CHUYỆN CÁI LON BIA - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 195
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CHUYỆN CÁI LON BIA
Ngày nghỉ cuối tuần, trong lúc vợ đi chợ, anh ta ở nhà, pha b́nh trà nhâm nhi. Ngồi buồn, anh lấy lon bia ra nhấm nháp. Bỗng anh nảy ra một “sáng kiến”, gật gù khoái chí.
Uống xong, anh ném luôn vỏ lon ra đường, rồi nh́n chằm chằm vào chiếc vỏ lon nằm chỏng chơ ở đó.
Thế gian có 4+1 kiểu người
- Chẳng lâu sau đó, một người đàn ông đi tới, vô ư giẫm phải chiếc lon, trượt chân suưt ngă. Hậm hực nh́n quanh bằng đôi mắt đỏ ngầu tức giận, ông ta buông vài câu chửi tục, rồi bỏ đi.
- Một lúc sau, có cô gái bước tới, suưt giẫm phải chiếc vỏ lon, nhưng may thay, cô đă kịp thấy và thản nhiên đi tiếp.
- Chừng mười phút nữa, một em bé nh́n thấy, vội vàng chạy tới nhặt vỏ lon, đem bỏ vào thùng rác công cộng.
- Vợ vẫn chưa về, anh lại chăm chú nh́n xuống ḷng đường. Chiếc xe rác leng keng đi tới. Những người công nhân lại nhặt chiếc vỏ lon ấy, bỏ vào chiếc túi riêng, treo bên cạnh chiếc xe.
Vợ đi chợ về, anh hớn hở khoe: “Ngày hôm nay anh chiêm nghiệm được một điều rất kỳ thú nhé”, rồi thuật lại cho vợ chuyện vừa xảy ra.
Anh phấn khích rút ra triết lư sống ở đời: “Vậy là trong xă hội có 4 loại người.
1. Loại thứ nhất trước việc sai trái chỉ biết chửi cho sướng miệng ḿnh, thật đáng phê phán.
2. Loại thứ hai b́nh chân như vại, việc sai mặc ai, thật đáng chê.
3. Kiểu thứ ba là thấy việc sai trái không thuận mắt, sửa ngay.
4. C̣n kiểu người thứ tư, thật đáng khâm phục. Họ biết t́m niềm vui trong lao động, cải tạo những thứ vô ích để trở thành thứ có ích”.
Anh cười lớn với sự “chiêm nghiệm sâu sắc” của ḿnh, nhưng nh́n sang vợ, anh lại thấy cô có nét buồn. Anh bèn hỏi vợ: “Anh nói sai hay sao mà trông em nhăn nhó thế?”
– Em rất buồn v́ không ngờ…
– Không ngờ ǵ?
– Không ngờ anh quên đi một loại người đáng phải nói. Loại người là thủ phạm của việc sai trái, nhưng không chịu nh́n để thấy, mà lại chỉ thích phán xét và t́m lỗi ở người khác. Những con người ấy, theo anh th́ phải kết luận thế nào đây?
Nghe vợ nói, anh ta ngồi đơ ra như một pho tượng.
Biết cái sai của ḿnh là Trí, không tính đến cái sai của người là Nhân.
Kỳ thực, thấy cái sai của người khác và buông lời phán xét là việc rất dễ dàng. Thế nhưng, để hướng nội – tự nh́n vào bản thân để thấy thiếu sót của ḿnh, đồng thời không phán xét, nh́n thấu nguyên nhân đằng sau cái sai của người khác, để hiểu và cảm thông, th́ không phải ai cũng có thể làm được.
Bởi lẽ, con người ta sinh ra, ai cũng có “cái tôi”, với khuynh hướng tự bảo vệ cho lư lẽ, quan điểm cá nhân, khi xảy ra sự việc th́ nh́n vào người khác chứ không xét lại lỗi ḿnh, không muốn thừa nhận rằng ḿnh sai. Sai lầm khiến người ta xấu hổ và cảm thấy ḿnh kém cỏi chăng? Nhưng làm người, có ai chưa từng phạm phải lỗi lầm chứ? Chúng ta chẳng phải đều trưởng thành từ những lần thử và sai đó ư, kể cả việc nh́n thấy cái sai của người khác để dặn ḷng không bao giờ mắc phải những lỗi như vậy!
Vậy nên, hăy nghiêm túc soi xét lại ḿnh và sửa sai, và hăy bao dung cho sai lầm của người khác. Chúng ta không muốn sống trong một môi trường, nơi mà những sai lầm nhỏ trở thành cái cớ để bị dè bỉu, phán xét, quy chụp. Vậy, xin đừng góp gió thành băo mà tạo nên cái văn hóa ấy.
Đừng chỉ nh́n bằng cặp mắt ḍ xét, cũng đừng ngạo nghễ, cho ḿnh là cao minh hơn người như anh chàng trong câu chuyện. Người khiêm tốn, luôn biết tự tu sửa bản thân, ắt sẽ có trí huệ, được mọi người yêu kính. Người có thể thấu hiểu nỗi khổ và cái khó của người khác, thiện ư lư giải lỗi lầm của người khác là người có tấm ḷng nhân từ độ lượng, khiến mọi người mến phục.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-26-2021
  Reputation: 4165


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 16,494
  Last Update: None Rating: None
  Attached Images
   
  goodidea_is_offline
  Thanks: 26
  Thanked 1,874 Times in 1,537 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 18 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07394 seconds with 13 queries