Bệnh trào ngược dạ dày có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và làm ảnh hưởng đến hàng loạt hoạt động trong cơ thể. Tình trạng bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn nếu bạn vẫn duy trì việc sử dụng các nhóm thực phẩm sau.
# Thực phẩm giàu chất béo
Những món ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ luôn có sức hấp dẫn đối với chúng ta. Nhưng có lẽ ít ai biết rằng nhóm thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ rất khó tiêu hóa và lưu lại trong dạ dày. Lâu dần sẽ tạo thành các axit béo và làm cho tình trạng trào ngược dạ dày ngày càng trầm trọng hơn.
# Các sản phẩm từ sữa
Các sản phẩm làm từ sữa chứa nhiều canxi rất tốt cho xương khớp nhưng lại không tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Vì sữa khi hấp thụ vào cơ thể sẽ dễ tạo nên các axit béo, làm tác nhân kích thích cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy dù sữa rất tốt nhưng khi bị trào ngược dạ dày chúng ta nên hạn chế sử dụng thường xuyên.
Thực phẩm từ sữa có thể làm cho các triệu chứng bệnh ngày càng trầm trọng hơn
# Socola
Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều bạn và có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng lại không tốt cho bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Trong các loại socola đều chứa nhiều chất béo và sữa. Trong khi chất béo và sữa là hai yếu tố có thể làm cho tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn vì còn có một nhân tố khác tác động xấu đến căn bệnh này. Cụ thể là chất Menthyxanthine chứa trong socola có khả năng tác động làm giãn cơ thắt thực quản, làm cho tình trạng trào ngược dạ dày diễn ra thường xuyên hơn.
# Đu đủ xanh
Chúng ta hay dùng đu đủ xanh để chế biến thành các món ăn chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu đang mắc bệnh trào ngược dạ dày thì không nên dùng nguyên liệu này. Trong thành phần của đu đủ có chứa nhiều hoạt chất papain khi vào trong dạ dày sẽ tác động lầm phá hủy niêm mạc thực quản. Điều này hoàn toàn không có lợi khi trào ngược dạ dày vì có thể làm cho bệnh ngày càng nặng hơn.
# Đồ ăn chứa nhiều muối
Khi chế biến đồ ăn bạn không nên bỏ quá nhiều muối vì có thể làm gia tăng phản ứng trong dạ dày. Lúc đó sẽ kích thích triệu chứng ợ nóng, làm cho tình trạng trào ngược dạ dày dễ có cơ hội xuất hiện hơn.
# Các loại đồ uống có cồn
Đây là nhóm thực phẩm bị hạn chế khi mắc rất nhiều bệnh chứ không riêng gì bệnh trào ngược dạ dày. Vì bản thân nó có thể ức chế hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, làm cho sức đề kháng của chúng ta yếu dần đi.
Khi sử dụng nhiều đồ uống có cồn sẽ làm tăng tiết dịch vụ dạ dày làm cho bệnh trào ngược xuất hiện nhiều hơn. Bên cạnh đó, khi dùng nhiều nhóm thực phẩm này sẽ làm giảm việc tiết ra pepsin, làm giảm lượng dịch nhầy tiết ra để bảo vệ niêm mạc dạ dày.
# Các loại đồ uống có gas
Đây cũng là nhóm thực phẩm nên tránh sử dụng khi bị trào ngược dạ dày vì dễ gây ra tình trạng trướng bụng, đầy hơi. Dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, làm thức ăn tích tụ trong dạ dày và làm cho tình trạng trào ngược diễn ra thường xuyên hơn.
VietBF@sưu tập