Cỗ quan tài "chảy máu" của công chúa nhà Liêu khiến các nhà khảo cổ hết hồn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 328
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cỗ quan tài "chảy máu" của công chúa nhà Liêu khiến các nhà khảo cổ hết hồn
Click image for larger version

Name:	2.1.jpg
Views:	0
Size:	23.6 KB
ID:	1878184   Click image for larger version

Name:	2.2.jpg
Views:	0
Size:	52.5 KB
ID:	1878185  
Khai quật mộ cổ không phải là công việc dành cho những người yếu tim bởi nhiều lăng mộ bên trong luôn tồn tại những hiểm họa khôn lường, chẳng hạn như trường hợp cỗ quan tài "chảy máu" của công chúa nhà Liêu khiến các nhà khảo cổ học vừa nh́n thấy liền phải tức tốc chạy ra ngoài.


Các nhà khảo cổ khai quật cổ mộ công chúa nhà Liêu. Ảnh Sina.

Theo 765 News, ngôi cổ mộ của công chúa nhà Liêu - một triều đại phong kiến do người Khiết Đan kiến lập trong lịch sử Trung Quốc kéo dài từ năm 907 đến năm 1125, hoặc đến năm 1218 nếu tính cả triều Tây Liêu - được phát hiện một cách t́nh cờ bởi một thợ mỏ.

Theo đó, năm 2003, một thợ mỏ ở Nội Mông (Trung Quốc) trong lúc làm việc đă đào trúng ngôi mộ cổ và nhanh chóng báo với các nhà chức trách. Sau đó, một đoàn khảo cổ đă được cử đến để khai quật cổ mộ này.

Ngôi mộ cổ được khai quật một cách thuận lợi, điều đầu tiên các nhà khảo cổ nh́n thấy là một cỗ quan tài c̣n dính đầy vết máu trông vô cùng đáng sợ. Khi mở quan tài, bên trong có hài cốt của một phụ nữ, được che kín mặt bằng một tấm vải đă mục.


Cỗ quan tài nhuốm máu. Ảnh Sina.

Để chắc chắn không làm hư hại hài cốt của người quá cố, các nhà khảo cổ đă tiến hành chụp X-quang trước rồi mới vén tấm vải mục lên.

Tuy nhiên, cỗ quan tài không vô hại như các nhà khảo cổ tưởng tượng. Ngay sau khi tấm vải được vén lên, một ḍng chất lỏng kỳ lạ bắt đầu chảy xuống từ hài cốt của chủ nhân ngôi mộ. Chất lỏng này tỏa ra một mùi kim loại nồng nặc.

Một chuyên gia khảo cổ kỳ cựu ngay lập tức bịt mũi rồi hét lên: Nguy hiểm, chạy mau! Sau khi tất cả mọi người đă ra ngoài an toàn, chuyên gia khảo cổ liền mặc đồ bảo hộ, quay trở lại lấy mẫu chất lỏng mang đi kiểm tra. Kết quả xét nghiệm cho thấy phán đoán ban đầu của vị chuyên gia là đúng. Chất lỏng chảy đầy trong cỗ quan tài là thủy ngân - một chất kịch độc.

Chỉ cần hít phải một lượng nhỏ thủy ngân cũng khiến nạn nhân bị ngộ độc nghiêm trọng, hít quá nhiều có thể gây chết người. Triệu chứng ngộ độc thủy ngân tùy thuộc vào thời gian tiếp xúc, nồng độ và dạng ngộ độc để xuất hiện các triệu chứng như khó thở, đau ngực, sốt, viêm miệng đến co giật, nôn, viêm ruột, mất trí nhớ hoặc tử vong.

Tuy nhiên, người xưa thường sử dụng thủy ngân để bảo quản thi thể người chết hoặc ướp xác v́ thủy ngân có khả năng diệt trùng, khử khuẩn, cách nhiệt, ngăn chặn sự thối rữa.

Các nhà khảo cổ học c̣n xác định được chủ nhân nằm trong cỗ quan tài là Dư Lô Đổ Cô - em gái của Liêu Thái Tổ Gia Luật A Bảo Cơ - vị hoàng đế đầu tiên của Khiết Đan trong lịch sử Trung Quốc.

Cỗ quan tài dính đầy máu của nàng công chúa Dư Lô Đổ Cô được cho là có thể liên quan đến cái chết thảm khốc của nàng.

Theo đó, chồng của công chúa đă bị giết v́ tội mưu phản và chính Dư Lô Đổ Cô cũng liên lụy vào án này. Nàng công chúa bị chính Liêu Thái tổ xử tử. Khi chết, Dư Lô Đổ Cô c̣n khá trẻ và v́ chết v́ trọng tội nên chưa kịp xây dựng lăng mộ quy mô, v́ thế tổng thể ngôi mộ của công chúa tương đối thô sơ.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 23039


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 48,105
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	2.1.jpg
Views:	0
Size:	23.6 KB
ID:	1878184   Click image for larger version

Name:	2.2.jpg
Views:	0
Size:	52.5 KB
ID:	1878185  
  troopy_is_offline
  Thanks: 29
  Thanked 4,819 Times in 4,161 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 57 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05430 seconds with 13 queries