Từng con tôm đỏ au, vị tê cay mặn ngọt kích thích vị giác. Món ăn đơn giản này thích hợp nhâm nhi trong tiết trời se mát ngày thu đông.
Cách làm
Tôm sú sơ chế, rút bỏ phần chỉ đen ở lưng. Có nhiều cách lấy chỉ tôm như: Cắt dọc một đường nhỏ ở lưng rồi dùng tăm gỡ, dùng kéo cắt vát chéo ở đầu tôm, ấn tay đẩy phần màu đen rồi kéo chỉ tôm ra. Sau đó, rửa tôm bằng nước muối loăng rồi rửa sạch lại, cho chút rượu trắng vào đảo đều. Mẹo này vừa giúp khử tanh tôm hiệu quả lại giúp tôm khi nướng có màu đỏ và ngọt thịt hơn.
Hành, tỏi băm nhỏ. Ớt chỉ thiên cay và ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ. Để tạo hương vị thơm cho sốt muối ớt thêm chút rễ mùi rửa sạch. Để giúp tôm nướng lên màu đẹp, không bị khô nên sử dụng thêm chút dầu màu điều.
Phi thơm hành, tỏi, ớt băm nhỏ với chút dầu ăn. Nêm vào 2 th́a cà phê nước mắm, 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 th́a canh dầu màu điều, 2 th́a canh nước lọc. Đun sôi hỗn hợp cho sánh lại rồi cho rễ mùi vào cho thơm. Tắt bếp, múc hỗn hợp ra xay mịn.
Ngâm xiên tre vào nước 10 phút để khi nướng xiên tre không bị cháy. Dùng xiên tre xiên từ đuôi lên, làm lần lượt cho tới hết. Phết sốt muối ớt đều khắp mặt tôm, để ướp tầm 6 - 8 phút cho tôm thấm vị.
Nướng tôm bằng than hoa hoặc ḷ nướng, nồi chiên không dầu đều được. Khi một mặt tôm chuyển màu đỏ au, thân cứng lại hơi xém và dậy mùi thơm th́ lật trở nướng mặt c̣n lại. Gắp tôm ra đĩa, trang trí với rau răm, dưa chuột và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Tôm nướng đỏ au, mùi thơm lừng, vị tê cay mặn ngọt kích thích vị giác. Món ăn này lai rai hoặc ăn chơi, ăn với cơm trắng đều ngon.
Chú ư:
Để có món ăn thơm ngon, cần chú ư chọn tôm tươi với các dấu hiệu như tôm c̣n bơi, vỏ màu trong, trơn bóng, ấn vào chắc. Phần đầu dính chặt vào thân, râu càng c̣n nguyên vẹn. Nếu không có tôm tươi nên mua tôm đông lạnh ở các cơ sở uy tín. Tránh mua tôm có vỏ màu vàng hay cảm giác vỏ quá cứng v́ có thể đă ướp sodium bisulfite, một chất tẩy trắng loại bỏ các hắc tố. Cũng nên tránh mua tôm có mùi lạ.
Tôm sơ chế sạch, rửa nước muối loăng rồi rửa sạch lại, ướp chút rượu trắng sẽ giúp khử tanh hiệu quả.
Hỗn hợp sốt muối ớt nên làm sẵn, khi cần lấy ra dùng rất tiện cho nhiều món nướng như tôm nướng muối ớt, gà nướng muối ớt, ếch nướng muối ớt...
Tôm nướng nhanh chín, quan sát thấy tôm chuyển màu đỏ au, thân săn chắc, vỏ hơi xém, dậy mùi thơm là được. Không nướng lâu quá làm thịt khô dai, mất vị ngọt tự nhiên.
|