Thịt ḅ khô là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhưng hiện nay chất lượng của hầu hết các loại thịt ḅ khô trên thị trường đều không bảo đảm. V́ vậy, cách phân biệt thịt ḅ khô
"thật", "giả" là mối quan tâm của nhiều người tiêu dùng.
Thịt ḅ khô là ǵ?
Khô ḅ hay thịt ḅ khô là thịt ḅ lọc bỏ mỡ, đem ướp gia vị mặn ngọt rồi sấy khô ở nhiệt độ thấp (khoảng 70 °C). Thịt này đôi khi được đem muối hoặc phơi nắng.
Thịt ḅ khô
"giả" thường được làm từ thịt lợn nái, phần lớn là thịt ôi hoặc phổi ḅ, sau đó được người sản xuất sử dụng hóa chất để khử mùi tanh hôi, tiếp theo là luộc lên, thái thành từng miếng nhỏ rồi ép mỏng để giống như thớ thịt ḅ. Để ra được miếng thịt ḅ khô
“giống như thật” này, người làm phải sử dụng hóa chất tạo màu và hương liệu công nghiệp có mùi ḅ cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói.
Thịt ḅ khô giả thường được làm từ thịt lợn nái, phần lớn là thịt ôi hoặc phổi ḅ…
Không những thế, người làm c̣n ngâm thêm hàn the và dùng chất bảo quản để giữ cho ḅ khô được lâu. Bởi thế, thịt ḅ khô
giả sẽ gây hại cho sức khỏe về lâu về dài, là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.
Cách phân biệt thịt ḅ khô thật, giả
1/ H́nh thức sản phẩm
Cách phân biệt thịt ḅ khô thật, giả đầu tiên đó là dựa vào h́nh thức sản phẩm.
Thịt ḅ khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợ dài, to, nh́n rất chắc chắn, không bị bở. Trong khi đó những loại
thịt ḅ khô giả màu sắc sẽ là đỏ hoặc đỏ sẫm bởi chúng được tẩm hóa chất, phẩm màu. Sợi thịt ḅ khô giả thường rất ngắn, bở và nhỏ (như rễ cây) đơn giản là v́ chúng được ép cho giống với ḅ thật.
2/ Dựa vào xúc giác
Thịt ḅ khô thật rất dai và dẻo, khi dùng tay xé từng sợi th́ không hẳn là đơn giản, người tiêu dùng sẽ phải dùng một lực khá mạnh. Trong khi đó,
thịt ḅ khô giả th́ rất bở, nếu dùng tay xé th́ chỉ cần nhẹ nhàng là được.
3/ Mùi vị sản phẩm
Dựa vào mùi vị của sản phẩm cũng là 1 trong những cách phân biệt thịt ḅ khô thật giả thật đơn giản.
- Đối với
thịt ḅ khô thật sẽ có mùi hương rất nồng; t
hịt ḅ khô giả dù đă được tẩm hương liệu mùi ḅ nhưng khi ngửi lại thấy rất hăng hắc.
-
Thịt ḅ khô thật khi nhai sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải. Trong khi đó
thịt ḅ khô giả, khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu.