Bún bò giò heo là một món ăn đặc trưng của Huế với hội tụ đầy đủ hai yếu tố "thập toàn ngũ đắc". Đừng ngần ngại thể hiện khéo tay khi chiêu đã cả nhà với món ăn này khi đã có công thức chuẩn rồi đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Xương đuôi bò: 500 gam
Giò heo: 1 cái
Nạm bò: 300 gam
Mía: nửa cây
Bún có thể chọn sợi to hoặc nhỏ: 1kg
Hành tây, hành tím: 1 củ
Chanh 3 quả, ớt tươi 3 quả, sả 5 - 6 củ
Mắm ruốc: 1 muỗng
Bột điều màu: 1 thìa
Ớt bột: 1 thìa cà phê
Hoa chuối bào, hành lá, giá đỗ
Muối, nước mắm, mỡ, dầu ăn, tiêu, bột ngọt
Giò tai : 400g, thịt cua: 100g, giò sống: 150g
Tiết luộc mua sẵn: 4 - 5 miếng
Cách nấu:
Bước 1: Sơ chế chân giò + thịt bò
Chân giò heo cạo sạch lông, bỏ móng, rửa sạch.
Thịt bò, xương đuôi bò rửa sạch.
Cho phần thịt bò, xương đuôi cùng chân giò heo vào 1 nồi nước đun sôi để nguội, sau đó thêm 2 thìa muối hột ngâm 1-2 tiếng.
Sau đó vớt ra, rửa lại với nước sạch và chặt thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các gia vị
Mía rửa sạch, chặt làm các khúc khoảng 6cm và chẻ làm tư. Sau đó cho vào nồi đun với 1,5 lít nước trong khoảng 30 phút và vớt ra.
Sả rửa sạch, đập dập phần củ trên, thái làm 2 sau đó dùng lạt cột lại.
Gừng và hành tím mang nướng lên cho dậy mùi thơm.
Các loại giá đỗ, hoa chuối, hành... mang rửa sạch để ráo nước.
Bước 3: Làm chả cua
Giò tai đem thái thành các lát mỏng.
Trộn giò sống cùng thịt cua, cho thêm 1 chút tiêu, muối, hạt nêm rồi viên tròn.
Bước 4: Thắng bột điều màu
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng dầu ăn cùng 1 thìa bột điều màu vào đun nhỏ lửa khoảng 5 phút.
Cho hành tím băm nhuyễn và ớt bột vào phi vàng sau đó vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.
Chuẩn bị 1 nồi khác đun 1/2 lít nước cùng 1 muỗng canh mắm ruốc và cho bột điều màu vừa thắng vào. Khi nước sôi, các bạn vớt hết phần bọt nổi lên đợi cho nước lắng và lấy phần nước trong.
Bước 5: Nấu nước dùng chuẩn vị Huế
Cho nồi nước hầm mía lên bếp cùng bó sả, 1/2 thìa cà phê muối cùng gừng, hành tây, nước ruốc vào.
Cho phần xương đuôi bò, thịt chân giò vào nồi nước mía sau đó ninh 1-2 tiếng. Thỉnh thoảng vớt bớt bọt để nước được trong.
Cho chả cua, nạm bò cuộn tròn sau đó dùng chỉ buộc chặt lại cho cùng vào nối nước dùng nấu khoảng 30 phút.
Khi nồi nước còn lại 1/3, nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
Bước 6: Hoàn thiện tô bún bò giò heo
Chần bún qua nước sôi.
Sau đó cho lượng bún vừa ăn vào bát, xếp chân giò,nạm bò thái mỏng, giò tai chả cua, tiết luộc cùng hành, rau giá, rau sống... và dưới nước dùng lên.
Bún bò giò heo
Yêu cầu thành phẩm:
Nước dùng trong không bị đục.
Về màu sắc, trên bề mặt của bát bún có màu đỏ cam của bột điều màu, màu trắng của sợi bún, màu vàng cam của chả cua, màu nâu của thịt, màu xanh của hành, màu đỏ của lát ớt.
Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, hơi cay của ớt.
*VietBF@sưu tập