HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Trung Quốc quan sát chặt chẽ đường lối ngoại giao của Nhật
Old 11-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,146
Thanks: 11
Thanked 14,108 Times in 11,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Nhật Bản hiện đang có sự dao động giữa việc tập trung thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ và tăng cường quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc cũng như các nước Châu Á khác.


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda. (ABC)

Theo nhận định của các học giả Trung Quốc, Trung Quốc sẽ quan sát chặt chẽ các động thái ngoại giao của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda khi ông Noda tham dự hai hội nghị thượng đỉnh khu vực vào cuối tháng 11/2011.

Các vấn đề được Trung Quốc quan tâm là quan điểm của Nhật Bản trước việc Mỹ thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), giải quyết các tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông (Biển Nam Trung Hoa) và tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Nhật muốn tăng cường hợp tác với Mỹ

Giáo sư Sun Cheng, chuyên gia nghiên cứu Nhật Bản tại Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc, nhận định mặc dù Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng sự phụ thuộc lẫn nhau về mặt kinh tế nhưng sự trỗi dậy của Trung Quốc đã trở thành một vấn đề ‘nóng’ đối với ngành ngoại giao Nhật Bản.

Theo đánh giá của các học giả Trung Quốc, đường lối ngoại giao của ông Noda vẫn chưa rõ ràng kể từ khi ông lên nhậm chức. Tuy nhiên, tại Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp diễn ra vào cuối tuần này ở Hawaii (Mỹ), Nhật Bản có kế hoạch tham gia thảo luận TPP với Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng các nhà lãnh đạo tám quốc gia thành viên khác của APEC, bao gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam.

Việc Nhật Bản tham gia thảo luận TPP thể hiện mong muốn của nước này trong việc thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ thay vì theo đuổi kế hoạch về một cồng đồng Đông Á vốn được hậu thuẫn bởi chính phủ của Thủ tướng Yukio Hatoyama hai năm trước đây.

Tuy nhiên, một số học giả Trung Quốc lại nghi ngờ về mục đích của TPP và cho rằng dường như Washington sử dụng nó như một công cụ nhằm gia tăng vị thế của mình ở Châu Á và đối trọng lại với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Giáo sư Yang Bojiang, chuyên gia nghiên cứu về Nhật Bản tại Đại học Quan hệ Quốc tế Bắc Kinh cho biết: “TPP là một phần trong chiến lược quay trở lại Châu Á của Washington và chắc chắn nó có tính đến sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Tờ China Daily số ra ngày 3/11 cũng trích dẫn lời ông Yang cho rằng Mỹ muốn sử dụng các khung pháp lí hiện hành về hợp tác kinh tế của một số tổ chức như APEC và ASEAN +3 (bao gồm 10 nước ASEAN và thêm ba nước: Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc), nhằm hạn chế tầm ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc.

Nỗ lực cải thiện quan hệ Nhật Bản-Trung Quốc

Bên lề Hội nghị APEC, Thủ tướng Noda có kế hoạch tổ chức các cuộc đàm phán song phương với Tổng thống Obama, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Dào và Tổng tống Nga Dmirty Medvedev. Ông cũng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo các nước khác trong hội nghị Thượng đỉnh Đông Á diễn ra tại Bali (Indonesia) vào ngày 19/11 tới với sự tham dự lần đầu tiên của Mỹ và Nga.

Các nhà phân tích hiện đang tập trung sự chú ý vào cuộc gặp gỡ giữa ông Noda và ông Hồ Cẩm Đào trong bối cảnh mối quan hệ song phương giữa hai nước đã đi xuống nhanh chóng kể từ tháng 9/2010 vốn có liên quan đến vụ đụng độ giữa một chiếc tàu đánh cá của Trung Quốc và các tàu tuần tra của Nhật Bản tại đảo Senkaku - khu vực tranh chấp giữa hai nước.

Trên thực tế, sau vụ việc này, Trung Quốc đã đơn phương trì hoãn các cuộc thảo luận về hợp tác khai thác khí đốt với Nhật Bản.

Do đó, cuộc gặp gỡ lần này sẽ quyết định chiều hướng của mối quan hệ giữa hai nước trong tương lai gần.

“Nếu hai nhà lãnh đạo có thể thảo luận về việc hợp tác khai thác năng lượng ở khu vực đang tranh chấp lãnh hải thì cuộc gặp gỡ sẽ có giá trị”, bà Linda Jakobson, Giám đốc Chương trình Đông Á thuộc Viện Lowy (Sydney), nhận định.

Hai ông Noda và Hồ Cẩm Đào được trông đợi sẽ thảo luận về việc kí kết hiệp định hợp tác khai thác khí đốt ở Biển Đông (Biển Nam Trung Hoa), đưa ra giải pháp cho các vụ va chạm trên biển và quy định việc đánh bắt cá gần đảo Senkaku.

Ngoài ra, Ông Hồ Cẩm Đào sẽ có thể kêu gọi sự hợp tác của Nhật Bản trong việc tái khởi động các vòng đàm phán 6 bên nhằm yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Trung Quốc không nhượng bộ trong vấn đề Biển Đông?

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á sắp tới, Nhật Bản, Mỹ và một số quốc gia ASEAN như Philippines sẽ có thể kêu gọi đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng có động thái quyết liệt tại khu vực tranh chấp này.

Tuy nhiên, Trung Quốc không hề muốn Nhật Bản hoặc Mỹ can thiệp vào việc giải quyết tranh chấp. Do đó, Bắc Kinh không đa phương hóa vấn đề và luôn tìm cách thương lượng song phương với các bên liên quan.

Theo nhận định của ông Shi Yinhong, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ tại Đại học Renmin (Trung Quốc), trong cuộc gặp gỡ sắp tới giữa ông Noda và ông Hồ Cẩm Đào, nếu Nhật Bản đề cập đến các tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và một số quốc gia Châu Á thì Trung Quốc sẽ “gạt ngay đi” vì cho rằng nó không liên quan đến Nhật Bản.

“Trong bối cảnh hiện nay, Trung Quốc sẽ không nhượng bộ”, ông Shi cho biết.

Trên thực tế, nhằm góp phần hạn chế sự quyết liệt của Trung Quốc, Thủ tướng Noda và Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã ra một bản tuyên bố chung vào ngày 27/9/2011, nhấn mạnh vấn đề tự do hàng hải, thương mại, tuân thủ luật lệ quốc tế và giải quyết các tranh chấp trong hòa bình. Mục đích của tuyên bố này là nhằm mang lại lợi ích cho Nhật Bản và Philippines nói riêng cũng như các nước trong khu vực Châu Á nói chung.

Ông Shi cho rằng nếu Thủ tướng Noda phối hợp với Mỹ để làm “phức tạp hóa vấn đề” trong chuyến đến thăm Trung Quốc sắp tới của ông vào tháng 12/2011 thì đó sẽ là một hành động “thiếu khôn ngoan”.

Theo bayvut
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Noda.jpg
Views:	9
Size:	18.7 KB
ID:	332854  
 
User Tag List


Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm
Bi kịch quán bún ốc Trần Hưng Đạo: 3 mẹ con chết ngạt sau cửa cuốn khóa kín ‘America Alone’ – Khi Trump vẽ lại trật tự thế giới theo cách của mình Cuộc chơi liều lĩnh của Trump với Tu chính án 14 và quyền có quốc tịch khi chào đời
LeBron James: Chấp nhận đánh mất kỷ lục 1.297 trận chỉ để làm một đường chuyền đúng Ciel Tower – khách sạn cao nhất thế giới Chiếc nhẫn cưới ‘mất tích’ và nghi ngờ Phó Tổng Thống Mỹ bỏ cô vợ Ấn Độ
Karoline Leavitt: Từ ‘thánh cô nói láo’ đến biểu tượng của Trump 2.0 Bong bóng AI, khí hậu nổi giận và năm 2026 Khi Vingroup phải vay trái phiếu lãi 12%: Phao cứu sinh hay bước đi liều mạng?
Từ Geneva đến Kyiv: Kế hoạch 28 điểm của Trump và thế lưỡng nan của Ukraine Nước Nga trên ván bài cuối: biết không thể thắng nhưng vẫn lao vào cuộc chiến đến cùng Tiền thuế đã đi đâu, khi dân miền Trung đói rét trên nóc nhà chờ chết?
Nellie Bly – 72 ngày vòng quanh thế giới và cú đòn vào mọi định kiến về phụ nữ “Góa phụ đen” ở nước Nga: khi cái chết của người lính trở thành một mô hình kinh doanh Lá thư cuối của Kurt Vonnegut: hãy sáng tạo chỉ để tâm hồn mình lớn lên
Trung Quốc vỡ trận công nghiệp: khi “Made in China” bước vào thập niên suy thoái mới Bốn ngày trên nóc nhà: khi người dân miền Trung thực sự bị bỏ rơi giữa lũ dữ Không một lời cảnh báo: Miền Trung chết chìm trong lũ thủy điện “đúng quy trình”
Biệt kích Chung Tử Ngọc – Từ ngọn đồi lửa đạn đến sáu năm lao tù cộng sản Một mạng người đáng giá bao nhiêu – từ vụ tai nạn ở California đến những xác người trong lũ Việt Nam Mercury – đoàn tàu Art Deco biến tốc độ thành cái đẹp hữu hình
Hoa Kỳ-Ukraine đạt sự đồng thuận cho kế hoạch hòa bình với 19 điểm mới Tấm chăn thơ rách nát giữa địa ngục cộng sản – từ hố xí tập thể đến bến bờ tị nạn Morgan Geyser trốn khỏi giám sát: Bóng ma Slender Man trở lại sau vụ đâm bạn 19 nhát chấn động nước Mỹ
New Delhi ngạt thở: Khi Pháo đài Đỏ hóa đen và người dân chỉ còn ước được… hít thở Red Bull – từ lon nước vàng ở Bangkok đến đế chế nội dung làm thay đổi thế giới Kế hoạch 28 điểm của Trump: Hoà bình cho Ukraine hay bản hợp đồng nhượng bộ cho Nga?
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09823 seconds with 15 queries