Nem cua bể Hải Pḥng ngon ngất ngây! Món nem này chỉ khác với món nem thông thường khác là thêm thịt cua bể bóc nơn tạo độ vị ngọt cho món chả vậy nên thành đặc biệt!
Nguyên Liệu
12 phần ăn
0,5 kg thịt nạc vai xay nhuyễn
300 g tôm bóc nơn
1 con cua bể tươi sống tầm 600g-700g
5 cái nấm hương
10 cái mộc nhĩ
3 củ cà rốt nhỏ
100 g giá đỗ
50 g miến dong
2 trứng gà
3 củ hành ta
1 củ hành tây nhỏ
Bột canh, mỳ chính vừa đủ
1 th́a canh hạt tiêu
80 bánh đa nem (ḿnh dùng ram Hà Tĩnh)
Rau xà lách, mùi, húng, kinh giới, tía tô vừa đủ
1,5 kg bún tươi
Dầu ăn vừa đủ
Chanh, ớt, tỏi, giấm, đường để làm mắm chấm
Các bước
Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng! Làm mắm chấm nem trước: tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ. Hành tây thái nhỏ, cà rốt tỉa hoa xóc tí muối rồi chần qua nước sôi cho mềm. Cho 1 bát con nước nguội cùng với 1 th́a ăn phở đường, 1 th́a canh giấm, 1 quả chanh vào hoà tan. Cho tỏi, ớt vào. Cuối cùng cho 1 th́a canh mắm vào hoà tan. Nêm đủ vị chua, cay, mặn ngọt rồi cho cà rốt hành tây vào khuấy đều. Nêm vừa miệng.
Cua bể rửa sạch, bóc yếm rồi luộc chín, gỡ lấy thịt.
Miến, mộc nhĩ, nấm hương ngâm riêng từng thứ một rồi rửa sạch, thái nhỏ. Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, để ráo. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Bào sợi 2 củ cà rốt, 1 củ c̣n lại tỉa hoa để cho vào bát nước mắm.
Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau: thịt, tôm, cua, trứng, giá đỗ, miến, nấm, mộc nhĩ, cà rốt, hành ta, tiêu bắc, 1 th́a cafe bột canh và 1 th́a cafe mỳ chính cho đều. Múc 1 th́a ăn phở nhân rồi cho vào giữa bánh đa nem, gói vuông.
Nếu không có nồi Air Fryer th́ bạn chiên ngập dầu ở lửa vừa. Chiên lần 1 sơ qua. Chiên lần 2 cho miếng nem gịn rụm. Thường là chiên 2 lần th́ món ăn sẽ gịn tan.
Nếu dùng nồi chiên AIR FRYER th́ bạn bật 180oC nướng trong 7 phút đầu tiên sau đó lật mặt, nướng tiếp 7 phút nữa. Dàn đều miếng chả sao cho thành 1 lớp thôi th́ bánh sẽ vàng đều và chín nhanh. Tuỳ từng nồi mà bạn chỉnh nhiệt và quan sát xem nem chín vàng hay chưa th́ chỉnh nhiệt cao hay thấp hơn nhé! Nhà ḿnh nướng xong rùi làm tiếp các món khác. Sau khi các món đă chuẩn bị xong th́ nướng thêm 5’ nữa cho nóng gịn, ăn ngon hơn!
Thành phẩm: miếng nem gịn rụm, gịn tan với phần nhân hải sản cua, tôm, thịt trộn lẫn thơm ngon chấm với nước mắm chua cay mặn ngọt ngon đă đời!
VietBF sưu tầm