Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 508
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ
Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	187.4 KB
ID:	1987233  
Một quan chức Trung Quốc gây bất ngờ khi cho biết nước này "không quan tâm" đến việc bá chủ toàn cầu mà chỉ cần đạt một mục tiêu khác: tập trung vượt Mỹ ở một lĩnh vực quan trọng.Theo tờ SCMP, trong một tuyên bố đưa ra hôm 18/1, Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành nói rằng, chính phủ Trung Quốc tập trung quan tâm nhiều hơn đến "mong muốn của người dân về một cuộc sống tốt hơn" hơn là địa vị siêu cường tiếp theo.

"Chúng tôi không quan tâm"

Ông cho rằng, việc vượt Mỹ trong chiến lược cải thiện cuộc sống người dân và đóng góp tích cực cho thế giới là điều tốt hơn nhiều so với việc cứ măi chạy theo mục tiêu trở thành nền kinh tế số1 thế giới.

B́nh luận này của một quan chức Trung Quốc được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc công bố con số tăng trưởng năm 2021 là 8,1%, đưa nền kinh tế của nước này tiến gần hơn với quy mô của Mỹ.

"Vượt Mỹ về GDP, chúng tôi không quan tâm đến nó và đây không phải là điều chúng tôi đang theo đuổi", vị thứ trưởng này nói tại một diễn đàn do Viện Nghiên cứu Tài chính Chongyang thuộc Đại học Renmin Trung Quốc tổ chức ở Bắc Kinh.

Theo ông, điều mà chính phủ Trung Quốc hướng tới là giúp người dân có cuộc sống tốt hơn. "Đáp ứng mong muốn của người dân về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đây là điều mà chúng tôi hướng tới", ông Lạc nói.

Trung Quốc đang thực sự sốc với mức giảm tăng trưởng dân số kỷ lục trong khi dân số đang già hóa nhanh chóng. Theo số liệu chính thức công bố ngày 17/1, dân số Trung Quốc đại lục tăng thêm chưa đầy 500.000 người trong năm 2021, trong khi tỷ lệ sinh giảm 5 năm liên tiếp.

Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ - Ảnh 1.
Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng năm 2021 là 8,1%, đưa nền kinh tế của nước này tiến gần hơn với quy mô của Mỹ.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 5,6% trong năm 2021. Theo tính toán của SCMP, điều đó có nghĩa là nền kinh tế Trung Quốc có thể đă đạt 80% quy mô của nó, tăng từ 70% một năm trước đó.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có trở thành siêu cường tiếp theo hay không, ông Lạc cho biết nước này không theo đuổi bá chủ toàn cầu.

Khi được hỏi liệu Trung Quốc có trở thành siêu cường tiếp theo hay không, ông Lạc nói rằng, nước này không theo đuổi mục tiêu thành bá chủ toàn cầu". Ông này c̣n nói: "Chúng ta nên phản đối tư tưởng chủ nghĩa đơn phương trong Chiến tranh Lạnh, can thiệp vào công việc nội bộ, đưa ra phe đảng và chính trị nhóm".

Căng thẳng song phương giữa Mỹ và Trung Quốc đă leo thang trong những tháng gần đây, bất chấp cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến giữa Chủ tịch Tập Cận B́nh và người đồng cấp Mỹ Joe Biden với nỗ lực t́m cách cải thiện quan hệ.

Các chuyên gia cho biết hai quốc gia đă liên tục bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại. "Mối quan hệ Trung - Mỹ đối mặt với "những khó khăn lớn" nhưng trách nhiệm thuộc về Washington", ông Lạc nói cáo buộc tội cho Mỹ. "Điểm mấu chốt của vấn đề nằm ở chính sách Trung Quốc sai lầm của Mỹ, hiểu sai về Trung Quốc, quan điểm sai lầm về thời đại và thế giới", ông nhấn mạnh tại diễn đàn.

Theo ông, Mỹ và Trung Quốc "không nên chơi một trận quyền anh mà nên thi đấu điền kinh, để có thể chiến thắng cuộc đấu và tương lai bằng cách trở thành một phiên bản tốt hơn".

Trong báo cáo công bố hôm 17/1, Viện Chongyang đă thúc giục Mỹ chuyển chính sách kinh tế Trung Quốc từ tách rời sang "thu hồi", tách biệt khỏi chính trị, điều này sẽ cho phép hợp tác rộng răi hơn giữa hai nền kinh tế lớn nhất nh́ thế giới từ việc kiểm soát đại dịch cho đến xây dựng cơ sở hạ tầng.

Lộ diện 1 lĩnh vực Trung Quốc quyết theo đuổi, bỏ qua cả việc chạy đua với Mỹ - Ảnh 2.
Trung Quốc đối mặt với cuộc khủng hoảng dân số khi mức sinh giảm mạnh trong khi tỷ lệ người già tăng lên.

Bắc Kinh cảnh giác cao độ

GDP b́nh quân đầu người hàng năm của Trung Quốc đă tăng lên 12,551 USD vào năm 2021, tiếp cận gần với ngưỡng thu nhập cao 12,696 USD do WB xác định vào năm 2020.

Bất chấp mức tăng trưởng tốt hơn dự kiến ​vào năm 2021, Bắc Kinh vẫn cảnh giác cao độ đối với "các cơn gió ngược "kinh tế, bao gồm bao gồm tỷ lệ sinh giảm mạnh, dân số già hóa, suy thoái trong ngành bất động sản, và nợ chính quyền địa phương cao ngất ngưỡng.

Nhiều chuyên gia cảnh báo tốc độ tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong năm 2022, vào khoảng 5-5,5%/năm.

Trước đây, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào khoảng năm 2030, nhưng chuyên gia Yao Yang, Trưởng Khoa phát triển quốc gia của Đại học Bắc Kinh, cho biết điều này có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ 2028-30, với lư do là đà tăng trưởng của Trung Quốc đang tăng.

Nhà kinh tế này cho biết, GDP của Trung Quốc có thể sẽ gấp đôi quy mô của Mỹ vào năm 2049.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-23-2022
  Reputation: 31570


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 61,938
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	187.4 KB
ID:	1987233  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,581 Times in 4,952 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 70 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10740 seconds with 13 queries