Các tàu của các công ty vận tải biển thương mại Mỹ sẽ trở thành mục tiêu của cánh vũ trang thuộc phong trào “Ansar Allah” (Houthis), lực lượng kiểm soát phần lớn khu vực phía Bắc Yemen, nếu có bất kỳ tương tác nào với các cảng của Israel, ngay cả khi trước đó đă đạt thỏa thuận ngừng bắn trước đó với Washington.
Đây là tuyên bố của ông Muhammad al-Bukhaiti, thành viên Bộ Chính trị của lực lượng này, trong cuộc phỏng vấn với Sputnik. Ông nhấn mạnh rằng điều này không nên ảnh hưởng đến việc tuân thủ các thỏa thuận đă đạt được với Mỹ.
Vào Chủ nhật, ông Yahya Saria, Người phát ngôn của cánh vũ trang Houthis, tuyên bố lực lượng này sẽ tấn công bất kỳ tàu nào của các công ty có quan hệ với các cảng của Israel, bất kể điểm đến của tàu là ở đâu hay tàu đó thuộc quốc gia nào.
“Chúng tôi buộc phải mở rộng các chiến dịch nhằm vào tàu của các công ty quốc tế có liên hệ với Israel, bao gồm cả tàu Mỹ, như một phần trong nỗ lực ủng hộ nhân dân Palestine, nhằm chấm dứt phong tỏa Dải Gaza và chấm dứt hành động diệt chủng hàng loạt”.
Theo ông al-Bukhaiti, điều này không vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ mà lực lượng Houthis vẫn đang tuân thủ. Ông cho biết các cuộc tấn công vào tàu Mỹ trước đây là phản ứng đối với các hành động gây hấn nhằm vào Yemen hồi đầu năm 2024, phù hợp với quyền tự vệ hợp pháp và không liên quan trực tiếp đến t́nh h́nh ở Dải Gaza.
Vào đầu tháng 5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đă công bố một thỏa thuận ngừng bắn với lực lượng Houthi, được thực hiện dưới sự trung gian của Oman, sau hơn một năm rưỡi xung đột giữa lực lượng này và hải quân Mỹ trong khu vực.
Trước đó, vào ngày 12 tháng 1 năm 2024, không quân Mỹ và Anh lần đầu tiên đă tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Houthi tại Yemen với mục tiêu bảo vệ tuyến đường vận tải hàng hải quan trọng qua Biển Đỏ, nơi chiếm khoảng 10-12% lưu lượng thương mại đường biển toàn cầu.
Chiến dịch quân sự của phương Tây được thực hiện sau loạt vụ tấn công từ tháng 11 năm 2023 của lực lượng “Ansar Allah” nhằm vào các tàu có liên hệ với Israel hoặc đang trên đường đến các cảng của nước này trong khuôn khổ chiến dịch ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza giữa bối cảnh xung đột giữa Hamas và Israel.