NSƯT Hạnh Thúy: Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ra đời, cảm giác như bị "tuưt c̣i" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > News of Movies - Tin tức Điện Ảnh


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 208
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NSƯT Hạnh Thúy: Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ra đời, cảm giác như bị "tuưt c̣i"
Click image for larger version

Name:	a.jpeg
Views:	0
Size:	172.2 KB
ID:	1872352  
"Tôi có buồn khi nghe có một Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ra đời v́ một vài sự vụ không hay, xảy ra gần đây liên quan đến giới nghệ sĩ", NSƯT Hạnh Thúy nói.

NSƯT Hạnh Thúy không ngần ngại bày tỏ quan điểm, chính kiến của ḿnh về những vấn đề nhạy cảm liên quan chuyện làm nghề cũng như của giới nghệ sĩ.

Cần thiết những điều cấm kị trong làm phim!

Chị nghĩ ǵ về ḍng phim giang hồ, tội phạm hiện nay của Việt Nam, bao gồm cả truyền h́nh, điện ảnh lẫn Youtube?

Bản thân tôi không thích lắm ḍng phim này, bất kể phiên bản nào nên ít theo dơi. Tuy nhiên, có một thời gian trên Youtube rất phổ biến các series phim về giới giang hồ, tất nhiên, cũng có những câu chuyện xúc động, nghĩa hiệp nhưng các h́nh ảnh đánh đấm bạo lực cũng không thiếu.

Tôi thật sự lo ngại cho một bộ phận khán giả nhỏ tuổi khi xem các phim này, bởi Youtube không quá khó để bất cứ em bé nào chỉ biết từ khóa, đọc hay gơ cũng có thể t́m ra, và tôi nghĩ, những khán giả này bị ảnh hưởng là điều khó tránh.

Thế giới cũng ưa làm về chủ đề này, thậm chí rất bạo lực nữa là khác, nhưng họ có cách kiểm soát đối tượng khán giả phù hợp.

C̣n ở Việt Nam, việc này chưa sát sao nên bản thân tôi nghĩ, cần phải cân nhắc số lượng đầu phim, các cảnh đánh đấm cũng phải được liều lượng ở mức độ vừa phải trong mỗi sản phẩm, và nhất thiết phải giới hạn đối tượng khán giả một cách hiệu quả.Tôi được biết, làm phim bị hạn chế h́nh ảnh quá bạo lực, nói tục chửi bậy, hút thuốc, uống rượu bia...vv Với kinh nghiệm mấy chục năm làm nghề, từ vai tṛ diễn viên tới đạo diễn, biên kịch, chị có thể chia sẻ rơ hơn về những điều "cấm" công khai hoặc không công khai khi làm phim để phim dễ dàng được duyệt phát sóng?

Những h́nh ảnh không khuyến khích lên sóng truyền h́nh lẫn sân khấu là những cảnh hút thuốc lá, sản phẩm thuốc lá, h́nh ảnh sản phẩm rượu, uống rượu, bạo lực, máu me, hở hang da thịt, yêu đương… bởi rất nhiều phim chiếu trên sóng truyền h́nh vào các giờ phim gia đ́nh.

Tuy nhiên, cũng không phải cấm 100%. V́ có những nhân vật, t́nh tiết buộc phải thể hiện điều đó th́ mới ra được t́nh huống, ư đồ câu chuyện. Tất nhiên, các nhà sáng tác luôn tự hiểu phải tiết chế tối đa, làm sao để vẫn ra ư đồ mà không mang xu hướng hay nội dung bạo lực, phản cảm.

Họ phải ư thức để "liều lượng" sao cho không vướng vào những điều cấm kị. Tôi nghĩ điều này cần thiết v́ tác phẩm truyền h́nh vào những giờ vàng thường được cả gia đ́nh đón xem, trong đó có đối tượng trẻ em.

Nói thật, chính tôi cũng vài lần khó xử khi cùng con gái nhỏ xem mà thấy những cảnh như đă nói ở trên nên sau này, tôi thường hay t́m hiểu trước nội dung, thậm chí cả h́nh ảnh khi xem phim cùng con. Với các bạn đă lớn th́ dễ hơn nhưng với các bạn nhỏ cả người làm ra tác phẩm lẫn người thưởng thức tác phẩm đều cần chỉn chu và chọn lọc.

NSƯT Hạnh Thúy không chỉ nổi tiếng với vai tṛ diễn viên, chị c̣n làm đạo diễn, tác giả kịch bản và tham gia công tác giảng dạy diễn viên trẻ. Trong ảnh, nữ nghệ sĩ cùng dàn diễn viên phim "Thương con cá rô đồng" trên phim trường.

Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ ra đời, cảm giác như bị "tuưt c̣i" nhưng...
Mới đây, một đại biểu quốc hội nhận định: "Hiện một số phim có t́nh tiết cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật. Vị đại biểu này c̣n lấy phim "Người phán xử" làm ví dụ và cho rằng, sau khi VTV chiếu phim này th́ t́nh h́nh các băng ổ nhóm tội phạm xă hội đen xảy ra rất nhiều. Chị nghĩ ǵ về nhận định này?

Chúng ta đều biết, chức năng của nghệ thuật là giáo dục, nhận thức, định hướng thẩm mỹ. Những tác động của nghệ thuật vào cuộc sống đă được nhiều minh chứng qua thời gian.

Nếu cho rằng, chỉ một bộ phim mà làm thay đổi xă hội th́ có lẽ hơi quá lời nhưng sự tác động phần nào là có.

Bộ phim đó được một đơn vị sản xuất phim rất uy tín cho ra đời, vấn đề gai góc nhưng được gia công chỉn chu với chất lượng phim có, có ư nghĩa về mặt xă hội, đă được khán giả yêu thích, đón nhận, được nhiều giải thưởng uy tín th́ không thể là một bộ phim chỉ mang tác động tiêu cực được.

Ư kiến nói trên về vấn đề tác động xấu của bộ phim đến xă hội, có thể chỉ là một góc nh́n chủ quan th́ cần có những căn cứ, minh chứng cụ thể. V́ nếu không, sẽ ảnh hưởng không tốt đến nhiều người, cụ thể là những người làm phim ảnh.

Hạnh Thúy cho hay, khi nghe có bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ, chị có buồn nhưng đó cũng là điều cần thiết, bởi nghệ sĩ là một nghề đặc biệt, cũng là "công dân đặc biệt" và được quan tâm nhiều.

Những ngày qua, khán giả và giới nghệ thuật cũng rất quan tâm tới dự thảo Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ. Mong chị cho biết cảm nghĩ của ḿnh về vấn đề này? Tại sao không phải là doanh nhân, bác sĩ, kỹ sư… có Bộ quy tắc ứng xử mà lại là nghệ sĩ?

Như đă nói, tôi có buồn khi nghe có một "Bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ" ra đời v́ một vài sự vụ không hay, xảy ra gần đây liên quan đến giới nghệ sĩ. Cảm giác như bị "tuưt c̣i". Nhưng nghĩ thoáng ra, đây là một sự ghi nhận giá trị của một nghề đặc biệt, dùng uy tín làm thước đo, như luật sư, bác sĩ cũng có bộ quy tắc ứng xử cho từng nghề.

Cứ coi như là khuôn mẫu, chuẩn mực đạo đức mà pháp luật chưa điều chỉnh kịp hết với những ǵ thực tế xảy ra, từ đó có cơ chế xử lư những hành vi sai phạm, nếu có thôi. Nghệ sĩ là dạng "công dân đặc biệt" nên được quan tâm nhiều. Và nếu có sai phạm, nhất thiết phải được nhắc nhở, xử lư nghiêm khắc theo pháp luật.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-18-2021
  Reputation: 5451


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,849
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	a.jpeg
Views:	0
Size:	172.2 KB
ID:	1872352  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,488 Times in 2,121 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05804 seconds with 13 queries