Rắc rối với Alibaba chưa thể kết thúc sau vụ phạt kỷ lục - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 242
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rắc rối với Alibaba chưa thể kết thúc sau vụ phạt kỷ lục
Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	180.7 KB
ID:	1772557   Click image for larger version

Name:	402.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1772558  
'Sau khoản phạt kỷ lục, rắc rối với Alibaba chưa kết thúc'. Thực tế, khoản phạt 2,75 tỷ USD đối với Alibaba của tỷ phú Jack Ma chỉ chiếm một phần nhỏ doanh thu của tập đoàn. Mới đây các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thực sự không nằm ở đó.

Theo Bloomberg, sau khi nhà sản xuất chip Qualcomm của Mỹ chịu khoản phạt gần 1 tỷ USD hồi năm 2015, cơ quan quản lư chống độc quyền của Trung Quốc đă kết thúc cuộc điều tra kéo dài một năm.

Bằng chứng là trong 6 năm tiếp theo, doanh thu tại Trung Quốc của Qualcomm tăng từ 50% lên 60% tổng doanh thu, trong khi doanh số bán hàng toàn cầu sụt giảm.

Nhưng tập đoàn Alibaba của tỷ phú Jack Ma khó may mắn như vậy. Cục Quản lư thị trường Trung Quốc (SAMR) hôm 10/4 thông báo phạt Alibaba 18 tỷ NDT, tương đương 2,75 tỷ USD v́ vi phạm các quy định về chống độc quyền. Đây là khoản phạt kỷ lục đối với một công ty Trung Quốc, cao gấp 3 lần mức của Qualcomm.


Khoản phạt kỷ lục của SAMR đối với Alibaba chỉ chiếm 4% doanh thu nội địa hàng năm của tập đoàn. Ảnh: Bloomberg.Rắc rối chưa kết thúc
Theo kết luận của SAMR, Alibaba đă sử dụng các quy tắc nền tảng, cùng những phương pháp kỹ thuật như dữ liệu và thuật toán nhằm "duy tŕ, củng cố sức mạnh thị trường và tạo lợi thế cạnh tranh không phù hợp".

"Alibaba chấp nhận h́nh phạt một cách chân thành và sẽ đảm bảo tuân thủ", công ty cho biết trong một tuyên bố hôm 10/4. Gă khổng lồ thương mại điện tử cũng cam kết "cải thiện hệ thống nội bộ để đảm bảo trách nhiệm đối với xă hội".

Tương lai của Alibaba có thể tốt đẹp nếu vấn đề chỉ kết thúc ở đó. Mức phạt tương đương 4% doanh thu nội địa hàng năm của tập đoàn. Trong khi đó, số tiền phạt chiếm tới 8% doanh thu tại Trung Quốc của Qualcomm.

Một số chuyên gia nhận định 2,75 tỷ USD là khoản phí quá nhỏ để xóa bỏ "bóng đen quy định" đang phủ lên tương lai của Alibaba. "Khoản tiền phạt kỷ lục dành cho Alibaba có thể xóa bỏ những lo ngại pháp lư đă đè nặng lên công ty kể từ khi cuộc điều tra chống độc quyền bắt đầu hồi cuối tháng 12", các nhà phân tích Vey-Sern Ling và Tiffany Tam của Bloomberg Intelligence nhận định.


Rủi ro thực sự đối với Alibaba có thể nằm ở sự thay đổi lớn trong mô h́nh kinh doanh. Ảnh: Reuters.
Hồi năm 2015, theo cơ quan quản lư Trung Quốc, Qualcomm chịu phạt v́ tính phí cấp phép cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh dựa trên tổng chi phí của những bộ phận trong một thiết bị, bao gồm cả các bộ phận hăng không cung cấp. Hành động này làm tăng giá tiền một cách giả tạo.

Để khắc phục, hăng phải cung cấp giấy phép cho một số bằng sáng chế và tách những bằng sáng chế khác nhau trong danh mục. Và điều quan trọng nhất là Qualcomm vẫn được phép thu phí trên toàn bộ thiết bị, chỉ cần giảm 35% giá.

Trong khi đó, rủi ro thực sự đối với Alibaba là sự thay đổi lớn trong mô h́nh kinh doanh.

Các nền tảng của Alibaba, bao gồm Taobao và Tmall, thu hút người tiêu dùng bởi hầu hết mặt hàng đều được bán tại đó, thậm chí nhiều sản phẩm không có ở nơi khác. Tuy nhiên, SAMR nhấn mạnh rằng cách làm phản cạnh tranh của Alibaba sẽ làm tổn thương người tiêu dùng, hạn chế sự đổi mới và ḍng chảy tự do của các dịch vụ.

Nói cách khác, việc một doanh nghiệp duy nhất thống trị thị trường sẽ ngăn các doanh nghiệp và ư tưởng mới khác xuất hiện.

Nguy cơ mất lợi thế
Chỉ vài năm trước, Giám đốc điều hành Alibaba Daniel Zhang tự hào khẳng định với các nhà đầu tư rằng Alibaba đạt mức tăng trưởng đáng kinh ngạc nhờ đảm bảo việc độc quyền sản phẩm. Ông cho biết công ty có kế hoạch tiếp tục phương pháp đó.

Khi nền kinh tế chậm lại, việc mất đi lợi thế sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tăng trưởng doanh thu, mà c̣n cả tỷ suất lợi nhuận. Bởi công ty buộc phải chi tiêu nhiều hơn cho hoạt động tiếp thị.

Nếu lợi thế chính của Alibaba bị xóa bỏ hoàn toàn, một số cửa hàng sẽ giảm số hàng bán trên các nền tảng của công ty. Như vậy, danh tiếng của hăng có thể sa sút nghiêm trọng.

Việc giáng đ̣n vào một trong những lợi thế trên sẽ không đủ để hạ gục gă khổng lồ. Nhưng một cái chết bởi hàng ngh́n vết cắt có thể là nguy cơ lớn

Nhà báo Tim Culpan của Bloomberg

Ngoài thương mại điện tử, Alibaba c̣n đánh chiếm các mảng kinh doanh như giao đồ ăn và giải trí. Hồi tháng 5/2019, Giám đốc tài chính Maggie Wu khẳng định sức mạnh của Alibaba (so với những công ty cùng ngành) là "sức mạnh tổng hợp giữa các công ty thuộc tập đoàn chúng tôi".

Chẳng hạn, công ty kết hợp giữa giao hàng tận nhà, mua sắm trên Taobao và thanh toán qua Alipay.

"Nhưng công ty có thể gặp khó v́ chính sự khoe khoang đó", cây bút Tim Culpan của Bloomberg b́nh luận. Hồi tháng 11/2020, kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của Ant Group đột ngột bị hoăn. Vài tuần sau đó, chính quyền Bắc Kinh mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Alibaba.

Cũng trong tháng 11, SAMR đă đưa ra các quy định mới có thể chấm dứt tŕnh trạng trợ cấp chéo. Những hoạt động khác như sử dụng dữ liệu để nhắm đến các khách hàng cụ thể cũng có khả năng bị cấm.

"Như vậy, mọi thế mạnh của Alibaba, từ cơ sở người dùng khổng lồ, khả năng đánh chiếm nhiều mảng kinh doanh và lượng dữ liệu khổng lồ, đang trở thành mục tiêu bị các cơ quan quản lư của Trung Quốc nhắm đến", Culpan nhận định.

Kư giả của Bloomberg cũng đánh giá việc giáng đ̣n vào một trong những lợi thế trên sẽ không đủ để hạ gục gă khổng lồ. Nhưng một "cái chết bởi hàng ngh́n vết cắt có thể là nguy cơ lớn".

VietBF@ sưu tập.

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33436


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 56,314
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	401.jpg
Views:	0
Size:	180.7 KB
ID:	1772557   Click image for larger version

Name:	402.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1772558  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,463 Times in 5,714 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Posting Rules
  You may not post new threads
  You may not post replies
  You may not post attachments
  You may not edit your posts

  BB code is On
  Smilies are On
  [IMG] code is On
  HTML code is On

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07842 seconds with 13 queries