PNCN - Thức ăn chiên ngon là phải giữ nguyên h́nh dạng, vàng đều hai mặt, gịn rụm ở bên ngoài và chín hẳn ở bên trong. Để món ăn được ngon khi chiên, hăy tham khảo một số mẹo vặt sau đây:
Thực phẩm trước khi chiên cần phải được làm khô ráo, khi chiên dầu mới không bị bắn lên và độ gịn được đảm bảo. Nên dùng giấy thấm khô thực phẩm trước khi chiên. Sau khi chiên xong thực phẩm cũng để trên giấy lót hút dầu nhằm hút hết dầu mỡ c̣n thừa.
Khi dầu sôi mới cho thực phẩm vào, nếu không dễ bị dính chảo và bị nát khi trở mặt. Trong khi chiên luôn giữ nhiệt độ sôi nhất định, không quá cao cũng không quá thấp. Dầu ăn phải xăm xắp mặt thực phẩm hoặc ngập mặt càng tốt.
Chọn dầu để chiên có tính đốt cháy cao, chịu được nhiệt. Đặc biệt mùi của dầu ăn không át mùi của thực phẩm, làm mất đi hương vị đặc trưng của món ăn. Dầu nành, dầu cải, dầu thực vật là những loại dầu thích hợp để chiên.
Việc canh lửa khi chiên cũng rất quan trọng. Đầu tiên để chảo thật nóng mới đổ dầu vào. Đợi dầu sôi mới thả thực phẩm vào chiên rồi vặn lửa vừa đủ để thực phẩm giữ h́nh dáng ban đầu, sau đó vặn lửa nhỏ để thực phẩm được chín đều từ bên trong. Khi gần vớt ra th́ vặn lửa to để món ăn được gịn và vớt ra ngay khi thức ăn trở vàng.
Không chiên quá nhiều thực phẩm cùng một lúc, món chiên lâu chín nên thấm rất nhiều dầu và không gịn. Chỉ nên chiên lượng thực phẩm vừa đủ, chiên gịn xong gắp ra mới cho thực phẩm mới vào.
Để món ăn có màu vàng sáng đẹp, không dùng dầu hai lần trở lên và không sử dụng chảo chiên nhiều loại thực phẩm khác nhau như thịt, cá, rau củ. Ngoài ra, trong khi chiên tránh đổ thêm dầu v́ sẽ làm giảm nhiệt độ dầu và món ăn kém gịn.
Với những thực phẩm nguyên khối lớn như gà, vịt, cá nguyên con hay chân gị, nên dùng chảo sâu rộng và không đổ nhiều dầu. Trong khi chiên, thỉnh thoảng dùng tăm xăm đều để thực phẩm chín từ bên trong và không bị khét bên ngoài. Thực phẩm có ướp gia vị như hành tỏi, trước khi thả vào chiên nên gạn bớt hành tỏi, tránh để hành tỏi bị cháy khét khi chiên.
Có thể cho ít muối vào chảo dầu trước khi bỏ thực phẩm vào. Muối sẽ giữ dầu không bị bắn ra ngoài khi chiên, nhất là các thực phẩm đă ướp hoặc đông lạnh.
Với những thực phẩm chiên gịn hay chiên xù, sau khi thấm khô thực phẩm, lăn qua lớp bột ḿ mỏng, rồi lăn qua trứng, lăn tiếp bột chiên gịn hay bột xù, thức ăn mới gịn. Lưu ư, không ướp đường hoặc nước mắm v́ món ăn dễ bị khét khi chiên.
Chiên cá: cá muốn chiên được gịn, sau khi thấm khô, lăn qua bột ḿ hoặc bột chiên gịn. Không dùng bột năng hoặc bột bắp v́ cá sẽ mềm chứ không gịn. Khi chiên để lửa nhỏ, chiên vàng một mặt mới trở qua mặt kia, gần vớt ra vặn to lửa cho cá gịn.
Chiên chả gị: chiên làm hai lần. Lần một chỉ chiên sơ cho chả gị vừa chín và vỏ ngoài c̣n trắng. Khi gần ăn mới thả chả gị vào chiên lại lần hai với lửa nhỏ cho chả gị vàng. Chiên chả gị theo từng mẻ, vớt hết chả gị ra mới thả mẻ khác vào, nhiệt độ dầu mới giữ ổn định và chả gị mới gịn.
Chiên khoai tây: cắt khoai xong cho ngay vào thau nước muối để khoai không bị thâm. Khoai tây cũng chiên hai lần, lần một để nguội mới thả vào chiên lần hai, khoai mới giữ được độ gịn lâu.
Chiên đậu hủ: muốn chiên đậu hủ gịn, để lửa nhỏ và cho ít dầu, nhưng nhớ trở đều cho đậu chín và vàng đều.
NGUYỄN NGOAN