Choáng với nhà đầu tư phố Wall chỉ trong 2 ngày mât luôn cả gia sản 20 tỷ USD - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 798
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Choáng với nhà đầu tư phố Wall chỉ trong 2 ngày mât luôn cả gia sản 20 tỷ USD
Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	150.7 KB
ID:	1771580   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	254.2 KB
ID:	1771581   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	69.3 KB
ID:	1771582  
Nhà đầu tư phố Wall mất trắng 20 tỷ USD trong hai ngày như thế nào? Trong ṿng 10 năm, tài sản của quỹ đầu tư ít tiếng tăm Archegos tăng thần tốc từ 200 triệu USD lên 20 tỷ USD. Nhưng rồi rất tiếc tất cả bay thành mây khói chỉ trong hai ngày.

Bloomberg mô tả trước khi mất trắng 20 tỷ USD, Bill Hwang - người Mỹ gốc Hàn Quốc, nhà sáng lập quỹ đầu tư Archegos Capital Management - là "chuyên gia giao dịch vĩ đại nhất mà bạn chưa từng biết đến".

Theo Bloomberg, vụ vỡ nợ của quỹ đầu tư Archegos Capital Management hồi cuối tháng 3 là một trong những thất bại gây chấn động nhất trong lịch sử ngành tài chính Phố Wall. Chưa một cá nhân nào mất nhiều tiền trong khoảng thời gian ngắn đến vậy.

Tài sản của ông Hwang từng đạt đỉnh 30 tỷ USD. Tuy nhiên, ông không phải một ngôi sao Phố Wall, không hề nổi đ́nh đám như những nhà đầu tư thành công khác. Những người biết đến ông Hwang chủ yếu là các đồng nghiệp cũ trong quỹ đầu cơ và một số chủ ngân hàng.


Thất bại của nhà giao dịch Mỹ gốc Á đă khiến các ngân hàng lớn chịu lỗ hàng tỷ USD. Ảnh: Getty Images.
"Bill Hwang là ai?"
Ông Hwang là "cá mập" Phố Wall lớn nhưng kín tiếng bậc nhất nhất. Thông qua các giao dịch hoán đổi, quỹ đầu tư của ông có thể chịu lỗ hoặc nhận lăi mà không cần trực tiếp sở hữu tài sản. Ngay cả những nhà băng làm ăn với ông Hwang cũng không thể nh́n thấy bức tranh toàn cảnh.

Đó là lư do hôm 26/3, khi các nhà đầu tư trên toàn thế giới hay tin Archegos không thể trả khoản nợ khổng lồ được dùng để tạo ra ván cược trị giá 100 tỷ USD, câu hỏi đầu tiên xuất hiện trong đầu họ là: "Bill Hwang là ai?".

Khi những cổ phiếu nằm trong danh mục đầu tư của Archegos sụt giá, các ngân hàng và công ty tài chính đă kích hoạt lệnh tăng tài sản kư quỹ (margin call), yêu cầu công ty nạp thêm tiền hoặc tài sản thế chấp vào tài khoản.

Tuy nhiên, quỹ đầu tư của ông Hwang không thể đáp ứng yêu cầu, buộc các nhà môi giới phải bán cổ phiếu và tài sản mà công ty nắm giữ. Điều này kích hoạt đà giảm mạnh của những cổ phiếu được Archegos đầu tư.


Credit Suisse lỗ 4,7 tỷ USD v́ Bill Hwang. Ảnh: Reuters.
Các ngân hàng không kịp bán cổ phiếu cũng chịu thiệt hại nặng nề. Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ), một trong những bên cho vay của Archegos, gánh lỗ 4,7 tỷ USD. Một số giám đốc điều hành bị sa thải. Trong khi đó, Nomura của Nhật Bản có khả năng mất 2 tỷ USD.

Ông Hwang nổi tiếng thích vung tiền. Ông đặt cược lớn vào các cổ phiếu Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và sử dụng đ̣n bẩy tài chính cao (đ̣n bẩy là thuật ngữ để chỉ hiện tượng sử dụng nợ để thu lợi nhuận trên tài sản).

Cuộc sống cá nhân của ông khiêm tốn hơn. Căn nhà của ông Hwang và vợ Becky mua ở Tenafly (quận Bergen, bang New Jersey) có giá khoảng 3 triệu USD.

Tôi cố gắng đầu tư theo lời Chúa và quyền năng của Thánh Linh. Theo một cách nào đó, đó là một cách đầu tư không sợ hăi. Tôi không sợ cái chết hay tiền bạc

Bill Hwang

Là người theo đạo, ông đă thành lập một quỹ có trụ sở tại New York để tài trợ cho những buổi đọc Kinh thánh và câu lạc bộ đọc sách tôn giáo. Quỹ quyên góp thành công hàng chục triệu USD cho các tổ chức thuộc Kitô giáo.

Trong các cuộc phỏng vấn, ông Hwang thường chia sẻ ông chia đều quỹ thời gian cho ba niềm đam mê. Đó là gia đ́nh, công việc kinh doanh và quỹ từ thiện. "Tôi cố gắng đầu tư theo lời Chúa và quyền năng của Thánh Linh. Theo một cách nào đó, đó là một cách đầu tư không sợ hăi", nhà đầu tư Mỹ chia sẻ. "Tôi không sợ cái chết hay tiền bạc", ông nhấn mạnh.

Sinh ra ở Hàn Quốc, ông Hwang chuyển đến Las Vegas vào năm 1982 khi c̣n là một học sinh trung học. Vốn tiếng Anh không nhiều, ông phải làm việc tại một cửa hàng McDonald’s ở Las Vegas Strip. Chưa đầy một năm sau khi ông Hwang đến Mỹ, cha của ông qua đời.

Ông Hwang và mẹ chuyển đến Los Angeles. Tại đây, ông theo học kinh tế tại Đại học California. Sau khi lấy bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, ông làm việc cho một công ty dịch vụ tài chính Hàn Quốc (có trụ sở tại New York) trong ṿng sáu năm.

Phong cách đầu tư liều lĩnh
Cuối cùng, ông làm việc cho nhà đầu tư kỳ cựu Julian Robertson, người được biệt danh là "Phù thủy Phố Wall". Vào thời điểm đó, ở tuổi 33, ông Hwang nhận "tấm vé vàng" đến Phố Wall. Đó là lời đề nghị làm việc cho quỹ đầu tư Tiger Management của ông Robertson.

Ông Hwang chịu ảnh hưởng sâu sắc của "Phù thủy Phố Wall" Robertson. Theo lời ông kể lại, Tiger có thời điểm đốt 2 tỷ USD vào một vụ đầu tư sai và "mọi người đều hoảng sợ". Nhưng ông Robertson b́nh tĩnh nói với ông Hwang và các nhân viên khác: "Hăy b́nh tĩnh, nó chỉ đang hoạt động. Chúng ta sẽ cố gắng hết ḿnh".

Tính đến năm 2007, Hwang vẫn được coi là ngôi sao sáng của Tiger sau khi mang lại lợi nhuận 40%/năm cho quỹ. Tuy nhiên, năm 2008, Tiger Suger - quỹ con của Tiger do ông Hwang điều hành - lỗ nặng v́ bán khống cổ phiếu của hăng xe Volkswagen. Cuối năm đó, danh mục đầu tư của ông lao dốc 23%, khiến nhiều nhà đầu tư phẫn nộ và rút tiền.

Ông Hwang sau đó tiếp tục gặp phải những rắc rối pháp lư. Năm 2012, ông nhận tội gian lận sau bê bối giao dịch nội gián tại Tiger Asia, bị kết án một năm quản chế và phải nộp lại 16 triệu USD.


Nhà đầu tư kỳ cựu Julian Robertson, người có biệt danh là "Phù thủy Phố Wall". Ảnh: Getty Images.
Cùng năm đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) buộc tội ông, Tiger Asia và Tiger Asia Partners lũng đoạn cổ phiếu ngân hàng Trung Quốc để thu lợi bất hợp pháp gần 17 triệu USD. Ông và các công ty sau đó phải trả 44 triệu USD để dàn xếp vụ kiện.

Sau đó một năm, ông Hwang thành lập Archegos với tư cách một văn pḥng gia đ́nh. Lần này, ông không huy động vốn từ các nhà đầu tư bên ngoài mà vay tiền nhà băng để đầu tư.

Các quy tắc của Mỹ ngăn nhà đầu tư cá nhân mua chứng khoán với hơn 50% tiền vay kư quỹ. Tuy nhiên, những quỹ đầu cơ và văn pḥng gia đ́nh như của ông Hwang không bị áp dụng quy tắc này.

Theo nguồn tin của Bloomberg, nhà giao dịch Mỹ gốc Á đă tăng cường đ̣n bẩy đều đặn. Ban đầu, tỷ lệ đ̣n bẩy là 2, nhưng sau đó tăng lên ít nhất 5 lần tính đến cuối tháng 3.

Những ván cược lớn của ông Hwang đă giúp tài sản của Archegos tăng với tốc độ không tưởng. Hồi năm 2013, quỹ đầu cơ khởi đầu với khoảng 200 triệu USD. Nhưng tài sản của ông tăng gấp 100 lần trong ṿng chưa đầy 10 năm.

Ông Hwang cũng che giấu các ngân hàng thông qua những hợp đồng hoán đổi. Các giao dịch hoán đổi cho phép nhà đầu tư mua bán cổ phiếu mà không cần công khai thông tin.

Do đó, các nhà băng không thể biết ông Hwang đă đầu tư vào cổ phiếu và tài sản của rất nhiều công ty, sử dụng hàng loạt đ̣n bẩy tài chính để mua cùng số cổ phiếu. Thêm vào đó, hợp đồng hoán đổi c̣n cho phép nhà đầu tư nâng tỷ lệ đ̣n bẩy đáng kể đối với một danh mục.

Hàng trăm tỷ USD bay hơi
Vào cuối mỗi ngày giao dịch, Archegos sẽ thanh toán các tài khoản hoán đổi. Nếu tổng giá trị của tất cả vị thế trong tài khoản tăng lên, ngân hàng trả tiền mặt cho quỹ. Nhưng ngược lại, Archegos phải tăng tài sản kư quỹ khi giá giảm.

Quư IV/2020 là một trong những quư thành công của ông Hwang. 7 trong số 10 cổ phiếu được Archegos nắm giữ tăng giá trị 30%. Riêng giá cổ phiếu của Baidu, Vipshop và Farfetch tăng ít nhất 70%.

Điều đó khiến ông Hwang trở thành khách hàng được các nhà băng săn đón. Theo nguồn tin của Bloomberg, công ty có thể trả tổng cộng hơn 100 triệu USD phí hàng năm cho ngân hàng.

Tuy nhiên, cổ phiếu của ViacomCBS bất ngờ lao dốc lần lượt 9% và 23% hôm 22/3 và 24/3. Các vụ đặt cược của ông Hwang bị đẩy vào t́nh thế nguy hiểm. Một số ngân hàng khuyên ông bán cổ phiếu để tránh vỡ nợ.

Đối với trường hợp của Archegos, lỗ hổng không chỉ ở quỹ đầu tư mà c̣n nằm tại các ngân hàng tài trợ. Họ thiếu văn hóa quản trị rủi ro, từ đó dẫn đến khoản lỗ lớn

Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital Dominic Scriven

Đến ngày 25/3, các công ty môi giới của ông đă tổ chức một cuộc họp khẩn. Những nhà băng này bị đặt vào t́nh thế tiến thoái lưỡng nan.

Nếu các cổ phiếu trong tài khoản của ông Hwang tăng giá trở lại, mọi việc sẽ ổn. Nhưng nếu chỉ một ngân hàng lo sợ và bắt đầu bán tháo, tất cả nhà băng có thể phải trả giá. Credit Suisse muốn đợi.

Chiều 25/3, Morgan Stanley đă đánh đ̣n phủ đầu. Công ty âm thầm bán 5 tỷ USD cổ phần do Archegos nắm giữ với mức giá chiết khấu. Sáng 26/3, Goldman bắt đầu thanh lư 6,6 tỷ USD cổ phiếu của Baidu, Tencent Music Entertainment Group và Vipshop, sau đó là 3,9 tỷ USD cổ phiếu ViacomCBS, Discovery, Farfetch, Iqiyi và GSX Techedu.

Cuối cùng, Goldman, Deutsche Bank AG, Morgan Stanley và Wells Fargo đă thoát khỏi vụ cá cược của ông Hwang mà không chịu tổn hại. Trong khi đó, Credit Suisse và Nomura gánh khoản lỗ lớn. Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. cũng tiết lộ có thể mất 300 triệu USD.

"Đối với trường hợp của Archegos, lỗ hổng không chỉ ở quỹ đầu tư mà c̣n nằm tại các ngân hàng tài trợ. Họ thiếu văn hóa quản trị rủi ro, từ đó dẫn đến khoản lỗ lớn. Bằng chứng là Giám đốc Rủi ro và Giám sát Lara Warner của Credit Suisse đă phải từ chức", Chủ tịch Quỹ đầu tư Dragon Capital Dominic Scriven b́nh luận với PV.

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33436


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	150.7 KB
ID:	1771580   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	254.2 KB
ID:	1771581   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	69.3 KB
ID:	1771582  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,463 Times in 5,714 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06065 seconds with 13 queries