Kinh tế TQ xấu chưa từng có: Khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 436
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kinh tế TQ xấu chưa từng có: Khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng
Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	177.0 KB
ID:	1897785   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	178.7 KB
ID:	1897786   Click image for larger version

Name:	373.jpg
Views:	0
Size:	145.1 KB
ID:	1897787  
Kinh tế Trung Quốc chao đảo v́ khủng hoảng năng lượng và nhà đất. Nền kinh tế Trung Quốc ngày càng "rung lắc" bởi bom nợ khổng lồ trong ngành bất động sản và cuộc khủng hoảng năng lượng.

Theo New York Times, các nhà máy thép tại Trung Quốc đang chật vật v́ bị cắt điện. T́nh trạng thiếu hụt chip cũng cản trở quá tŕnh sản xuất ôtô. Những công ty bất động sản mua ít vật liệu xây dựng hơn. Lũ lụt c̣n làm gián đoạn hoạt động kinh doanh ở miền trung bắc Trung Quốc.

Tất cả đều gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, vốn là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế toàn cầu.

Hôm 18/10, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố nền kinh tế nước này tăng 4,9% trong quư III so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh từ mức 7,9% của quư trước.

Sản lượng công nghiệp - trụ cột tăng trưởng của Trung Quốc - sụt giảm nghiêm trọng, nhất là vào tháng 9.


Bom nợ khổng lồ trong ngành bất động sản và cuộc khủng hoảng năng lượng khiến nền kinh tế Trung Quốc lao đao. Ảnh: New York Times.
Nền kinh tế tŕ trệ
Một trong hai điểm sáng của nền kinh tế là xuất khẩu vẫn tăng mạnh. Các hộ gia đ́nh, nhất là những gia đ́nh khá giả, tiếp tục chi tiền tại nhà hàng và sử dụng các dịch vụ khác.

Tính đến nay, chính quyền Bắc Kinh vẫn chưa tung ra một gói kích thích kinh tế quy mô lớn.

"Những bất ổn trong môi trường quốc tế đang gia tăng. Sự phục hồi của nền kinh tế trong nước chưa ổn định và đồng đều", ông Fu Linghui - phát ngôn viên của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc - b́nh luận.

Tuy nhiên, chính những nỗ lực của chính quyền Trung Quốc là một phần thách thức đối với nền kinh tế. Trong vài tháng qua, Bắc Kinh đă tung ra một loạt biện pháp để giải quyết vấn đề bất b́nh đẳng thu nhập, trấn áp các doanh nghiệp.

Mục tiêu của Bắc Kinh là bảo vệ sức khỏe của nền kinh tế. Tuy nhiên, những biện pháp trừng phạt các công ty công nghệ và ngăn chặn đầu cơ bất động sản cũng ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế.

Người lao động sống tiết kiệm hơn. Rất khó để kiếm tiền

Ông Yang Qingjun, chủ cửa hàng tạp hóa trong một khu công nghiệp ở Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc cũng giới hạn việc tiêu thụ năng lượng để đối phó với những lo ngại về biến đổi khí hậu. Hiện tại, t́nh trạng thiếu điện đang làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp.

"Nền kinh tế đang tŕ trệ", ông Yang Qingjun, chủ cửa hàng tạp hóa trong một khu công nghiệp lâu đời ở Đông Quan, chia sẻ. "Việc cắt điện đă khiến các nhà máy cắt giảm hoạt động và dừng trả lương làm thêm giờ", ông tiết lộ.

"Người lao động sống tiết kiệm hơn. Rất khó để kiếm tiền", ông Yang than thở.

Đô thị hóa từng là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc. Những căn hộ khang trang nằm trong các ṭa nhà cao tầng hiện đại ra đời, trở thành nơi ở cho hàng trăm triệu người. Sản lượng thép và xi măng của Trung Quốc nhiều hơn phần c̣n lại của thế giới.

Nhưng giờ, hố nợ khổng lồ của ngành bất động sản đă trở thành mối đe dọa lớn đối với tăng trưởng kinh tế. China Evergrande - nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc - đang chao đảo v́ cuộc khủng hoảng tiền mặt.


Ước tính có tới 30 triệu bất động sản chưa có người mua tại Trung Quốc, tương đương với nơi ở của khoảng 80 triệu người, gần bằng dân số Đức. Ảnh: CNN.
Hàng loạt dự án của China Evergrande bị dừng thi công v́ tập đoàn chưa trả tiền cho nhà cung cấp. Một số công ty địa ốc khác cũng không thể thanh toán trái phiếu cho các trái chủ.

New York Times cảnh báo rằng điều này có thể tạo ra một ṿng luẩn quẩn cho thị trường nhà ở. Nếu các nhà đầu tư bán toàn bộ căn hộ ra thị trường, giá nhà có khả năng giảm sâu.

"Một số chủ đầu tư đă gặp phải những khó khăn nhất định. Điều này có thể ảnh hưởng tới niềm tin của khách hàng, khiến họ tŕ hoăn mua nhà", ông Ning Zhang - chuyên gia kinh tế cấp cao của UBS - b́nh luận.

Các quan chức muốn gửi thông điệp rằng không có công ty nào quá lớn để sụp đổ. Do đó, những nhà đầu tư và trái chủ cần cảnh giác hơn đối với các công ty nợ nần như China Evergrande.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cũng cần đảm bảo rằng các nhà cung cấp, nhà thầu, người mua nhà và nhà đầu tư nhỏ lẻ không mất trắng v́ tai nạn của China Evergrande.

Khủng hoảng nối tiếp khủng hoảng
Do t́nh trạng thiếu điện lan rộng khắp miền đông Trung Quốc trong những tuần qua, các cơ quan quản lư đă cắt điện đối với những hoạt động sử dụng nhiều năng lượng. Điều này giáng thêm đ̣n vào sản xuất công nghiệp, vốn bị ảnh hưởng bởi hoạt động xây dựng lao dốc.

Trong tháng 9, sản xuất công nghiệp chỉ tăng 3,1% so với một năm trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Cục Năng lượng tỉnh Chiết Giang đă cắt giảm điện đối với 8 ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng, xử lư nguyên liệu thô thành các vật liệu công nghiệp như thép, xi măng và hóa chất.

Các ngành công nghiệp này tiêu thụ gần một nửa lượng điện, nhưng chỉ chiếm 1/8 sản lượng kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, việc cắt giảm điện vẫn có thể tạo ra t́nh trạng thiếu hụt nguyên liệu công nghiệp và lan rộng trong chuỗi cung ứng.

Những nhà máy lắp ráp trong các ngành sử dụng ít điện hơn, chẳng hạn sản xuất ôtô, không đối mặt với việc cắt điện. Nhưng họ gặp phải những thách thức khác.


Việc giới hạn tiêu thụ năng lượng giáng thêm đ̣n vào sản xuất công nghiệp, vốn bị ảnh hưởng bởi hoạt động xây dựng lao dốc. Ảnh: New York Times.
Các đợt bùng phát virus ở Đông Nam Á đă làm gián đoạn nguồn cung cấp phụ tùng ôtô. Cùng với đó là t́nh trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu.

Hôm 15/10, Volkswagen tiết lộ sản lượng của công ty đă sụt giảm do t́nh trạng thiếu chip ngày càng trầm trọng và các vấn đề khác của chuỗi cung ứng. Công ty không đủ ôtô để giao cho khách hàng và đại lư.

Trong nhiều tháng, các nhà kinh tế đưa ra cùng một dự đoán. Đó là tốc độ tăng trưởng nhanh của xuất khẩu Trung Quốc không thể kéo dài. Nhưng họ đă sai.

Xuất khẩu của Trung Quốc tiếp tục tăng trong 3 quư đầu năm năm. Kể từ khi nước này thoát khỏi đại dịch hồi đầu năm ngoái, đất nước đă duy tŕ thế mạnh về xuất khẩu.

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều người mắc kẹt tại nhà. Các hộ gia đ́nh đổ xô vào những mặt hàng như hàng điện tử tiêu dùng, đồ nội thất, quần áo và các mặt hàng mà Trung Quốc sản xuất với số lượng lớn.

"Chúng tôi có nguồn cung rất mạnh, nhưng nhu cầu vẫn c̣n yếu. V́ vậy, các công ty phải xuất khẩu", ông Tu Xinquan tại Đại học Kinh doanh và Công nghệ Quốc tế ở Bắc Kinh b́nh luận.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-18-2021
  Reputation: 33514


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 74,453
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	371.jpg
Views:	0
Size:	177.0 KB
ID:	1897785   Click image for larger version

Name:	372.jpg
Views:	0
Size:	178.7 KB
ID:	1897786   Click image for larger version

Name:	373.jpg
Views:	0
Size:	145.1 KB
ID:	1897787  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,465 Times in 5,706 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 84 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07953 seconds with 13 queries