Lư do mà chuyên gia kinh ngạc thốt lên: Chúng ta đều bị Kim Dung lừa rồi! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 567
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do mà chuyên gia kinh ngạc thốt lên: Chúng ta đều bị Kim Dung lừa rồi!
Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1867909   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	96.9 KB
ID:	1867910   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	107.3 KB
ID:	1867911  
Khai quật ngôi mộ tướng quân Ngô Tam Quế, chuyên gia kinh ngạc thốt lên: Chúng ta đều bị Kim Dung lừa rồi! Chính thanh đao được t́m thấy trong lăng mộ danh tướng Ngô Tam Quế đă làm sáng tỏ sự thật về nhân vật này.

Với chiều dài hàng ngh́n năm cùng hàng triệu cuộc chiến nức tiếng toàn thế giới, lịch sử Trung Quốc ghi tên rất nhiều những vị tướng dũng mănh, oai phong. Theo ghi chép trong sách sử, ai nấy cũng đều cao to lực lưỡng, khả năng chiến đấu trên sa trường th́ vô cùng mạnh mẽ.

Vũ khí mà bọn họ sử dụng cũng không phải dạng vừa, người b́nh thường cầm những món vũ khí này dùng hết sức b́nh sinh cũng chưa chắc đă đứng vững được. Theo ghi chép lịch sử và các tiểu thuyết, "Thanh long yển nguyệt đao" của vơ thánh Quan Công được miêu tả là nặng đến 41 kg, hai vũ khí mà con trai của Nhạc Phi là Nhạc Vân sử dụng tổng cộng có thể lên tới 50 kg.


H́nh ảnh Quan Vũ cùng chiếc "Thanh long yển nguyệt đao" trên phim ảnh (H́nh ảnh: Sina)

C̣n danh tướng Ngô Tam Quế, tương truyền ông chỉ cần 1 cánh tay cũng có thể dễ dàng vung một thanh đại đao nặng tới 50 kg. Theo mô tả trong cuốn tiểu thuyết của Kim Dung, Ngô Tam Quế trời sinh đă có sự gan dạ dũng cảm phi thường với sức mạnh vô hạn của đôi tay chắc khỏe. Trọng lượng của thanh đao mà ông sử dụng lên tới 25 kg.

Điều này rơ ràng là vượt quá giới hạn của cơ thể con người. Thế nhưng khi ngôi mộ của ông được khai quật vào năm 1980 đă khiến cho những lời mô tả trong cuốn tiểu thuyết phải sửa lại!

Vào những năm 1980, tại khu vực Mă Gia Trại thuộc tỉnh Quư Châu, đội khảo cổ đă khai quật được 1 ngôi mộ chứa rất nhiều di vật văn hóa được chôn vùi từ thời Ung Chính đế Thanh triều.

Sau khi xác minh, đội khảo cổ kết luận đây là lăng mộ của mănh tướng Ngô Tam Quế, ở đây c̣n có ghi chép về loạn Tam Phiên, B́nh Tây vương Ngô Tam Quế trấn thủ Vân Nam đă tự xưng đế, chống lại triều đ́nh và lập ra nhà Đại Chu.


Bức vẽ chân dung B́nh Tây vương Ngô Tam Quế (H́nh ảnh: Baidu)

Theo Baijiahao, trong lăng mộ đội chuyên gia t́m thấy vô vàn đồ tùy táng quư hiếm của ông đặc biệt phải kể đến thanh đao được cho là của vị mănh tướng B́nh Tây vương này.

Sử sách phải viết lại

Khi nh́n thấy chiếc bảo đao trong lăng mộ, đội khảo cổ vô cùng phấn khích và ṭ ṃ bởi họ mới chỉ nghe đến trong sử sách chứ chưa được tận mắt nh́n thấy bao giờ. Nhưng ngay khi cầm thanh đao lên, các thành viên đội khảo cổ đă phải thốt lên: "Nhẹ thế nhỉ? Chúng ta đều bị Kim Dung lừa rồi."

Sau khi tiến hành đo trọng lượng thực tế th́ mọi người mới tá hỏa v́ thanh đao trong truyền thuyết này chỉ nặng 10 kg, khác xa với sự phô trương như sử sách ghi lại.

V́ thế mà đội khảo cổ mới nói vui rằng: "Tiểu thuyết đúng là tiểu thuyết, vẫn thần thoại hóa con người cổ đại", rất nhiều dữ liệu được vẽ nên bởi trí tưởng tượng và sự phóng đại của ng̣i bút tác giả.


Thanh đao của Ngô Tam Quế hiện đang được trưng bày tại bảo tàng (H́nh ảnh: Wikipedia)

Một thanh đao nặng 10kg thực sự khác xa 1 thanh đao nặng 25kg. Theo ư kiến ​​của các chuyên gia, có thể có hai lư do. Một là do đơn vị đo trọng lượng ở thời cổ đại không giống với với cách đo của thời hiện đại, cũng giống như việc đo chiều cao của người xưa vậy.

C̣n có 1 khả năng khác là suy cho cùng, để tôn lên h́nh tượng anh hùng hào kiệt trong tiểu thuyết lịch sử cổ đại th́ việc cường điệu hóa để làm tăng thêm tính hào hùng cũng không có ǵ là khó hiểu. Điều này thậm chí c̣n đặc biệt phổ biến đối với những thể loại dă sử.

Không chỉ có thanh đao của Ngô Tam Quế, tại m khu di tích văn hóa tại Trung Quốc, người ta c̣n từng khai quật 2 chiếc búa được cho là vũ khí của con trai Nhạc Phi là Nhạc Vân. Theo sử sách ghi lại tổng trọng lượng của 2 chiếc búa cộng lại phải lên đến gần 50kg. Nhưng trọng lượng thực tế th́ chỉ hơn một nửa như vậy.

Điều này cho thấy dù Ngô Tam Quế là nhân vật có thật những câu văn miêu tả trong những cuốn tiểu thuyết lừng danh chưa chắc đă đúng.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Days Ago
  Reputation: 33797


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 59,749
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	391.jpg
Views:	0
Size:	49.9 KB
ID:	1867909   Click image for larger version

Name:	392.jpg
Views:	0
Size:	96.9 KB
ID:	1867910   Click image for larger version

Name:	393.jpg
Views:	0
Size:	107.3 KB
ID:	1867911  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,645 Times in 5,874 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 67 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:20.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06672 seconds with 13 queries