Lý do chúng ta không thở đều bằng hai mũi được - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 105
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Lý do chúng ta không thở đều bằng hai mũi được
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	61.7 KB
ID:	1876041  
Nếu bạn đến gần gương và thở ra bằng mũi, gương sẽ mờ đi. Sẽ có hai vết hơi nước đọng lại trên bề mặt, mỗi vết cho một lỗ mũi.

Nhưng một vết sẽ lớn hơn vết kia, bởi v́ mọi người chủ yếu thở bằng một lỗ mũi tại một thời điểm.


Tiến sĩ Michael Benninger thuộc viện nghiên cứu Cleveland Clinic (Mỹ) cho biết tại bất kỳ thời điểm nào, con người hít thở khoảng 75% từ một lỗ mũi và 25% từ lỗ mũi c̣n lại. Cường độ hoạt động của hai lỗ mũi hoán đổi cho nhau suốt cả ngày. Đây được gọi là chu kỳ mũi.

Mặc dù chúng ta thường không nhận thấy điều này nhưng trong chu kỳ mũi, một trong hai lỗ mũi bị nghẹt và do đó góp phần ít hơn vào hoạt động thở, trong khi lỗ mũi c̣n lại hoạt động b́nh thường.

Chu kỳ tắc nghẽn trung b́nh thay đổi khoảng 2 giờ một lần, theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên tạp chí PLOS One. Theo nghiên cứu, những người thuận tay phải có xu hướng thở bằng lỗ mũi bên trái nhiều hơn.

Không ai chắc chắn được lư do tại sao chu kỳ mũi xảy ra, theo TS Benninger. Nhưng có một giả thuyết phổ biến: Một số người suy đoán rằng chu kỳ xảy ra để hơi ẩm tích tụ ở một bên sao cho nó không trở nên quá khô.

TS Benninger cho biết, hầu hết mọi người không nhận thức được chu kỳ mũi. Tuy nhiên, nó có thể trở nên dễ nhận thấy hơn trong khi ngủ. Nếu một người nằm nghiêng về bên phải, trọng lực sẽ khiến lỗ mũi dưới - lỗ mũi bên phải - bị tắc nghẽn nhiều hơn.

Nếu chu kỳ đă chỉ định lỗ mũi bên phải bị tắc nghẽn nhiều hơn một cách tự nhiên vào thời điểm đó th́ sự thay đổi trên sẽ không đủ đáng kể để cảm nhận được. Nhưng nếu chu kỳ mũi chỉ định lỗ mũi bên trái bị nghẹt nhiều hơn và lỗ mũi bên phải bị nghẹt do chúng ta nằm nghiêng, hiện tượng khó thở có thể xảy ra và khiến người bệnh thức giấc.

Thông thường, mọi người chỉ nhận thấy chu kỳ nếu họ bị tắc nghẽn nhất quán ở một bên mũi. Một trong những trường hợp dẫn đến điều này là nếu một người bị lệch vách ngăn, trong đó bức tường giữa hai lỗ mũi bị dịch chuyển, khiến nó bị đẩy sang một bên.

Trường hợp bị mọc các khối u mềm, không đau - được gọi là polyp - trong mũi có thể dẫn đến hậu quả tương tự. Mặc dù ít phổ biến hơn, các khối u cũng có thể khiến ta để ư đến chu kỳ này.

Mặc dù bạn có thể cảm thấy mũi bị nghẹt khi cảm lạnh, nhưng đó không phải là do chu kỳ của mũi. Về cơ bản, cả hai lỗ mũi đều bị tắc nghẽn khi bạn bị ốm, v́ vậy bạn sẽ khó thở bằng mũi cho dù bạn đang ở bất cứ chu kỳ nào.

Có nhiều cách để làm thông cả hai lỗ mũi cùng một lúc, có thể tạm thời khiến ai đó thở ra đều hơn cho đến khi chu kỳ mũi tiếp tục. Benninger cho biết các loại thuốc như thuốc xịt làm thông mũi là một cách và việc tập thể dục có thể có tác dụng tương tự.

Theo một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Tai, Mũi & Họng, quan hệ t́nh dục cũng có thể làm thông mũi và có thể là một biện pháp thay thế tự nhiên cho thuốc thông mũi.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 22956


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 48,073
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	61.7 KB
ID:	1876041  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,279 Times in 2,855 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 56 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05624 seconds with 13 queries