Bún bò giò heo hay còn gọi là bún Bò Huế cũng là một trong những món ăn làm nên nét ẩm thực đặc trưng của xứ Huế mộng mơ. Sau đây là cách nấu bún giò heo Huế đúng vị Huế tại nhà cho các bạn nhé.
Bún bò Huế là món ăn hội tụ đủ hai yếu tố “thập toàn, ngũ đắc”. Thập toàn nghĩa là là 10 điều cần có trong một món ăn ngon: bổ dưỡng, tinh khiết, đậm đà, ngọt ngào, thơm tho, bắt mắt, khéo chọn, khéo tay, khéo nấu, khéo bày. Ngũ đắc nghĩa là: ai cũng ăn được, ai cũng mua được, ai cũng nấu được và ai cũng mua được nguyên liệu tại ngay địa phương mình.
1. Cách nấu bún bò giò heo kiểu Huế tại nhà
Bún bò giò heo Huế có nguồn gốc là một trong những món ăn nổi tiếng trong cung đình Huế thời xưa. Nhưng giờ đây nó đã trở thành một món ăn dân dã của người dân vùng đất Huế, được lưu truyền đến các vùng miền khác nhau như: Quảng Ngãi, Cần Thơ, Sài Gòn…
Mỗi vùng khác nhau người ta lại cải tiến công thức khác nhau cho phù hợp với khẩu vị của người dân ở đó. Như bún bò giò heo Quảng Ngãi thì khác với bún bò Huế là trong gia vị không có mắm, chả lụa, sợi bún nhỏ, ăn kèm với bánh tráng nướng… Tuy nhiên, món ăn này chúng ta nên chọn công thức nấu bún bò giò heo Huế là chuẩn vị nhất.
1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị
Xương đuôi bò: 500g
Giò heo: 1 cái
Thịt bò nạm: 300 g
Mía lau: nửa cây
Bún sợi to: 1kg
Hành tây, hành tím: 1 củ
Chanh: 3 quả
Ớt tươi: 3 quả
Sả 1/2 bó
Mắm ruốc: 1 muôi
Bột điều màu: 1 thìa
Ớt bột: 1 thìa cà phê
Bắp chuối bào, hành lá, giá sống.
Muối, nước mắm, mỡ, dầu ăn, tiêu, bột ngọt
Chả lụa : 400g, thịt cua: 100g, giò sống: 150g
Tiết luộc mua sẵn: 4,5 miếng
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu
- Nước dùng có ngon hay không thì “mắm ruốc” để nấu là rất quan trọng. Có 3 loại thương hiệu mắm ruốc nổi tiếng ở Huế là Mắm nêm Dì Cẩn, Mắm nêm Bà Duệ và Mắm nêm Cô Ri.
Bạn có thể tham khảo địa chỉ 19/2A đường TL37, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, Thành Phố Hồ Chí Minh để mua hàng hoặc gọi điện trực tiếp đến số: 0903999117 để đặt hàng.
- Bột điều màu là loại dùng để thắng với dầu ăn hoặc mỡ sẽ cho ra màu đỏ như màu gạch tôm dùng để nấu bún bò huế cho màu đỏ thật đẹp, thơm ngon và hấp dẫn. Có thể mua ở các siêu thị.
1.2 Cách làm bún bò giò heo Huế
Bước 1: Sơ chế chân giò, thịt bò
- Chân giò heo đem cạo sạch lông, bỏ móng rửa sạch. Thịt bò cũng rửa sạch với nước.
- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi để nguội, cho 2 thìa muối hột vào hòa tan, cho chân giò cùng thịt bò đã rửa sạch vào ngâm khoảng 1 – 2 tiếng để làm sạch. Đủ thời gian thì vớt ra và rửa lại với nước lạnh rồi chặt thành những khúc vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế mía, sả, gừng, hành tím
- Mía rửa sạch vỏ, chặt thành từng khúc tầm 6cm, rồi chẻ làm tư. Cho vào nồi đun cùng với 1,5 lít nước trong chừng 30 phút rồi vớt ra
- Sả rửa sạch đập dập cho nát rồi chẻ làm 2 rồi dùng dây lạt bó lại. Gừng và hành tím đem nướng cháy xém vỏ rồi bóc vỏ dập nát.
- Giá đỗ nhặt bỏ gốc, hành lá, bắp chuối bào, tất cả đem rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Thái chả lụa và làm chả cua
- Chả lụa thái thành từng lát mỏng cho đẹp mắt
- Giò sống trộn với thịt cua, nêm vào tí tiêu, muối, bột nêm, vo tròn nhỏ.
Bước 4: Thắng bột điều màu
- Đặt một chảo nhỏ lên bếp, đổ 2 muỗng canh dầu ăn + 1 thìa bột điều màu vào đun liu riu trong 5 phút.
- Cho hành tím băm nhuyễn cùng ớt bột vào phi vàng. Vớt bỏ phần xác ớt bột ra để riêng.
- Chuẩn bị 1 nồi riêng, đun 1/2 lít nước + 1 muôi canh mắm ruốc khuấy đều + bột điều màu vừa thắng. Nước sôi vớt hết bọt nổi trên mặt nước tắt bếp để nguội và đợi lắng nước trong, lấy phần nước trong.
Bước 5: Nấu nước dùng chuẩn vị Huế
- Nồi nước hầm mía đặt lên bếp, cho bó sả 1/2 thìa cà phê muối + gừng + hành tây + nước ruốc vào.
- Cho xương đuôi bò + thịt chân giò vào nồi hầm nước mía ninh khoảng 1 – 2 tiếng. Thỉnh thoảng mở vung để vớt bọt cho nước dùng trong. - Cho chả cua, nạm bò cuộn tròn chắc tay dùng chỉ buộc chặt lại, thả vào nồi nước dùng để nấu chín khoảng 30 phút vớt ra.
- Sau khi thấy nồi nước dùng chỉ còn 1/3, nếm nước dùng cho vừa miệng rồi tắt bếp là hoàn thiện xong nồi nước dùng
Lưu ý: Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn thêm nước thêm tuyệt đối không cho nước lạnh vào, vì nước lạnh không ra chất ngọt nữa, phải thêm nước nóng.
- Nhúng bún qua nước dùng, sau đó cho chân giò, thịt bò nạm thái mỏng, chả lụa, chả cua, tiết luộc hành lá vào từng bát ô tô. Cho vài lát chanh và đĩa rau sống để thưởng thức.
1.3 Thành phẩm món bún bò giò heo Huế đạt được
- Một bát bún bò giò heo Huế chuẩn vị sẽ có nước dùng trong, không đục. Trên bề mặt của bát bún có màu đỏ cam của bột điều màu, màu trắng của sợi bún, màu vàng cam của chả cua, màu nâu của thịt, màu xanh của hành, màu đỏ của lát ớt,…
- Khi ăn thấy được vị ngon, ngọt đậm đà từ nước dùng hơi cay cay vị ớt, không có vị lạ khác, quyện vào mùi thơm của các loại rau sống
- Đây là món ăn mà bạn có thể thưởng thức bất kể mùa nào cũng được, nhưng mùa đông ăn sẽ ngon hơn cả, vì vị cay của nó sẽ làm ấm người hơn. Có thể làm bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối để ăn đều được.
Bún bò Huế là món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á. Ngày 17/1/2016, Bún bò Huế là món ăn được Tổ chức kỷ lục châu Á đưa vào danh sách “Top 100 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á. Có rất nhiều nhà hàng tại Việt Nam đã đưa “Bún bò Huế” trong danh sách menu thực đơn như: Chuỗi nhà hàng món Huế, chuỗi nhà hàng Nét Huế, Chuỗi nhà hàng Quán ăn ngon…
*VietBF@sưu tập