Nhiều người lầm tưởng rằng thịt kho theo kiểu của Trung Hoa hay Hoa kiều được gọi là kho tàu nhưng sự thật món ăn này hoàn toàn thuần Việt.
Thịt kho tàu là món ăn thường thấy trên mâm cơm của những gia đ́nh Việt. Nhiều người lầm tưởng rằng thịt kho theo kiểu của Trung Hoa hay Hoa kiều nên được gọi là kho tàu nhưng sự thật món ăn này hoàn toàn thuần Việt.
Thịt kho tàu là món ăn thuần Việt
Thành viên Đinh Vũ Quang Cường trên diễn đàn ẩm thực đă giải thích, tên gọi là theo cách gọi của người miền Tây Nam bộ. Chữ "tàu" ở đây, theo ngôn ngữ, nghĩa của người miền Tây là lờ lợ (vừa mặn, vừa ngọt).
Những vùng nước lợ cũng gọi là "tàu". Như những ḍng sông có nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên th́ dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới th́ gọi là sông Cái Tàu Hạ, sông Ḷng ở Cần Giờ th́ gọi là sông Ḷng Tàu v́ những sông này có nước lờ lợ. Món thịt kho này có 2 vị mặn ngọt ḥa quyện, nên người dân gọi là thịt kho tàu.
Cùng với việc giải thích tên gọi của món thịt kho tàu, thành viên Quang Cường cũng chia sẻ với chị em kinh nghiệm món thịt kho tàu mềm, thơm, đậm vị mặn ngọt ḥa quyện. Theo anh Cường, muốn thịt kho tàu chuẩn vị, có màu nâu đỏ đẹp mắt th́ bí quyết chính là nằm ở khâu thắng nước hàng (nước màu) và tẩm ướp.
Cách làm của anh Quang Cường đă được nhiều chị em khen ngợi và học hỏi.
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ hoặc chân gị: 600 gram; đường, x́ dầu, tương ớt (hoặc tương cà), mắm, muối, hạt nêm, nước cốt chanh, hành, tỏi, ớt....
CÁCH LÀM:
Bước 1: Thịt ba chỉ (chân gị) sơ chế sạch, cắt miếng lớn đều. Ướp thịt cùng chút đường, mắm, muối, hạt nêm, 2 th́a cà phê nước cốt chanh tầm 2-3 tiếng.
Bước 2: Cho chảo lên bếp đun nóng, cho dầu ăn cùng 1,5 th́a canh đường vào thắng đến khi đường chuyển màu nâu sậm, tắt bếp.
Bước 3: Sau đó, thêm 1,5 th́a phở x́ dầu (nước tương) 01 th́a tương ớt hoặc tương cà vào chảo, trộn đều. Tiếp tục đun thêm 1 lát cho hỗn hợp ḥa quyện với nhau. Kế tiếp, bạn cho hành tím, tỏi, ớt vào xào cùng hỗn hợp nước màu (lưu ư hành, tỏi, ớt chỉ thái mà không đập dập. Làm vậy để khi kho, nước thịt có độ trong và không bị bọt).
Bước 4: Cho thịt đă ướp vào chảo nước màu, để lửa vừa cho màu nhuộm đều vào thịt. Nhuộm chừng 10 phút cho thịt ngấm nước màu. Nhuộm vậy để khi các bạn thêm nước hoặc nước dừa th́ màu thịt không bị nhạt đi.
Bước 5: Sau khi nhuộm màu thịt xong, chuyển thịt qua nồi hay niêu đất,... Thêm nước hoặc nước dừa ngập xâm xấp so với miếng thịt, đun lửa nhỏ. Tùy vào độ mềm mong muốn, mà các bạn căn chỉnh thời gian kho từ 45-60 phút là thịt mềm tơi.
VietBF @ Sưu tầm