Sau đây là các loại thực phẩm có tính axit cần hạn chế ăn.
Thực phẩm có tính axit là ǵ?
Các chất khác nhau bao gồm cả thực phẩm, bất kể là chất rắn hay chất lỏng đều có độ pH. Trên thang điểm từ 1 đến 14, thực phẩm có độ pH dưới 7, được coi là có tính axit.
- Độ pH 0: mức độ axit cao
- Độ pH 7: mức độ trung tính của axit
- Độ pH 14: mức độ axit cơ bản (kiềm)
Máu nên có độ pH lư tưởng là 7,35 - 7,45, được coi là hơi kiềm. Độ pH bên trong dạ dày là khoảng 3,5 đến 5,5, có tính axit cao.
1. Đồ ăn cay và nước sốt
Thức ăn cay và nước sốt có thể kích thích niêm mạc thực quản và gây khó chịu. Ăn nhiều đồ cay thường dẫn đến chứng ợ nóng. Nếu bạn không muốn dạ dày có vấn đề bạn nên ăn đồ cay vừa đủ.
- Độ pH của tương ớt: 2,8 - 3,7
2. Đồ uống chứa caffein
Đồ uống chứa caffein như cà phê, trà và nước tăng lực có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Đồ uống này cũng gây kích thích thực quản hoặc làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới.
- Độ pH của cà phê: 4
- Độ pH của trà đen: 4,9 - 5,5
- Độ pH trà xanh: 7 - 10
- Độ pH của nước tăng lực: 3,4
3. Trái cây và nước ép cam quưt
Trái cây có múi là một loại thực phẩm có tính axit khác mà bạn cần tránh nếu bạn không muốn bị ợ nóng. Nước cam và bưởi có thể gây kích ứng dạ dày và khiến bạn khó chịu.
- Độ pH của chanh: 2.2 - 2.4
- Độ pH của bưởi: 3.0 - 3.7
- Độ pH của cam: 3.0 - 4.0
4. Bạc hà
Mặc dù chúng ta thường nghĩ rằng bạc hà có thể làm dịu hệ tiêu hóa, nhưng điều này là sai. Ăn nhiều bạc hà có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Ngoài ra, nếu bạn uống trà bạc hà mỗi ngày, bạn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng ợ nóng. Bạn cần phải giảm việc tiêu thụ bạc hà.
- Độ pH của trà bạc hà: 6 - 7
5. Cà chua
Cà chua có tính axit cao và có thể gây ợ nóng nếu bạn ăn quá nhiều. Cà chua thúc đẩy sản xuất nước bọt và điều này tốt cho trào ngược axit, v́ nước bọt trung ḥa axit từ dạ dày.
- Độ pH của cà chua: 4.3 - 4.9
- Độ pH của nước ép cà chua: 4,1 - 4,6
- Độ pH của cà chua xay nhuyễn: 4.3 - 4.5
6. Rượu
Đồ uống có cồn như rượu hoặc bia sẽ sản xuất axit trong dạ dày. Và uống vừa phải hoặc uống quá mức đồ uống có cồn có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Riêng rượu làm thư giăn van cơ ṿng, nhưng làm hỏng niêm mạc thực quản.
- Độ pH của rượu vang: 2,5 - 4,5
7. Thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên
Thực phẩm giàu chất béo bao gồm cả thực phẩm chiên tạo nhiều axit dạ dày dự pḥng vào thực quản. Bạn cần tránh các thực phẩm:
- Thực phẩm chiên rán: khoai tây chiên, hành tây chiên, khoai tây chiên
- Các sản phẩm từ sữa béo: phô mai (độ pH: 5,1 - 5,9), sữa nguyên chất (độ pH: 4,1 - 5,3), bơ (độ pH: 6,7 - 6,9), sữa chua (độ pH: 4,4 - 4,6)
- Thịt mỡ: thịt mỡ, thịt lợn, hoặc thịt cừu, mỡ thịt xông khói, mỡ lợn (độ pH: 5,8)
- Các loại hạt: hạt điều (độ pH: 5,9), quả óc chó (độ pH: 5,4)
- Thức ăn nhiều dầu mỡ
Thực phẩm giàu chất béo có thể gây ợ nóng v́ nó làm thư giăn cơ thắt thực quản dưới và giải phóng hormone cholecystokinin. Thay v́ chiên thức ăn tốt bạn nên nướng hoặc luộc thức ăn.
8. Đồ uống có gas
Đồ uống có gas tưởng như vộ hại, nhưng thực sự chúng rất nguy hiểm. Đồ uống có gas như Coca-Cola, Sprite và Fanta khiến bạn có nguy cơ bị trào ngược axit. Bong bóng từ những đồ uống này gây áp lực lên cơ thắt và đẩy axit dạ dày trở lại ống dẫn thức ăn.
- Độ pH của Coca-Cola: 2,37
- Độ pH của Fanta Orange: 2,82
- Độ pH của Sprite: 3,24
9. Tỏi và hành tây
Những người bị trào ngược axit không nên ăn tỏi. Hơn nữa, tỏi có thể gây ợ nóng và đau dạ dày. Hành tây cũng nằm trong danh sách các thực phẩm có tính axit. Nếu bạn đă bị ợ nóng và bạn thích ăn bánh ḿ kẹp thịt, bạn nên bỏ hành tây ra khỏi bánh ḿ.
- Độ pH của tỏi: 5,8
- Độ pH của hành tây: 5,30 - 5,8
10. Các thực phẩm có tính axit khác
Dưới đây là một số thực phẩm khác bạn nên hạn chế nếu bạn không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng:
- Dầu ngô
- Đường, mật đường, xi-rô cây thích, mật ong
- Muối
- Mayonnaise, nước tương và giấm
- Các loại ngũ cốc: ngô, gạo, lúa ḿ
VietBF © sưu tầm