Lá gan là cơ quan quan trọng bậc nhất trong cơ thể khi làm nhiệm vụ lọc máu và giải độc cho cơ thể. V́ thế gan cần phải luôn được duy tŕ ở trạng thái tốt nhất để có thể thực hiện công việc quan trọng của nó.
Khi gan không hoạt động b́nh thường, nó không thể loại bỏ độc tố trong c,ơ th.ể, khiến chúng tích tụ trong c,ơ th.ể và gây ra nhiều thiệt hại.
Sau đây là 5 loại thuốc bổ gan từ thiên nhiên, có thể tăng cường sức khỏe gan một cách tự nhiên, theo Your News.
1. Cây kế sữa Cây kế sữa là một trong những thuốc bổ gan phổ biến nhất hiện nay, và nó cũng là loại thực vật được nghiên cứu nhiều nhất về tác dụng đối với gan.
Trong thành phần hoạt chất của nó, silymarincó hiệu quả đối với các vấn đề như viêm gan do rượu, ngộ độc gan, viêm gan vi rút, xơ gan và bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.
Trong các nghiên cứu, những người mắc bệnh gan đă cải thiện chức năng gan sau khi uống bổ sung cây kế sữa, nhờ vào hoạt động giảm thiệt hại mà các gốc tự do gây ra cho gan, theo Your News.
Hăy thử 500 mg cây kế sữa mỗi ngày để tăng cường sức khỏe gan.
2. Bồ công anh
Bồ công anh từ lâu đă là trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ gan, v́ chiết xuất của nó có lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe gan.
Trong y học dân gian, rễ bồ công anh được xem là thuốc bổ gan, và polysacarit của nó đă được chứng minh trong các nghiên cứu có tác dụng tăng cường chức năng gan.
Bồ công anh có thể giúp giải độc gan, làm giảm các triệu chứng bệnh gan và chữa các bệnh về mắt và da. Có thể được sử dụng dưới dạng thuốc bổ - 500 mg mỗi ngày, hoặc ăn dùng bồ công anh tươi hoặc nấu chín như một loại rau, hoặc pha trà, theo Your News.
3. Choline Choline là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà gan tạo ra với số lượng nhỏ, c̣n hầu hết phải hấp thụ qua chế độ ăn uống. Đó không phải là vitamin hay khoáng chất, mặc dù nó có một số điểm tương đồng với vitamin B.
Sự thiếu hụt choline có thể gây ra bệnh gan và các nghiên cứu đă chỉ ra rằng những phụ nữ có lượng choline cao nhất có nguy cơ mắc bệnh gan thấp hơn 28%.
Có thể sử dụng dưới dạng thuốc bổ hoặc từ nguồn thực phẩm như trứng, cá tuyết, cá hồi, bông cải xanh, súp lơ, và thịt ḅ và gan gà.
4. A xít lipoic
Hợp chất này được c,ơ th.ể sản xuất tự nhiên, có thể trung ḥa các gốc tự do có hại và tái tạo các chất chống ô xy hóa bảo vệ gan.
Nó cũng liên kết với các kim loại nặng như ch́ và thủy ngân để đào thải ra khỏi c,ơ th.ể giúp c,ơ th.ể giải độc. Các chuyên gia cho biết a xít alpha lipoic có thể làm giảm men gan, làm giảm các triệu chứng của bệnh gan và giảm tải lượng vi rút.
Bạn có thể bổ sung a xít lipoic bằng cách ăn các thực phẩm như: thịt ḅ, thận, tim, gan, rau bó xôi, súp lơ xanh, các loại đậu, cải mầm brussel, cám gạo, nấm men, đặc biệt là men bia nhưng rất khó để ăn đủ lượng cung cấp nên có thể uống bổ sung.
5. Glutathione
Chất chống ô xy hóa này đang thu hút sự chú ư v́ lợi ích sức khỏe gan của nó do vai tṛ quan trọng trong việc giải độc gan. Nó được t́m thấy trong mọi tế bào của c,ơ th.ể và bao gồm các a xít amin.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy nó có thể được sử dụng để điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, và cũng có thể giúp giảm stress ô xy hóa.
Ở những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nó có thể cải thiện nồng độ bilirubin, protein và enzyme trong m.á.u, theo Your News.
Một số loại thực phẩm có khả năng thúc đẩy quá tŕnh h́nh thành glutathione trong c,ơ th.ể, hỗ trợ quá tŕnh tái tạo glutathione và gia tăng hoạt tính của các enzym glutathione.
Đó là các loại thực phẩm và gia vị như súp lơ xanh, cải thảo, rau bó xôi, rau mùi tây, củ cải, gừng, nghệ, quế, thảo quả, mè đen.
Các vấn đề về gan thực sự phổ biến và nghiêm trọng hơn rất nhiều so với chúng ta vẫn nghĩ.
Hăy t́m đến với những trợ thủ đắc lực bảo vệ gan kể trên để giữ cho cơ quan quan trọng này hoạt động thật tốt bạn nhé!
VietBF © sưu tầm