Vắc xin Nano Covax xin cấp phép khẩn, chuyên gia cảnh báo tác hại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 744
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vắc xin Nano Covax xin cấp phép khẩn, chuyên gia cảnh báo tác hại
Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	57.0 KB
ID:	1815855  
Việc vội vàng cấp phép vắc xin khi chưa đủ đánh giá khoa học sẽ mang lại nhiều rủi ro. Điều đó chỉ xảy ra khi chúng ta không có nguồn vắc xin nào và dịch bệnh không kiểm soát được, chuyên gia nói.Liên quan tới vấn đề Công ty Nanogen tŕnh thủ tục xin Thủ tướng Chính phủ cấp phép khẩn vắc xin Covid-19 Nano Covax, trao đổi với với chúng tôi, một giáo sư chuyên về vắc xin tại TP.HCM đă đưa ra những ư kiến đáng chú ư.

Giáo sư này cho rằng, theo nghiên cứu về vắc xin từ trước đến nay, để 1 vắc xin ra đời và đánh giá hiệu quả cần 3 giai đoạn thử nghiệm. Vắc xin Covid-19 cũng nằm trong quy định nghiên cứu đó. Thậm chí có nhiều vắc xin dù qua 3 giai đoạn thử nghiệm nhưng chưa chắc đă được cấp phép lưu hành.

Vị giáo sư này cũng nhấn mạnh, khi "vượt rào" cấp phép vắc xin ở một số t́nh huống khẩn cấp như dịch bệnh khó kiểm soát th́ có thể chỉ cần thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vẫn có thể cấp phép lưu hành. Nhưng điều này chỉ xảy ra trong điều kiện rủi ro dịch bệnh quá lớn và chúng ta không có nguồn vắc xin nào khác.

C̣n hiện tại, nước ta vẫn đang cố gắng nhập khẩu vắc xin từ nhiều nước trên thế giới. Đến nay, Việt Nam đă có 4 vắc xin gồm AstraZeneca, Sputnik V, Sinopharm, Pfizer được cấp phép. Để chuẩn bị cho chiến dịch tiêm pḥng Covid-19 toàn dân, chúng ta cũng không nên vội vàng cấp phép một vắc xin mới chỉ qua giai đoạn 2, vị giáo sư nói.

Vị giáo sư này cho biết thêm, nếu cấp phép vội vàng, chúng ta chưa đánh giá được rủi ro và có thể sẽ làm mất niềm tin của người dân vào vắc xin. Vắc xin không hiệu quả, gây hại và sẽ tạo ra làn sóng bài trừ vắc xin.

Chuyên gia WHO: 3 giai đoạn thử nghiệm vắc xin
Bác sỹ Katherine O’Brien, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, các giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 bao gồm ba giai đoạn:

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 là những thử nghiệm quy mô nhỏ và là lần đầu tiên một loại vắc xin mới được đánh giá hiệu quả trên người. Đó là những vắc xin đă hoàn thành giai đoạn phát triển trong pḥng thí nghiệm và đă được thử nghiệm trên một số động vật.

Bác sỹ Katherine O’Brien cho biết, hầu như toàn bộ những thử nghiệm này được tiến hành ở nhóm người trẻ và khỏe mạnh.

Mục tiêu của Giai đoạn 1 - thử nghiệm trên hàng chục hoặc có thể lên tới 100 người - là để đánh giá liều lượng vắc xin thử nghiệm và t́m ra liều lượng chuẩn. Mục đích thứ hai của thử nghiệm Giai đoạn 1 là đánh giá xem vắc xin có tạo ra phản ứng miễn dịch mà chúng ta mong muốn hay không. Mục đích thứ ba là để tập hợp dần các dữ liệu về sự an toàn của vắc xin.

Thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2 là bước tiếp theo. Số lượng người tham gia thử nghiệm ở Giai đoạn 2 nhiều hơn so với Giai đoạn 1.

Các thử nghiệm ở Giai đoạn 2 bắt đầu tập trung vào nhóm tuổi đích mà vắc xin hướng tới. Các thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 2 cũng để kiểm tra đáp ứng miễn dịch trên số lượng người nhiều hơn, kiểm tra chi tiết hơn về đáp ứng miễn dịch do vắc xin tạo ra, và để có sơ sở dữ liệu lớn hơn về sự an toàn của vắc xin.

Nếu các thử nghiệm vắc xin vượt qua được Giai đoạn I, tức là chỉ ra được một số đáp ứng miễn dịch, và vượt qua được Giai đoạn 2, tức là đạt được đáp ứng miễn dịch như mong đợi, trên nhóm tuổi đích và có dữ liệu về độ an toàn tốt, th́ những vắc xin này đă qua được hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng 1 và 2 và sẽ bước sang thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3.

Trong Giai đoạn 3, vắc xin được thử nghiệm trên số lượng người lớn hơn rất nhiều.

Mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của giai đoạn này là tiếp tục tích lũy bằng chứng về sự an toàn của vắc xin. Mục đích thứ hai là để biết vắc xin có thật sự bảo vệ con người khỏi căn bệnh mà vắc xin này đang nhắm tới hay không.

Những thử nghiệm lâm sàng trong Giai đoạn 3 này, cũng như những thử nghiệm trong Giai đoạn 2, được thiết kế trong đó một nhóm người được tiêm vắc xin và một nhóm người khác được tiêm một sản phẩm khác không phải là vắc xin đang được nghiên cứu, đôi khi c̣n được gọi là giả dược.

Sau đó chúng ta so sánh tỉ lệ mắc bệnh trên những người được tiêm vắc xin và trên những người không được tiêm vắc xin. Qua đó, chúng ta có thể biết vắc xin đó có giúp pḥng ngừa bệnh được hay không.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-24-2021
  Reputation: 30881


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 55,985
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	b.jpeg
Views:	0
Size:	57.0 KB
ID:	1815855  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,235 Times in 4,648 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 23 Post(s)
  Rep Power: 63 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04395 seconds with 13 queries