Là món ăn với các nguyên liệu chủ yếu là nấm, đậu hũ nhưng cũng rất ngon và bổ dưỡng, dùng để thay đổi khẩu vị bữa ăn chay.
Nguyên liệu:
- Đậu hũ trắng: 2 miếng
- Nấm mèo: 3 tai
- Bún tàu: 1 lọn
- Chao trắng: 2 viên
- Hành boaro: 1 cây
- Củ năng: 70g
- Nấm hương: 5 cái
- Cà rốt: 50g
- Rau thơm, khế, chuối chat
- Đường, tiêu, bột bắp
- Bột ngọt
- Nước tương
Cách làm:
1. Sơ chế
- Đậu hũ luộc sơ, vắt ráo, tán nhuyễn, quết cho dai. Bún tàu ngâm mềm, cắt khúc ngắn.
- Nấm mèo, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi. Cà rốt cắt sợi. Hành boaro băm nhỏ, phi thơm. Ướp nấm và cà rốt với 1/2m tiêu và hành boaro phi.
- Củ năng băm nhỏ. Chao tán nhuyễn.
2. Hấp chả
- Trộn đậu hũ với bún tàu, nấm, cà rốt, hành boaro, củ năng và chao, nêm 1m đường, 1m bột ngọt và 1m bột bắp. Lót 1 lớp màng bọc thực phẩm vào chén rồi ém chả vào, hấp chín.
3. Cách dùng
- Lấy chả hấp ra dĩa, dùng với cơm, rau thơm, khế và chuối chat.
Theo monngonmoingay