Cá mập quá siêu trong việc sử dụng từ trường của Trái đất để định hướng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 195
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cá mập quá siêu trong việc sử dụng từ trường của Trái đất để định hướng
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	19.4 KB
ID:	1790994  
Cá mập sử dụng từ trường của Trái đất để định hướng. Trong khi tàu bè thường cần đến các radar để định vị và t́m đường đi trên biển th́ có vẻ như cá mập không cần ǵ hơn ngoài cơ thể của chúng và từ trường của Trái đất.

Một nghiên cứu mới cho thấy, một số loài cá mập có thể đọc từ trường của Trái đất như một bản đồ, và sử dụng bản đồ này để điều hướng và t́m đường giữa các vùng biển rộng. Kết quả này bổ sung cá mập vào danh sách dài các loài động vật - bao gồm chim, rùa biển và tôm hùm - có thể định hướng bằng cách cảm nhận từ trường.

Michael Winklhofer - nhà vật lư sinh học tại Đại học Carl von Ossietzky, Oldenburg, Đức, người không tham gia vào nghiên cứu - cho biết: “Thật tuyệt khi cuối cùng họ đă xác nhận được khả năng cảm nhận từ trường ở cá mập".Những con cá mập trắng lớn như thế này có thể sử dụng “giác quan thứ sáu” - cảm nhận từ trường - để t́m đường trong những vùng biển rộng lớn.

Năm 2005, các nhà khoa học báo cáo về một con cá mập trắng lớn bơi từ Nam Phi đến Úc và quay trở lại theo một đường gần như đường thẳng- một kỳ tích khiến các nhà khoa học nghĩ rằng cá mập có thể dựa vào cảm nhận từ trường để định hướng. Trước đó, từ những năm 1970, các nhà nghiên cứu đă nghi ngờ rằng một nhóm các loài cá, gọi là phân lớp Cá mang tấm - gồm cá mập, cá đuối, giày trượt và cá cưa - có thể phát hiện ra từ trường. Nhưng chưa có ai chứng minh được cá mập sử dụng từ trường để định vị bản thân hoặc điều hướng khi di chuyển, v́ rất khó thực hiện nghiên cứu trên loài động vật to lớn này, Winklhofer nói.

Bryan Keller, nhà sinh thái học tại Đại học Bang Florida, và các đồng nghiệp đă quyết định thực hiện nghiên cứu khó khăn này. Họ tạo ra một chiếc lồng cực lớn, trong lồng đặt một bể nước. Xung quanh lồng được quấn dây đồng. Bằng cách cho ḍng điện chạy qua hệ thống dây đồng, họ có thể tạo ra từ trường theo ư muốn trong khu vực hồ bơi. Sau đó, nhóm nghiên cứu đưa lần lượt từng con trong số 20 con cá mập đầu xẻng nhỏ - một loài cá mập thường di cư hàng trăm km - vào hồ bơi và để chúng bơi tự do trong ba kiểu thiết lập từ trường khác nhau, được áp dụng ngẫu nhiên. Một từ trường mô phỏng từ trường tự nhiên của Trái đất tại nơi bắt cá, hai từ trường c̣n lại mô phỏng từ trường tại các địa điểm cách nơi sinh sống của cá mập 600 km về phía bắc và 600 km về phía nam.

Khi từ trường tương tự như tại địa điểm bắt cá, nhóm nghiên cứu nhận thấy cá bơi theo các hướng ngẫu nhiên. Nhưng khi chịu tác động của từ trường phía nam, cá mập chỉ bơi về phía bắc, hướng về nhà, các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí Current Biology. Neil Hammerschlag, nhà sinh thái học cá mập tại Đại học Miami, người không tham gia nghiên cứu, nhận xét: “[Điều này] cho thấy chúng có thể sử dụng từ trường để di cư đường dài".

Đáng ngạc nhiên hơn, nhóm nghiên cứu phát hiện, khi chịu tác động của từ trường phía bắc, những con cá mập không có một hướng bơi nhất định. Theo Keller, có thể là do cá mập đầu xẻng thường không di cư về phía bắc, v́ vậy chúng hiếm khi phải t́m đường trở về phía nam. "Điều này cũng ủng hộ lư thuyết cho rằng khả năng định hướng bằng từ trường để về nhà của cá mập là một hành vi mà chúng học được. Có thể chúng không biết phải làm ǵ trong từ trường phía bắc bởi chưa bao giờ đến đó", ông nói.

Keller nói thêm, giống như cá mập đầu xẻng trong thí nghiệm, những con cá mập khác có thể cũng sử dụng từ trường của Trái đất để điều hướng. Những loài như cá mập trắng lớn, di cư quăng đường xa hơn so với cá mập đầu xẻng, sẽ c̣n sử dụng khả năng này nhiều hơn.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng khả năng điều hướng nhờ cảm nhận từ trường ở động vật dựa vào các tế bào có chứa một khoáng chất sắt từ tính, magnetite; trong khi một số khác th́ cho rằng khả năng này dựa vào một loại protein trong vơng mạc có tên là cryptochrome. Winklhofer nói: “Câu hỏi quan trọng bây giờ là động vật cảm nhận từ trường bằng cách nào?"

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33017


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 69,509
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	19.4 KB
ID:	1790994  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,209 Times in 5,476 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 78 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06312 seconds with 13 queries