Trong bối cảnh dịch viêm phổi Covid-19 mới gây ra làm tâm lư tránh né đến các nhà hàng châu Á đang trỗi dậy trong một bộ phận người dân Mỹ, cho dù cách Trung Quốc hàng ngàn cây số nhưng các nhà hàng Việt tại Mỹ cũng bị tác động bởi dịch Covid-19 với lượng khách hàng sụt giảm.
Một nhà hàng lẩu của người Hoa ở hạt Fairfax, bang Virginia, trong thời gian diễn ra dịch bệnh ở Trung Quốc
Dịch viêm phổi cấp Covid-19 do virus corona chủng mới gây ra được cho là phát xuất từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, trước khi lan rộng ra khắp Trung Quốc khiến cho hàng chục ngàn người nhiễm bệnh và hơn 2.000 người thiệt mạng cho đến nay. Dịch bệnh cũng đă lan đến gần 30 quốc gia trên thế giới.
Né phố Tàu?
Ông Cai Hữu Sáu, chủ nhà hàng Phở Pasteur ở Boston, bang Massachussett, nói với VOA rằng doanh số ở nhà hàng ông đă ‘giảm 20%’ trong tuần đầu tiên từ lúc bắt đầu dịch bệnh.
Tuy nhiên, ông cho biết các nhà hàng của người Hoa xung quanh chỗ ông c̣n ‘bị ảnh hưởng nặng nề hơn’. Nhà hàng Phở Pasteur của ông Sáu tọa lạc trong khu Phố Tàu của Boston.
Trong khi đó, tại một nhà hàng phở khác cũng của ông Sáu ở Quincy, cách Boston khoảng 10 dặm, t́nh h́nh kinh doanh ‘vẫn b́nh thường’, cũng theo lời ông Sáu.
Nguyên nhân khiến nhà hàng ở Phố Tàu của ông bị mất khách, ông lư giải, là do ‘thời tiết mùa đông lạnh lẽo’ và ‘dịch bệnh’.
Ông nói nhà hàng ông bây giờ không c̣n khách văng lai ghé đến nữa mà chủ yếu là khách hàng quen tại chỗ.
Khi được hỏi có hay không t́nh trạng người da trắng kỳ thị người châu Á và né tránh nhà hàng châu Á v́ dịch bệnh ở Trung Quốc, ông Sáu nói rằng ‘ông không nghe nói đến’ nhưng ông nhận thấy số khách người da trắng đến nhà hàng của ông ‘giảm nhiều’.
Ông cho biết từ khi dịch bệnh xảy ra, ở Boston ‘có rất ít du khách từ Trung Quốc đại lục qua’ nên ‘ông không lo lắng v́ về việc lây lan dịch bệnh đến Boston’.
Tuy nhiên, ông nói ông lo ngại cho t́nh h́nh dịch bệnh ở Việt Nam v́ ‘chính quyền cộng sản trong nước mở cửa cho thông thương với Trung Quốc nên có nguy cơ nhiều’, theo lời ông.
‘Sợ đám đông’
Một ông chủ người Việt khác cũng chứng kiến sự sụt giảm khách hàng giữa mùa dịch Covid-19 là ông Vinh Trần, chủ tiệm bánh Kim Phụng tại Eden, khu thương mại lớn nhất của người Việt ở ngoại ô thủ đô Washington.
“Lượng khách hàng đến tiệm giảm đi thấy rơ,” ông Vinh nói với VOA, “Rất nhiều người không dám tới đám đông v́ sợ đông người tụ tập sẽ bị truyền nhiễm.”
Ông cho biết bắt đầu từ đầu tháng 2 th́ lượng khách hàng của ông đă giảm mạnh ‘đến 30-40%’.
“Bây giờ chỉ vào cuối tuần mới có khách chứ ngày thường rất ít khách đến mua,” ông nói thêm và cho biết ông ‘cố gắng cầm cự cho đến khi hết dịch bệnh chứ không sa thải nhân viên’.
Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sự lo ngại dịch bệnh như thế là ‘quá mức’ v́ dịch bệnh ở Mỹ không đến mức nghiêm trọng như vậy (đến nay Mỹ chỉ xác nhận 15 ca nhiễm) và khi nào t́nh h́nh trở nên nghiêm trọng th́ chính phủ Mỹ ‘sẽ cảnh báo để người dân đề pḥng’.
Khi được hỏi về các biện pháp pḥng tránh dịch, ông cho biết v́ kinh doanh các mặt hàng ăn uống nên các nhân viên của ông ‘phải rửa tay thường xuyên’ nhưng ‘chưa đến nỗi phải đeo khẩu trang’.
‘Khách du lịch giảm’
C̣n tại thành phố du lịch Orlando ở tiểu bang Florida, vốn đón hàng chục triệu khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới mỗi năm, ông Nguyễn Thanh Thụy, chủ một chuỗi cửa hàng Việt Nam tại đây, nói rằng lượng du khách đến Orlando trong thời gian dịch bệnh ‘đă giảm 10-20%’.
Lư do, theo ông, là do ‘tâm lư sợ đám đông’. Ông dẫn chứng là nhiều bạn bè của ông đă hủy chuyến bay hay vé du thuyền đến Orlando.
Theo lời ông th́ lúc b́nh thường khách du lịch từ Trung Quốc đến Orlando rất đông nhưng ‘bây giờ ít đi’ và trên đường phố Orlando đă ‘thấy xuất hiện nhiều người đeo khẩu trang hơn trước’.
“Đường sá vắng vẻ, xe cộ chạy ngoài đường giảm đi thấy rơ,” ông nói và cho biết lượng khách da trắng đến nhà hàng của ông giờ ‘chỉ lai rai’.
Tuy nhiên, do chuỗi nhà hàng của ông ‘có tên tuổi’ nên ‘vẫn c̣n giữ được lượng khách hàng ở địa phương’, ông nói.
Khi được hỏi về nỗi sợ dịch bệnh Covid-19, ông Thụy nói ông ‘tin vào khả năng của chính quyền Mỹ bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân’.
‘Phố Tàu-phố ma’
C̣n tại Houston, bang Texas, tờ Houston Chronicle mô tả Phố Tàu ở đây đă trở thành ‘Phố Ma’ (Chinatown a ghost town) mặc dù chưa có ca nhiễm virus corona được xác nhận ở thành phố lớn nhất tiểu bang này.
Tờ báo này dẫn lời ông Bin Yu, chủ tịch Pḥng Thương mại châu Á ở Houston, cho biết việc kinh doanh của các nhà hàng và siêu thị của người Hoa ở Phố Tàu Houston đă giảm đến 80%. Cá biệt, siêu thị Jusgo ở đây đă thiệt hại mỗi ngày từ 20.000 đến 30.000 đô la sau khi xuất hiện tin đồn thất thiệt trên mạng xă hội rằng chính quyền Houston đă đóng cửa siêu thị này do lo ngại virus corona, tờ báo này cho biết. Chủ siêu thị đă thuê luật sư để kiện những người tung tin đồn ra ṭa.
Hăng giao đồ ăn UUeat vốn giao hàng cho 60 nhà hàng châu Á ở Phố Tàu Houston cho biết họ đă mất đến 50% đơn hàng. Hăng này đă phải bỏ phí giao hàng (3-5 đô la) để kích cầu thị trường, cũng theo Houston Chronicle.
“Giống như là không có ai đi ra ngoài đường vậy và mọi người thậm chí c̣n không gọi đồ ăn qua mạng,” ông Charles Chen, giám đốc điều hành của UUeat, được dẫn lời nói. “Mọi người như biến mất’.
So với cùng thời điểm này năm ngoái, Mala Sichuan Bistro, một nhà hàng ẩm thực Tứ Xuyên rất đông khách ở Phố Tàu, chỉ có chưa đầy 200 khách hàng vào ngày thứ 7 trong khi năm ngoái họ có tới 500 thực khách, tờ báo này dẫn lời bà Cori Xiong, chủ nhà hàng, cho biết.