Chuyện về huyền thoại Samurai cuối cùng, hủy diệt cả một triều đại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 251
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện về huyền thoại Samurai cuối cùng, hủy diệt cả một triều đại
Click image for larger version

Name:	241.png
Views:	0
Size:	1.04 MB
ID:	1900994   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	115.2 KB
ID:	1900995  
Huyền thoại Samurai cuối cùng: Hủy diệt cả một triều đại - Vóc dáng như "người khổng lồ"! Cách đây 200 năm th́ Saigo Takamori - vị samurai cuối cùng, có chiều cao 1,8m và cân nặng 90kg được coi là một vóc dáng khác thường, to lớn.

GĂ VƠ SĨ ĐẠO KHỔNG LỒ
Sinh ra trong gia đ́nh Samurai ở Kagoshima, vùng Satsuma, Saigo Takamori đă được truyền dạy những phẩm chất của một vơ sĩ đạo chân chính. Dù xuất thân từ Samurai cấp thấp nhưng ông đă trở thành vị Samurai vĩ đại có công lớn trong việc thành lập triều đại Minh Trị.

Saigo Takamori sinh ngày 23/1/1828 tại Kagoshima,trong một gia đ́nh samurai cấp thấp nhưng danh giá, có truyền thống phục vụ trong đội cận vệ của lănh chúa phong kiến.

Từ thời niên thiếu, Saigo Takamori đă trở nên nổi bật bởi ngoại h́nh và vóc dáng khác thường, với chiều cao 1,8m và cân nặng 90kg khi trưởng thành. Ông là một chiến binh khổng lồ trong số những samurai cùng thời.

Sở hữu tất cả phẩm chất của samurai như dũng cảm, hào hiệp, năng lực kiếm thuật xuất sắc bậc nhất thời đó, nên Saigo Takamor được rất nhiều bạn bè và tín đồ mến mộ. Ông bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một samurai cấp thấp và sau đó phục vụ cho các lănh chúa Daimyo của Satsuma và Shimazu Nariakira ở Edo.

Saigo Takamori bị trục xuất hai lần đến những ḥn đảo xa xôi khi chủ nhân qua đời bất ngờ, nhưng sau đó được Shimazu Hisamitsu ân xá vào năm 1864 và giao nhiệm vụ xử lư các lợi ích liên quan đến triều đ́nh.

Năm 1866, khi cuộc tấn công của phiên Choshu nổ súng vào dinh thự của Thiên Hoàng, Takamori đă nhanh chóng liên minh với lực lượng của phiên Aizu để dập tắt loạn lạc và giữ cho Thiên hoàng an toàn, cũng như đàm phán thành công với phiên Choshu biến chiến sự thành ḥa b́nh.

Năm 1868, chiến tranh Boshin với 5.000 quân của Takamori liên kết với phiên Choshu tiến đánh chính quyền Mạc phủ Tokugawa. Mạc phủ nhận thấy t́nh thế nguy cấp với nhiều kẻ thù bao vây nên đă trả lại chính quyền cho Thiên hoàng. Mạc phủ sụp đổ từ đây.

Sau đó, Takamori đă trở thành cố vấn chính trị cho Thiên hoàng Minh Trị và đóng vai tṛ cốt yếu trong cuộc cải cách Minh Trị. Ông đă thuyết phục Thiên hoàng thành lập quân đội Nhật theo phong cách phương Tây.


Cuộc nổi loạn Satsuma giữa quân của Saigo Takamori và quân đội Thiên hoàng Minh Trị.

SAMURAI CUỐI CÙNG
Năm 1871, chính quyền Minh Trị phái sứ thần sang Mỹ và châu Âu. Takamori ở lại Nhật Bản và được giao trọng trách quản lư triều đ́nh.

Cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân là chuỗi các cải cách lớn về cấu trúc chính trị, xă hội của Nhật Bản từ một nước nông nghiệp sang nước công nghiệp.

Lúc này, Samurai không c̣n là tầng lớp trên của xă hội nữa mà thay vào đó là các thương lái giàu có. Năm 1877, Chính quyền Minh Trị chấm dứt các đặc quyền của tầng lớp Samurai.

Nhiều các vấn đề nảy sinh khiến Takamori từ quan trở về quê hương và mở học viện quân sự có tên là Shi-gakko. Nhiều Samurai bất măn với triều đ́nh đă gửi con theo học ở ngôi trường này. Học viện của ông mở rộng chi nhánh khắp Kagoshima và trở thành mối lo của chính quyền Minh Trị.

Lo sợ cuộc nổi dậy từ phía Takamori, triều đ́nh đă cử một tàu chiến đến để thu hồi vũ khí từ kho súng Kagoshima. Tuy nhiên các học tṛ thân cận của Takamori đă tấn công trước nhằm cướp kho súng, đồng thời phát hiện ra việc chính quyền Minh Trị sai người ám sát Takamori.

Trận chiến Shiroyama (hay c̣n gọi là cuộc nổi loạn Satsuma) đă được châm ng̣i. Mục đích ban đầu của Takamori là không muốn nổi loạn v́ ông vẫn giữ ḷng trung thành với Thiên hoàng, thay vào đó, ông muốn đến "chất vấn" chính quyền Minh Trị.

Sau cùng, nhận thấy ḷng trung thành của ḿnh không được coi trọng cũng như quyền lợi của giới Samurai bị đe doạ, ông đă tập hợp quân đội để tiến hành cuộc nổi loạn Satsuma.

Đă có khoảng 12.000 người trong đoàn quân do Takamori dẫn đầu tiến về Tokyo. Lực lượng chiến đấu của Takamori nhanh chóng tiêu hao do phải đối mặt với quân triều đ́nh 45.000 người.

Sau nhiều lần tiến đánh, quân Takamori chỉ c̣n 300 người sống sót. Họ di chuyển lên núi Shiroyama - nơi đang có 7.000 quân triều đ́nh chiếm đóng.

Đội quân của ông đă bị tiêu diệt trong đợt tấn công cuối cùng của quân triều đ́nh. Takamori bị bắn xuyên đùi và đă thực hiện seppuku (mổ bụng tự sát) theo tinh thần của Samurai vào ngày 24/12/1877. Một trong những người thân cận đă giấu thủ cấp của ông nhằm tránh bị quân đội Thiên hoàng cướp lấy.

Để tưởng nhớ vị Samurai cuối cùng, tượng của ông đă được đặt tại công viên Ueno, Tokyo. Cùng với đó, bộ phim nổi tiếng, "The Last Samurai" với sự tham gia của Ken Watanabi và Tom Cruise cũng dựa trên cuộc đời của nhân vật này.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 10-23-2021
  Reputation: 33999


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 61,946
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	241.png
Views:	0
Size:	1.04 MB
ID:	1900994   Click image for larger version

Name:	242.jpg
Views:	0
Size:	115.2 KB
ID:	1900995  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,746 Times in 5,967 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:34.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06457 seconds with 13 queries