Vietbf.com - Một tin vui cho những người Việt ở Mỹ, tất nhiên là không tất cả trên đất Mỹ mà chỉ là một thành phần khá nhỏ. Những người ở thị xã Adelanto sắp được trồng cần sa hợp pháp. Đây là một thị xã kinh tế ảm đạm và sẽ khá lên nếu được phép sản xuất cần sa.

Khách thập phương đang kính lễ Quán Thế Âm Bồ Tát tại Chân Nguyên Thiền Viện ở Adelanto, một thị xã sa mạc nay đang lên cơn sốt địa ốc vì chính quyền địa phương cho phép sản xuất cần sa hợp pháp. (Phúc Quỳnh)
Cách đây hai năm, thị xã Adelanto, một tiền đồn đổ nát trong vùng sa mạc Mojave ở California, đã phải đối diện với một tương lai ảm đạm, vì đứng bấp bênh trên bờ vực phá sản, và phải vất vả đối phó với tình trạng thất nghiệp của hàng trăn người. Đối với người Việt Nam sống tại Quận Cam và Los Angeles, Adelanto là nơi có một thiền viện khá nổi tiếng là Thiền Viện Chân Nguyên. Giờ đây “chùa sa mạc” này nằm trong một trong các thị xã đang có triển vọng phồn thịnh nhất tại California, và đó là nhờ cần sa.
Nói chuyện với hãng thông tấn AFP, nghị viên hội đồng thành phố John “Bug” Woodard Jr. kể lại về quá khứ gần đây của Adelanto, “Chúng tôi từng sắp biến mất để được nhập chung vào một thành phố khác. Nơi này đang giẫy chết và hoàn toàn tuyệt vọng.”
Tuy nhiên, ngày nay thị trấn từng hoang vắng này đã trở thành một địa danh trên bản đồ. Adelando cùng với mấy cộng đồng ở California đã tham gia vào việc chấp nhận trồng cây cần sa thương mại ở quy mô lớn. Đây là một quyết định có triển vọng thành công, trong lúc tiểu bang chuẩn bị bỏ phiếu vào tháng 11, về việc hợp thức hóa cần sa dùng cho mục đích giải trí.
California là tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ, và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tiểu bang đã cho phép sử dụng cần sa cho mục đích y tế. Dù vậy sáng kiến hợp pháp hóa hoàn toàn cần sa, được xem là có lẽ thành công, theo dự đoán sẽ biến Ca1lifornia thành một tâm điểm mới cho cần sa, mang lại lợi tức lên tới hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm.
Theo ArcView Group, một công ty đầu tư và nghiên cứu cần sa có trụ sở ở California, các thương vụ bán cần sa y tế và giải trí được dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi, lên tới $6.5 tỷ Mỹ kim tại tiểu bang này vào năm 2020, nếu cần sa trở nên hoàn toàn hợp pháp sau tháng 11.
Tính trên toàn quốc, thị trường cần sa hợp pháp, đứng ở mức khoảng $5.7 tỷ trong năm 2015, được dự đoán sẽ đạt mức hơn $23 tỷ vào năm 2020, theo ArcView cho biết.
Ngoài California, một số tiểu bang khác, trong đó có Arizona, Maine, Massachusetts và Nevada, cũng sẽ bỏ phiếu về việc hợp pháp hóa cần sa giải trí vào ngày 8 tháng 11, cùng một lúc với cuộc bỏ phiếu trong cuộc tranh cử tổng thống.
Một dự luật tương tự ở California đã thất bại trong năm 2010, nhưng mức ủng hộ đã tăng lên từ đó. Tỷ phú Sean Parker ở vùng Thung Lũng Điện Tử là một trong số những người ủng hộ sáng kiến mới nhất này. Dự luật nhận được sự ủng hộ của 58 phần trăm cử tri, theo một cuộc thăm dò gần đây của USC Dornsife / Los Angeles Times cho thấy.
Đối với Adelanto, những dấu hiệu cho thấy một cơ hội quá tốt mà chính quyền cũng như người dân địa phương không muốn bỏ qua.
Trong tháng 11 năm ngoái, thị xã này đã trở thành nơi đầu tiên ở California cho phép trồng cần sa y tế.
Quyết định chào đón những người trồng cần sa đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư giàu có đổ xô đến thị xã chỉ có 32,000 cư dân này, để mua lại các nhà kho và các lô đất, trong hai nơi được quy hoạch và gọi là “vùng xanh” dành cho việc trồng cần sa.
Ông Woodard, 57 tuổi, là một chuyên viên mua bán địa ốc, có mái tóc quăn dài ngang vai, và là người tổ chức đại hội nhạc Jazz hàng năm ở sa mạc. Ông nói, “Thình lình chúng tôi có những người lái xe Bentley tới đây ở để xem nhà coi đất.” Ông nói thêm, “Ở đây người ta có một tòa nhà đã được mua với giá $725,000 cách đây mấy năm, và bây giờ trị giá lên tới bốn triệu.” Ông chỉ tay vào những vùng đất rải rác những nhà kho được vây quanh bởi những cây Joshua và những bụi cây thấp. “Bây giờ khi bạn nói Adelanto thì người ta đều biết nó ở đâu.”
Các viên chức thành phố nói rằng họ hy vọng sản lượng cần sa sẽ dễ dàng đạt 100 tấn mỗi năm, một khi việc trồng cây diễn ra đầy đủ. Sản lượng ấy đem lại mức thu nhập từ thuế mà thành phố rất cần. Adelanto vẫn đổ nát cho đến nay, được người ta biết đến nhiều nhờ có ba nhà tù ở đó, và một ngôi chùa lớn của người Việt Nam, hơn là một thành phố có lợi cho việc trồng cần sa.