CHỮ LỄ - XƯA VÀ NAY - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 294
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default CHỮ LỄ - XƯA VÀ NAY
Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	23.4 KB
ID:	1932543  
Vừa rồi trong một hội thảo, một vị Giáo sư thuộc loại hàng đầu cả nước về nghiên cứu Văn hóa đă có một phát biểu gây chấn động: “cần chấm dứt sử dụng khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” để khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo”.
Nhiều người băn khoăn v́ sao khẩu hiệu “Tiên học lễ hậu học văn” lại gây “tắt nghẽn” tư duy phản biện và hạn chế sức sáng tạo của người học (và xă hội)!
Thứ nhất chữ LỄ ra đời từ rất sớm: LỄ ra đời gắn liền với việc thờ cúng, tế tự, cầu khẩn thần linh của người Trung Quốc cổ đại, từ đó h́nh thành những quy định về các loại nghi thức trong các buổi lễ, diễn ra hàng năm.
Khi xă hôi phân hóa thành giai cấp, giai cấp thống trị muốn sử dụng chữ LỄ thành những nguyên tắc quan hệ giữa các giai cấp với nhau nhằm bảo vệ đặc quyền của giai cấp thống trị.
Khổng Tử lại nâng chữ LỄ lên phạm trù chính trị là những “khuôn phép xă hội” nhằm duy tŕ trật tự phong kiến. Khổng Tử dùng LỄ để bắt người dưới phải luôn cung kính, phục tùng người trên, giai cấp thấp phải tuân phục giai cấp thống trị.
Chữ LỄ như ư nghĩa ở trên gắn với chữ Bộ LỄ: Bộ chuyên lo việc nghi thức; Thọ mai gia lễ: những thủ tục trong việc ma chay …
Chữ Lễ trong câu khẩu hiệu Tiên học lễ hậu học văn lâu nay bị một số người hiểu với ư nghĩa trên, đơn giản là lễ phép, lễ độ, gọi dạ bảo vâng, đi thưa về tŕnh, chào hỏi kính trọng người trên, trên nói dưới phải nghe, hoàn toàn tuân phục…
Chữ LỄ với nguồn gốc và ư nghĩa như vậy quả thực đă hạn chế sức sáng tạo, tư duy phản biện của con người nhất là trong giáo dục.
Nhưng theo thời gian chữ LỄ đă thay đổi ư nghĩa cho phù hợp với sự thay đổi của xă hội và theo ngữ cảnh:
LỄ c̣n được xem là đạo đức, chuẩn mực sống cho phù hợp với xă hội và nhân sinh.
Câu khẩu hiệu Tiên học lễ hậu học văn trong ngữ cảnh của nó có ư nghĩa là trước hết phải học nghĩa lư của đời, rèn luyện đạo đức, tu dưỡng nhân cách của bản thân; sau đó mới học đến những kiến thức văn hóa, nâng cao vốn hiểu biết. Khi đă lĩnh hội được LỄ th́ th́ sẽ có được VĂN (kiến thức, kỹ năng) và mới đem cái VĂN để sống thành người tử tế, sống có ích, sống có ư nghĩa đối với cuộc đời và xă hội. Học giỏi, kiến thức rộng mà không có đạo đức, lương tâm coi như hỏng nếu không nói là … nguy hiểm!.
Lại nữa, chữ Lễ trong ngữ cảnh này gần với chữ “lương tâm” trong câu nói “Khoa học mà không có lương tâm chỉ là sự tàn rụi của tâm hồn”. Cái LỄ theo nghĩa này hoàn toàn không ngăn cản người học và cả xă hội mất khả năng phản biện, mất khả năng sáng tạo. Không những không mất mà c̣n mạnh dạn sáng tạo và nhất là phản biện một cách đúng đắn trên tinh thần xây dựng.Giữ đúng Lễ một học sinh, sinh viên không bắt buộc phải làm y theo văn mẫu, phải chấp nhận sai trái của Thầy; cấp dưới phải tuân phục hoàn toàn theo cấp trên để… ngồi tù cả đám!
Với ư nghĩa của chữ LỄ như vậy một học sinh, sinh viên, một nhà khoa học sẽ không huênh hoang tự đắc, coi thường thầy cô bạn bè, coi thường dư luận xă hội mà sẽ sống khiêm tốn đúng mực, đúng những giá trị đạo đức của xă hội, thượng tôn pháp luật, tôn trọng nhân quyền!.
Chuyện một vị giáo sư đầu ngành trong lănh vực hàng không khi về thăm trường cũ đă quỳ xuống để vấn an thầy học(đang ngồi) được coi là: Tiên học LỄ hậu học … hàng không. Nếu mấy vị GSTS nhớ câu: Tiên học Lễ hậu học văn th́ có lẽ nhiều bệnh nhân tim sẽ được cứu sống dưới bàn tay tài năng của ông và không có cảnh một “quan chức” ngồi uống bia và giơ tay ra phía sau bắt tay … thầy giáo cũ, rất phản cảm.
Lẽ nào vị Giáo sư Tiến sĩ đầu ngành do phải sống trong một nền giáo dục, một xă hội quá sức áp đặt (của người trên) và sự quá sức thụ động (của người dưới) nên đă nóng giận mà đưa ra một đề nghị vội vàng thiếu b́nh tĩnh chỉ mang tính hàn lâm, kinh viện và thiếu cân nhắc!VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-26-2021
  Reputation: 23215


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,193
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	12.jpg
Views:	0
Size:	23.4 KB
ID:	1932543  
  troopy_is_offline
  Thanks: 30
  Thanked 4,907 Times in 4,233 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07909 seconds with 13 queries