Lời chứng được giữ bí mật trước Bồi thẩm đoàn của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon trong vụ bê bối Watergate sắp được công bố sau hơn 36 năm, theo lệnh của một Chánh án Liên bang.
Ông Richard Nixon là Tổng thống duy nhất trong lịch sử Mỹ đă phải từ chức.
Chánh án Royce Lamberth khi đưa ra lệnh này, theo yêu cầu của nhà sử học Stanley Kutler, đă trích dẫn ư nghĩa lịch sử của tài liệu.
Nhưng tài liệu này sẽ không được tháo niêm phong cho đến khi Chính phủ có cơ hội để kháng cáo.
Vụ bê bối chính trị tai tiếng đă khiến ông Nixon phải từ chức vào năm 1974.
Nixon, người đă qua đời 17 năm về trước, là cựu Tổng thống Mỹ duy nhất phải từ chức.
Ông rời nhiệm sở trong bối cảnh tranh căi gay gắt sau vụ nghe lén điện thoại tại trụ sở Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ tọa lạc ở ṭa nhà Watergate tại Washington.
Nixon đă làm chứng trong hai ngày tại California hồi Tháng Sáu năm 1975, 10 tháng sau khi ông từ chức.
Lợi ích lịch sử
"Nixon biết rằng khi điều trần trước một Bồi thẩm đoàn, anh sẽ đối diện với việc khai man hay không, v́ vậy tôi cược rằng ông ấy đă nói sự thật"
Sử gia Kutler
Quan ṭa Lamberth nay phán quyết rằng lợi ích lịch sử về biên bản lời chứng, vốn dày tới 297 trang này, nặng cân hơn là sự cần thiết giữ bí mật hồ sơ.
"Ư nghĩa về lịch sử nước Mỹ qua vụ Watergate không thể bị át đi," Thẩm phán Lamberth cho hay.
"Việc công bố lời khai trước Bồi Thẩm đoàn của Tổng thống Nixon có thể sẽ củng cố các tư liệu lịch sử hiện có, thúc đẩy một cuộc thảo luận học thuật và nâng cao sự hiểu biết của công chúng về một sự kiện lịch sử quan trọng," ông nói.
Ông Kutler, một giáo sư của trường Đại học Wisconsin, người đă viết nhiều sách về Nixon và vụ Watergate, trước đó đă khiếu kiện thành công để gây sức ép buộc phải công bố các băng âm thanh của ông Nixon, vốn được thực hiện bí mật tại Pḥng Bầu dục.
"Nixon biết rằng khi điều trần trước một Bồi thẩm đoàn, ta sẽ đối diện với việc khai man hay không, v́ vậy tôi cược rằng ông ấy đă nói sự thật", ông Kutler cho biết.
"Ông ấy đă nói ǵ về sự thật? Bây giờ tôi vẫn không biết."
theo bbc