Tiêm vắc-xin pḥng dại không gây hại như nhiều người lo lắng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 208
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiêm vắc-xin pḥng dại không gây hại như nhiều người lo lắng
Click image for larger version

Name:	tiem-vac-xin-phong-dai-co-gay-suy-giam-tri-nho.jpg
Views:	0
Size:	51.8 KB
ID:	1877873  
Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ đă ghi nhận thêm 2 trường hợp bệnh nhi tử vong do bị chó dại cắn. Đáng nói trong cả 2 trường hợp. Sau khi trẻ bị chó tấn công phụ huynh đều không cho con tiêm vắc-xin pḥng dại.

Một trong hai nạn nhân là bé T.M.L., 16 tháng tuổi, ở Phú Thọ. Trẻ nhập viện ngày 12/8/2021 trong t́nh trạng rất nặng, suy hô hấp, tím tái toàn thân, ư thức lơ mơ; được chẩn đoán shock nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết, chưa loại trừ được viêm cơ tim cấp và viêm năo – màng năo.Các y bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc điều trị tích cực ngay lập tức cho bệnh nhi thở máy nâng cao, dùng các thuốc trợ tim vận mạch để duy tŕ sự sống; thực hiện siêu lọc máu liên tục để loại trừ các độc tố trung gian, hỗ trợ các tạng bị suy để ổn định các chỉ số sinh tồn.

Tuy nhiên đến ngày điều trị thứ hai, t́nh trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, viêm phổi nặng lên, toan hóa máu không cải thiện kèm theo chảy máu tiêu hóa. Thăm khám kỹ hơn, các bác sĩ phát hiện dưới mi mắt trẻ có vết sẹo mờ đă khỏi.

Gia đ́nh cho biết trước thời điểm vào viện khoảng 1 tháng, cháu L. ra đường bị chó (không rơ nhà ai), không rơ cắn hay cào vào mi mắt dưới bên trái nên bị rách da, đă được đưa đến viện khâu vết thương và được chỉ định tiêm vắc-xin pḥng dại.

Tuy nhiên, nghĩ là vết thương nhỏ, trẻ cũng ít đau và cho rằng tiêm pḥng dại có thể gây suy giảm trí nhớ nên gia đ́nh không tiêm pḥng dại cho bé. Thậm chí tới khi đưa trẻ vào viện, gia đ́nh cũng quên mất việc bé từng tiếp xúc không an toàn với chó trước đó.

Ngay khi nắm được thông tin, các bác sĩ đă tiến hành chọc dịch năo tủy của bệnh nhi làm xét nghiệm PCR để t́m virus dại. Kết quả, có rất nhiều virus dại trong dịch năo tủy, các bác sĩ đành trả bé về với gia đ́nh bởi bệnh dại khi phát cơn th́ không thể cứu chữa. Bệnh nhi tử vong sau đó 2 ngày.

Ngày 26/8/2021, Khoa Bệnh Nhiệt đới của Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi V.V.H. (4 tuổi, Phú Thọ) vào viện trong t́nh trạng kích thích, hoảng hốt, mắt đảo liên tục, hét, nói không rơ trọng tâm, tay chân vận động không rơ định hướng, tăng trương lực cơ toàn thân.

Trước thời điểm vào viện khoảng 2 tháng, trẻ bị chó cắn vào vùng cằm có chảy máu nhưng gia đ́nh không cho bé đi tiêm pḥng dại. Hai ngày qua trẻ nôn khan nhiều kèm theo kích thích, quấy khóc, sợ nước, sợ gió, hoảng loạn nên được gia đ́nh đưa đến viện.

Nghi ngờ trẻ bị bệnh dại, các bác sĩ tiến hành chọc dịch năo tủy của bé làm xét nghiệm PCR, kết quả phát hiện rất nhiều virus dại trong dịch năo tủy. Bệnh nhi được trả về với gia đ́nh và cũng không qua khỏi sau đó không lâu.

Cho đến nay vẫn có không ít người cho rằng tiêm pḥng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Chính v́ vậy nhiều gia đ́nh lựa chọn không tiêm vắc-xin pḥng dại cho con em ḿnh khi phát hiện bị chó cắn. Hậu quả, khi trẻ phát cơn dại th́ không thể cứu được nữa.

Về vấn đề này, ThS.BS Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết, quan điểm đó không phải là không có cơ sở nhưng đó là điểm hạn chế của vắc-xin pḥng dại thế hệ cũ cách đây vài chục năm, được sản xuất, tinh chế từ năo chuột, độ tinh khiết không cao nên có thể gây ra những phản ứng cho người tiêm, trong đó ghi nhận các phản ứng bất lợi như sốc phản vệ, ảnh hưởng đến thần kinh, suy giảm trí nhớ… Nhưng loại vắc-xin này cũng đă ngừng sử dụng cách đây hàng chục năm.

Hiện nay, vắc-xin pḥng dại thế hệ mới là vắc xin vô bào, chất lượng rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí năo, hệ thần kinh của người được tiêm pḥng. Ở các nước phát triển, các bác sĩ thú y đều được tiêm pḥng dại nhắc lại hằng năm. Bệnh dại trên người có thể hoàn toàn pḥng và điều trị dự pḥng bằng vắc-xin hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể pḥng bệnh 100%.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đă lên cơn dại, tỉ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Bác sĩ Cao Việt Hưng chia sẻ, bản thân từng tiếp xúc và chứng kiến khá nhiều trường hợp bệnh nhi không qua khỏi do mắc bệnh dại. Khi biết bệnh nhi phát bệnh dại, chứng kiến những đứa trẻ c̣n rất nhỏ dần dần tuột mất khỏi ṿng tay ḿnh mà không cách ǵ cứu chữa được, cả bác sĩ và người nhà đều rất đau ḷng.

Có những trường hợp bệnh nhi vào viện với triệu chứng, biểu hiện của bệnh cảnh khác, các bác sĩ nỗ lực điều trị, cứu chữa một thời gian trẻ mới phát bệnh dại, lúc ấy đành phải trả bé về với gia đ́nh lại càng đáng tiếc.

Đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy t́nh trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm nên vết thương do chó cắn đă liền sẹo, thậm chí người ta c̣n quên mất việc người bệnh từng bị chó cắn.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần quan sát, chú ư trông nom trẻ cẩn thận, không nên cho trẻ chơi chung với chó, mèo nhiều. Nếu là chó, mèo nuôi trong nhà th́ phải bắt buộc tiêm pḥng đầy đủ. Khi nghi ngờ trẻ có tiếp xúc không an toàn với chó, mèo hoặc bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở cần đưa trẻ đi tiêm pḥng dại ngay.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 18740


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 37,216
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	tiem-vac-xin-phong-dai-co-gay-suy-giam-tri-nho.jpg
Views:	0
Size:	51.8 KB
ID:	1877873  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,100 Times in 3,227 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 11 Post(s)
  Rep Power: 43 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06896 seconds with 13 queries