Từng hạt lạc giòn rụm, đượm mùi thơm của húng lìu, vị mằn mặn, ngòn ngọt đưa miệng. Người Hà Nội mỗi khi gặp bạn bè thường gọi đĩa lạc rang húng lìu dân dã mà đẩy đưa câu chuyện.
Sơ chế lạc: Tùy theo khẩu vị có thể dùng lạc cúc đỏ hoặc lạc trắng làm lạc rang húng lìu đều ngon. Chú ý chọn hạt lạc căng mẩy, vỏ lụa căng mịn, khô chắc, đều nhau, nhặt bỏ các hạt bị lép hay mốc. Lạc mua về để lên rổ thưa, dội nhẹ nước sôi già để chần cho lạc sạch bụi bẩn, đồng thời giảm bớt mùi ngái, vị chát của lạc. Nhấc ra xóc lạc cho ráo nước.
Gia vị đặc trưng của món ăn dân dã này là bột húng lìu (được tạo thành từ 4 loại gia vị quế, hồi, thảo quả, đinh hương). Hòa tan chút nước với 1 thìa cà phê muối hạt, 1/2 thìa cà phê bột húng lìu, 1 thìa canh đường khuấy tan rồi cho vào lạc ướp 10 - 15 phút cho thấm vị.
Hong khô: Dàn đều lạc ra mẹt rồi đem phơi nắng cho khô ráo từ 6 - 8 tiếng. Việc này giúp cho lạc khi rang không bị ngái và giòn lâu hơn. Nếu không có nắng có thể sấy bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Rang lạc: Ngày xưa, các cửa hàng lạc húng lìu ở Hà Nội thường rang lạc cùng cát vàng đãi sạch ở lửa nhỏ để lạc chín đều từ ngoài vào trong. Hiện nay, để tiện dụng dùng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu đều được nhưng bắt buộc phải rang lửa nhỏ cho lạc ráo nước mới giòn. Với lò nướng ban đầu để nhiệt độ 150 độ, cho lạc vào rang tầm 10 phút, sau đó hạ nhiệt 90-100 độ, đặt thời gian 30-45 phút là được. Thỉnh thoảng đảo cho lạc chín đều.
Lấy lạc ra ủ vào giấy sạch hoặc khăn vải để thấm ''mồ hôi'' giúp lạc giòn lâu. Cho vào 1 thìa cà phê bột húng lìu xóc đều ủ cùng để bao hương thơm cho lạc. Thời gian ủ khoảng 50 - 60 phút. Khi lạc nguội, rắc thêm chút bột húng lìu nữa (tùy chọn) rồi chia vào các túi hút chân không hoặc cho vào lọ thủy tinh bảo quản dùng dần.
Yêu cầu thành phẩm: Từng hạt lạc khô ráo, giòn rụm, đượm mùi thơm của húng lìu, vị mằn mặn, ngòn ngọt rất đưa miệng. Món này ăn chơi hay làm món nhắm trong tiết trời se lạnh rất hao.
Chú ý:
Bột húng lìu thường bán sẵn ở các cửa hàng đồ khô. Nếu không có rang thơm 4 loại quế, hồi, thảo quả, đinh hương rồi đem xay mịn.
Lạc nhặt bỏ hết hạt mốc, lép nếu có rồi chần sơ nước sôi cho hết mùi ngái cũng như bụi bẩn.
Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng muối, đường và bột húng lìu rồi ướp, sau đó phơi nắng tối thiểu 6 giờ mới đem rang.
Rang lạc bằng tay cần canh lửa, đảo đều tay. Còn rang bằng lò nướng, nồi chiên không dầu thì chỉnh nhiệt và thời gian lâu hơn để lạc chín từ từ, ráo nước khi ăn mới giòn lâu được.
vietBF @ sưu tầm
|