Doanh nghiệp Hồ Quang Trí vừa nộp đơn xin bảo hộ nhăn hiệu "Gạo Ông Cua" đúng mặt ông Cua luôn tại Mỹ và vẫn tiếp tục theo đuổi khiếu nại với nhăn hiệu "ST25".
Văn pḥng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO) cho biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồ Quang Trí, trụ sở 196 đường Tỉnh lộ 8, huyện Trần Đề, Sóc Trăng, Việt Nam đă làm đơn xin bảo hộ nhăn hiệu Gạo ông Cua.
Nhăn hiệu có dấu hiệu nhận biết là h́nh ảnh một người đàn ông đeo kính quay mặt về phía bên phải (gương mặt ông Hồ Quang Cua) bên cạnh là bông lúa và ḍng chữ "Gạo ông Cua" ở bên trái. Trong hồ sơ đăng kư hiển thị trên trang USPTO, không có bất cứ mô tả, cụm từ nào về "ST25", "Gạo ngon nhất thế giới".
Thông tin về nhăn hiệu mới của nhà ông Hồ Quang Cua trên USPTO.
Đơn đăng kư nhăn hiệu đă đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu và được USPTO tiếp nhận. Hồ sơ sẽ được chuyển cho bộ phận thẩm định khoảng 3 tháng sau ngày nộp đơn, cơ quan này cho biết.
Ông Hồ Quang Trí, Giám đốc doanh nghiệp Hồ Quang Trí từ chối b́nh luận về nhăn hiệu mới này.
Trả lời ********* sáng 8/5, ông Ken D. Dương, Giám đốc điều hành Công ty luật quốc tế TDL, đơn vị hỗ trợ ông Hồ Quang Cua, doanh nghiệp Hồ Quang Trí khiếu nại và đăng kư bảo hộ nhăn hiệu ở Mỹ cho biết "vụ việc đăng kư nhăn hiệu gạo mới nằm trong chiến lược, chưa thể tiết lộ cụ thể".
Nhưng song song với hoạt động đăng kư nhăn hiệu mới, doanh nghiệp vẫn khiếu nại lên USPTO đơn xin bảo hộ nhăn hiệu ST25 của công ty I&T Enterprise, Inc. Nhăn hiệu này đang trong thời gian 30 ngày nhận phản đối, khiếu nại kể từ 4/5.
"Việc giành lại nhăn ST25 vẫn c̣n có cơ hội", ông Ken nói với *********.
Trước đó, ngày 5/5, Thứ trưởng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết ông Hồ Quang Cua muốn nhượng lại bản quyền giống ST25 cho nhà nước. Đây là trường hợp chưa có tiền lệ nên Bộ phải xin phép Chính phủ.
Sau khi mua lại bản quyền giống lúa ST25, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn sẽ cùng Bộ Công Thương, Bộ Khoa học & Công nghệ nghiên cứu, đăng kư bản quyền nhăn hiệu gạo ST25 tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm, đặc biệt là thị trường Mỹ.
Gạo ST24, ST25 do kỹ sư Hồ Quang Cua cùng nhóm các nhà khoa học nghiên cứu, lai tạo. Gạo ST25 đạt giải thưởng Gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi ở Philippines năm 2019 và giải nh́ năm 2020 trong cuộc thi ở Mỹ.
Ngoài Công ty I&T, tại Mỹ c̣n có 4 hồ sơ của 3 doanh nghiệp khác cũng đang đăng kư bảo hộ nhăn hiệu này. Không riêng Mỹ, ở Australia gạo ST25 c̣n đang bị một doanh nghiệp đăng kư bảo hộ nhăn hiệu. Như vậy tới hiện tại có 6 hồ sơ đăng kư nhăn hiệu bảo hộ gạo ST25 tại Mỹ, Australia.
VietBF@sưu tập