Không muốn bị bệnh gout thì hãy hạn chế thực phẩm này. Bạn nên biết có rất nhiều thực phẩm bạn cần hạn chế ăn để không bị bệnh gout nhé.
Nước ta trong những năm gần đây do điều kiện kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên, bên cạnh đó xuất hiện một số người có thói quen sinh hoạt và ăn uống không hợp lý đã làm cho bệnh gout ngày một tăng.
Theo thống kê của Bệnh viện Bạch Mai trong 10 năm từ 1978 đến 1989, viêm khớp do gout chiếm 1,5% các bệnh về khớp và đứng thứ 4 trong các bệnh về khớp thường gặp.
Bệnh gout thường xảy ra với nam giới trung niên (tuổi 40 - 50) chiếm 95% và những người có nguy cơ cao là béo phì, nghiện rượu, cà phê, người có tiền sử gia đình bị bệnh gout... ở nữ thường xảy ra sau thời kỳ mãn kinh.
Triệu chứng lâm sàng của bệnh gout
- Viêm khớp và cạnh khớp: cấp hoặc mạn tính.
- Lắng đọng sạn urat ở khớp, xương, mô phần mềm, sụn khớp gọi là tophi.
- Lắng đọng vi tinh thể ở thận gây bệnh thận do gout (viêm thận kẽ, suy thận cấp, suy thận mãn).
- Gây sỏi urat ở thận, tiết niệu.
Thực phẩm cần hạn chế sử dụng nếu không muốn bị gout
Nên tránh hoàn toàn các loại thực phẩm có hàm lượng purin cao sau đây:
- Tất cả loại rượu (ví dụ: bia, đồ uống có mạch nha, rượu táo, rượu vang).
- Cá cơm, thịt ba rọi, cá trích, gan heo, nội tạng động vật, cá mòi, sò, cá hồi, gà tây, thị bê...
Nếu bị bệnh gút, tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải giúp kiểm soát cơn đau do tình trạng này gây ra.
Theo một nghiên cứu với gần 4.500 người tham gia ở Anh, chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nồng độ axit uric cao trong cơ thể.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này là do chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều trái cây, chất béo lành mạnh như dầu ô liu, rau và ngũ cốc.
Chế độ ăn uống này cũng chứa một lượng vừa phải cá và thịt gia cầm, có nghĩa là chế độ này có ít thịt đỏ và có nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm tốt.
VietBF@ sưu tập
|