả cá mà các bà nội trợ ít ngờ đến. V́ vậy, khi áp dụng chúng bảo đảm bạn sẽ vô cùng bất ngờ v́ hiệu quả mà chúng mang lại. Hăy in chúng ra và dán nơi góc bếp để biến thành bí kíp nội trợ của riêng ḿnh bạn nhé!
Therealrtz © VietBF