Sa tế là hỗn hợp gia vị để ướp thực phẩm với nguyên liệu chính là ớt (ớt bột hoặc ớt tươi), dầu ăn, và xả, dùng trong một số món ăn nước như lẩu, hủ tíu, mì cũng như các món sốt, thịt nướng, mực xào, bún bò Huế... Sa tế giúp nước lèo có mùi thơm ngon, lớp váng màu đỏ hấp dẫn và vị cay xé lưỡi. Sa tế có nguồn gốc từ người Mã Lai gốc Ấn Độ, cho nên có hai vị chính là cay và thơm.
Sa tế cũng là một loại nước sốt Trung Quốc sử dụng ở Phúc Kiến, Triều Châu, và Đài Loan, nguyên thủy sa tế được gọi là sốt Shacha, làm từ dầu đậu tương, tỏi, hẹ, ớt, cá, và tôm khô, có hương vị thơm và hơi cay.
Chúng ta có thể mua sốt sa tế bán sẵn trong các lọ để dùng trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, trong tình hình báo động về an toàn thực phẩm từ Trung Cộng và Việt Nam, nên chọn lựa kỹ càng khi đi chợ và chỉ nên dùng những sản phẩm làm từ các nước đáng tin cậy hơn như Canada, Mỹ... Ngoài ra, khi khui một lọ sa tế ra dùng, chúng ta nên dùng hết ngay , không để quá lâu và dùng nhiều lần vì chất dầu và ớt trong các lọ này có thể thoái hóa sau khi mở lọ, không tốt cho sức khỏe.
Tự làm sa tế:
Chúng ta có thể tự chế ra gia vị sa tế với những nguyên liệu thiên nhiên: dầu, ớt, xả, hạt màu điều đỏ theo công thức sau:
-Lấy phần trắng của 3 cây xả xay nhuyễn hay dùng nửa hũ xả bầm sẵn
-1 cây poirot (tỏi tây), chỉ lấy phần trắng , bỏ lá, bầm nhỏ
-1 củ tỏi bầm nhuyễn
-6 muỗng canh ớt bột hoặc ớt tươi bầm nhuyễn.
-Đường+ muối+ bột nêm
-Màu hạt điều đã thắng sẵn (cho nửa chén dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi, bỏ nửa gói hạt điều màu vào, tắt lửa ngay, lọc lấy dầu)
-Cho màu hạt điều đã thắng sẵn vào chảo, khoảng 1 phút sau thì dầu sôi, cho tỏi + poirot (nếu không dùng poirot cũng được) và xả bầm nhuyễn vào, sau đó cho ớt bột vào. Nêm nửa muỗng canh đường, phần tư muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột nêm Knorr. Nấu sôi khoảng 2 phút, nêm nếm lại và tắt lửa.
Gỏi Bò Sa Tế
Vật liệu: đủ cho 4 người ăn
-2 lbs thị bò filet mignon cắt mỏng (có thể dùng bò Black Angus)
-1 trái xoài sống, mua loại xoài còn vỏ thật xanh
-1 trái ớt bell đỏ hoặc xanh
-1 củ hành tây loại lớn: 1 /2 củ cắt lát mỏng, phần còn lại cắt miếng nhỏ.
-1 /2 bó rau răm, cắt nhỏ
-Đậu phộng rang giả nhỏ
-Mè trắng
-1 hũ sa tế (loại Satay King hiệu TPF, product of USA, loại này rất ngon)
-Chanh, ớt hiểm.
-1 củ tỏi giã nhỏ
-2 củ hành tím phi vàng
-Muối, đường, bột nêm Knor (made in Canada), nước mắm, dầu ăn (hoặc bơ)
Cách Nấu:
-Thịt bò rửa sạch , ướp chung với 1 củ tỏi giã nhỏ+ 1 muỗng canh đường + 1 muỗng canh ớt xa tế (nếu muống ăn cay nhiều hơn thì dùng 2 muỗng canh) + 2 muỗng cà phê bột nêm Knor ( hoặc 1 muỗng cà phê bột ngọt) + 1/ 4 muỗng cà phê muối. + 1 muỗng cà phê mè trắng. Ướp khoảng 20 phút.
-Xoài xanh, gọt vỏ , rửa sạch và bào sợi
-Cho nửa củ hành tây đã xắt mỏng vào chén nhỏ và vắt 1 trái chanh vào, để khoảng 10 phút
-Ớt bell đỏ rửa sạch, cắt miếng .
-Làm nước mắm: Giã nhuyễn củ tỏi và 1 trái ớt trong một cái chén, vắt vào chén 2 trái chanh. Sau đó cho 6 muỗng canh đường + 6 muỗng canh nước mắm+ 4 muỗng canh nước lọc vào chén, quậy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn, có thể cho thêm chút đường hay nước mắm, tùy theo khẩu vị.
-Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn (hoặc bơ). Đợi dầu sôi, cho tỏi và nửa phần hành tây xắt mỏng vào phi
-Hành và tỏi vừa vàng cho nửa phần thịt bò đã ướp vào xào lửa lớn khoảng 3 phút. Trút ra dĩa.

-Trộn gỏi: Cho thịt bò đã xào sẵn + xoài + hành tây đã ngâm với chanh + ớt bell + rau răm cắt nhỏ + phân nửa lượng nước mắm chua ngọt vừa pha ở trên vào thau sạch và trộn đều. Nêm lại vừa ăn. Nếu nhạt có thể thêm nước mắm chua ngọt vừa pha.
-Cho gỏi đã trộn ra dĩa, rắc đậu phộng và hành phi lên.
-Món này dùng làm khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Chấm gỏi với nước mắm chua ngọt.
Bò Xào Sa Tế
-Cho bơ vào chảo đặt trên bếp, vặn lửa lớn.
-Đợi bơ nóng cho phân nửa lượng thịt bò đã ướp còn lại vào chảo, xào lửa lớn khoảng 3 phút.
-Thịt bò chín, trút ra dĩa và rắc đậu phộng lên trên.
-Món này ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng.
VD