Những con tinh tinh chiến tranh v́ tranh giành quyền lợi giống hệt con người - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 167
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những con tinh tinh chiến tranh v́ tranh giành quyền lợi giống hệt con người
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	51.2 KB
ID:	1878025   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	131.1 KB
ID:	1878026   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	79.1 KB
ID:	1878027   Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	105.2 KB
ID:	1878028  

Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1878029   Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1878030   Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	85.4 KB
ID:	1878031   Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	1878032  

Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	95.3 KB
ID:	1878033   Click image for larger version

Name:	310.jpg
Views:	0
Size:	86.2 KB
ID:	1878034   Click image for larger version

Name:	311a.jpg
Views:	0
Size:	122.5 KB
ID:	1878035   Click image for larger version

Name:	312a.jpg
Views:	0
Size:	120.3 KB
ID:	1878036  

Click image for larger version

Name:	313a.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1878037   Click image for larger version

Name:	314a.jpg
Views:	0
Size:	85.7 KB
ID:	1878038   Click image for larger version

Name:	315a.jpg
Views:	0
Size:	67.8 KB
ID:	1878039   Click image for larger version

Name:	316a.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	1878040  

V́ tranh giành quyền lực mà những con tinh tinh này đă tổ chức một cuộc chiến đẫm máu kéo dài 4 năm. Chúng ta cùng theo dơi chiến tranh tinh tinh Gombe kéo dài từ năm 1974 đến năm 1978. Đây là một cuộc xung đột bằng vũ lực giữa hai bầy tinh tinh ở công viên quốc gia Gombe Stream, Tanzania.

Chúng ta đều biết rằng loài tinh tinh cũng có những gia đ́nh êm ấm và tinh vi như con người. Hầu hết thời gian, chúng sẽ ăn uống cùng nhau, vuốt ve nhau, hoặc cùng nhau đi đường dài để hái trái cây... Tuy nhiên, loài vật trông có vẻ rất thân thiện này cũng có một mặt tàn nhẫn. Ví dụ, đă có những quan sát cho thấy một bầy tinh tinh vây hăm, săn đuổi và giết khỉ, sau đó ăn thịt chúng.


Thế nhưng chúng vẫn c̣n một mặt tối khác mà rất nhiều người khi phát hiện đă không khỏi bất ngời. Các thành viên trong cũng một bầy tinh tinh cũng có thể bắt đầu những cuộc chiến tranh giành quyền lực như con người, độ đẫm máu và thời gian của các cuộc chiến này cũng vượt xa trí tưởng tượng của con người. Trong đó, tiêu biểu nhất là chiến tranh tinh tinh Gombe.

Chúng ban đầu bốn là một bầy tinh tinh có quan hệ gia đ́nh với nhau, nhưng khi mâu thuẫn xảy ra, chúng đă cắt bỏ toàn bộ mối quan hệ này và bước vào cuộc đấu tranh sinh tử kéo dàu suốt 4 năm. Và trong cuộc đọ sức này, chúng đă thể hiện những "âm mưu thâm độc" mà loài người luôn có nghĩ rằng chỉ có con người mới như vậy.


Vào những năm 1960, nghiên cứu của con người về tinh tinh c̣n hời hợt đến mức họ gần như không biết chúng sống như thế nào trong tự nhiên.

Và khi mới 26 tuổi, Jane Goodall đă một ḿnh đến những khu rừng nguyên sinh ở Châu Phi từ Vương quốc Anh và bắt đầu nghiên cứu thực địa về tinh tinh.


Dame Jane Morris Goodall là nhà linh trưởng học, tập tính học và nhân chủng học người Anh và là sứ giả ḥa b́nh của Liên Hợp Quốc. Bà được xem là chuyên gia hàng đầu thế giới về tinh tinh với 45 năm nghiên cứu về các mối quan hệ xă hội và gia đ́nh của tinh tinh hoang dă trong vườn quốc gia Gombe Stream, Tanzania.

Ban đầu, những con tinh tinh không hề tỏ ra thân thiện khi nh́n thấy cô, chúng đă nhanh chóng trốn thoát và biến mất vào rừng rậm.

Bởi vậy, cô phải leo lên những ngọn núi cao mỗi ngày và quan sát chúng từ xa bằng ống nḥm, nhưng hiệu quả của cách làm này lại không hề như ư muốn. Trong cơn tuyệt vọng, cô quyết định duy tŕ thói quen sống giống như chúng để có được sự đồng t́nh của bầy tinh tinh.


V́ vậy, cô bắt đầu ngủ trong rừng, ăn trái cây mà tinh tinh đă ăn, leo cây và làm những hành động trong rừng giống như chúng.

Cô thậm chí c̣n tưởng tượng ḿnh là một con tinh tinh cái, bắt chước tiếng gọi và chuyển động của chúng và dần dần tiến gần đến từng chút một.


Bằng cách này, sau 15 tháng trôi qua, cô ấy cuối cùng đă giành được sự tin tưởng của lũ tinh tinh và có thể ḥa nhập vào nhóm của chúng.


Sau khi Jane quan sát kỹ lưỡng các đặc điểm của từng con tinh tinh, cô bắt đầu đặt cho chúng những cái tên thân thiện. Và đây cũng là nhân vật chính trong câu chuyện của chúng ta: "Niche", "Humphrey", "Charlie" và những con tinh tinh khác.


Sau khi ḥa hợp với bầy tinh tinh, cô đă khám phá ra một số bí mật chưa được biết đến về loài vật này. Ví dụ, khi hai con tinh tinh là bạn bè của nhau gặp nhau, chúng sẽ hôn, ôm, bắt tay và vỗ nhẹ vào lưng nhau.

Một ngày nọ, một con tinh tinh chạy đến gần cô, đưa bàn tay nhỏ bé ra và cố gắng nắm lấy tay cô.


Ví dụ khác, cô đă tận mắt chứng kiến ​​tinh tinh sẽ véo cành cây và nhổ vào chúng để t́m ra mối hoặc kiến ​​để ăn. Đây cũng là lần đầu tiên con người phát hiện ra rằng động vật sẽ chế tạo và sử dụng các công cụ.

Khác với h́nh ảnh những con tinh tinh ngoan ngoăn và ăn chay, Jene c̣n phát hiện ra hành vi săn mồi của tinh tinh, chúng vây bắt khỉ và thậm chí c̣n xé tay, chân khỉ một cách dă man để ăn thịt.

Mọi "phát hiện mới nhất" về tinh tinh đều gây chấn động toàn bộ giới khoa học thời bấy giờ và thay đổi hoàn toàn nhận thức của mọi người về tinh tinh.


Vào năm 1970, Jane đă ở trong khu rừng nguyên sinh ở Gombe, Châu Phi được mười năm, và cô đă rất thân thiết với những con tinh tinh ở đây. Tại đây cô đặc biệt thích một bầy tinh tinh có tên Kasakra - v́ đây là một gia đ́nh rất đoàn kết. Cô đă đặt những cái tên đẹp cho nhiều thành viên trong nhóm tinh tinh này.


Niche, một con tinh tinh đực già cao lớn và dũng mănh có thể được coi là con đầu đàn của bầy tinh tinh này. Và mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi con tinh tinh này không may chết đi vào cuối năm 1970.


T́nh h́nh trong bầy bắt đầu lặng lẽ thay đổi, một con tinh tinh tên là Humphrey lên làm con đầu đàn mới.

Nhưng có vẻ như không phải tất cả các con tinh tinh đều hoàn toàn thoải mái với điều này, bởi vậy chúng đă tách ra làm hai phe đối lập. Humphrey bắt đầu dẫn đàn của ḿnh đi về hướng bắc, trong khi đó, hai con tinh tinh đực Hugh và Charlie dẫn đầu đàn của ḿnh (gồm sáu con đực trưởng thành, 3 con cái trưởng thành cùng các con của chúng, và một con đực mới lớn tên là "Sniff") đi về hướng nam.

Jene nhận thấy những con tinh tinh trong đàn ban đầu bắt đầu chia rẽ, một số theo Humphrey đến sống ở phần phía bắc của lănh thổ, số c̣n lại sống ở phần phía nam của lănh thổ.


Ban đầu Jane cảm thấy vô cùng thích thú với trường hợp này và tự hỏi liệu điều ǵ sẽ xảy ra? V́ vậy cô đă đặt tên cho bầy phía bắc là Kasakela, trong khi đó bầy phía nam có tên là Kahama.

Chúng phân chia rất rơ ràng về vị trí lănh thổ, thế nhưng đôi khi hai bầy tinh tinh này cũng có những xích mích nhỏ trong việc giành giật thức ăn, nhưng phần lớn thời gian chúng vẫn giữ đúng nguyên tắc của cả hai bên là vừa ăn vừa không gây rắc rối.


Cho đến đầu tháng 1 năm 1974, Jane bắt đầu nh́n thấy sáu con tinh tinh đực trưởng thành trong bầy Kasakela thường xuyên tụ tập với nhau, và dường như chúng đang thảo luận điều ǵ.

Một tuần sau, một con tinh tinh đực trưởng thành của bầy Kahama đang đi t́m thức ăn một ḿnh, th́ bất ngờ nó bị sáu con tinh tinh của bầy Kasakela tiến đến và giết chết.

Điều này khiến Jane bị sốc. Đây có thể là một vụ giết người được tính toán trước?


Sau khi biết được điều này, bầy tinh tinh phía nam đă tỏ ra vô cùng tức giận, sau đó chúng bắt đầu phát động một cuộc chiến trang giữa hai bầy.

Có 8 con đực trưởng thành, 12 con cái trưởng thành và một số con tinh tinh vị thành niên trong bầy phía bắc vào thời điểm đó. Trong khi bầy phía nam lúc này có 7 con đực trưởng thành, 3 con cái trưởng thành và một số con tinh tinh trẻ.

Trong cuộc chiến, một số con tinh tinh đă trực tiếp dùng răng xé rách da đùi của đối phương; một số con tinh tinh đực thậm chí c̣n trực tiếp cắn đứt bộ phận sinh dục của kẻ thù.

Trong chiến tranh, ngay cả tinh tinh cái cũng ra chiến trường, nhưng xét về số lượng, bầy Kasakela ơ phía bắc lại có ưu thế tuyệt đối. Do đó, bảy con tinh tinh trưởng thành đực của bộ tộc Kahama, bao gồm cả con thủ lĩnh Hugh và Charlie, lần lượt bị giết.

Một con tinh tinh cái trưởng thành khác cũng bị giết, và hai con tinh tinh cái trưởng thành c̣n lại đă mất tích.

Bốn năm sau, Jane không t́m thấy con tinh tinh nào thuộc bầy phía nam xuất hiện, chúng có thể chết hoặc mất tích.


Sau đó bầy tinh tinh phía bắc bắt đầu tiến vào lănh thổ vốn thuộc về đàn ban đầu để kiếm thức ăn. Mỗi khi nhớ lại trận chiến tàn khốc này, Jane vẫn lộ rơ ​​vẻ sợ hăi.

Jane cũng phát hiện ra rằng sau khi cuộc chiến kéo dài 4 năm kết thúc, hàng loạt xung đột mới đă nổ ra giữa bầy tinh tinh phía bắc với một bầy tinh tinh khác là Kalande. Nhưng lần này, chúng không may mắn như vậy, Callander - con đầu đàn của bầy Kalande c̣n mạnh hơn Humphrey - con đầu đàn cả bầy phía bắc, nó đă bị giết vào năm 1981.


Theo ư kiến ​​của Jane, các nhóm tinh tinh sẽ giết lẫn nhau, và h́nh thức xung đột của chúng phù hợp với định nghĩa của con người về "chiến tranh"

Chúng thực sự sẽ sử dụng các phương pháp thường được sử dụng trong chiến tranh của con người: các cuộc tấn công thường có kế hoạch, tổ chức để giảm rủi ro và mục đích của những cuộc chiến này là để giành được lănh thổ, thức ăn, bạn t́nh...

Những hành động bạo lực của chúng không phải ngẫu nhiên, chúng giống những hành động được tính toán trước giống như con người.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 33927


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,904
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	51.2 KB
ID:	1878025   Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	131.1 KB
ID:	1878026   Click image for larger version

Name:	33.jpg
Views:	0
Size:	79.1 KB
ID:	1878027   Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	105.2 KB
ID:	1878028  

  Click image for larger version

Name:	35.jpg
Views:	0
Size:	58.0 KB
ID:	1878029   Click image for larger version

Name:	36.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1878030   Click image for larger version

Name:	37.jpg
Views:	0
Size:	85.4 KB
ID:	1878031   Click image for larger version

Name:	38.jpg
Views:	0
Size:	63.7 KB
ID:	1878032  

  Click image for larger version

Name:	39.jpg
Views:	0
Size:	95.3 KB
ID:	1878033   Click image for larger version

Name:	310.jpg
Views:	0
Size:	86.2 KB
ID:	1878034   Click image for larger version

Name:	311a.jpg
Views:	0
Size:	122.5 KB
ID:	1878035   Click image for larger version

Name:	312a.jpg
Views:	0
Size:	120.3 KB
ID:	1878036  

  Click image for larger version

Name:	313a.jpg
Views:	0
Size:	87.9 KB
ID:	1878037   Click image for larger version

Name:	314a.jpg
Views:	0
Size:	85.7 KB
ID:	1878038   Click image for larger version

Name:	315a.jpg
Views:	0
Size:	67.8 KB
ID:	1878039   Click image for larger version

Name:	316a.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	1878040  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,710 Times in 5,932 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06526 seconds with 13 queries