Căn bệnh này là ǵ mà Hemingway, Picasso, Van Gogh đều mắc phải - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 465
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Căn bệnh này là ǵ mà Hemingway, Picasso, Van Gogh đều mắc phải
Click image for larger version

Name:	Can-benh-nay-la-gi-ma-Hemingway-Picasso-Van-Gogh-deu-mac-phai-0-1642758686-758-width900height600.jpg
Views:	0
Size:	68.9 KB
ID:	1987465  
Căn bệnh trầm cảm là một t́nh trạng không quá xa lạ đối với nhiều người. Tuy nhiên, có một loại trầm cảm có mức độ kinh hoàng hơn cả. Nó lại được gọi với cái tên “bệnh thiên tài”.

Tên khoa học của loại bệnh này là rối loạn cảm xúc lưỡng cực, một loại bệnh tâm thần phổ biến. Tâm trạng của người bệnh rất thất thường, lúc cao hứng, lúc chán nản, thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng, dần dần chuyển sang giai đoạn bi quan, tiêu cực, trầm cảm…

Ngoài ra, người bệnh c̣n có những biểu hiện hành động thái quá, phấn khích, triệu chứng hưng cảm cao. Kiểu thay đổi tâm trạng này thường kéo dài từ 1 – 2 tháng nhưng cũng có thể diễn ra trong 1 ngày.

Những người nổi tiếng như Churchill, Hemingway, Picasso, Van Gogh đều là bệnh nhân mắc chứng rối loạn lưỡng cực nên căn bệnh này c̣n được gọi là “bệnh thiên tài”.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ rối loạn lưỡng cực trên toàn cầu là 2,4%. Các nhà nghiên cứu đă đưa ra nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh như ảnh hưởng của năo bộ tới chất dẫn truyền thần kinh, cấu trúc thần kinh trong năo bất thường, thay đổi các khớp thần kinh… Tuy nhiên, tất cả giả thuyết đều không rơ ràng và chưa được chứng minh.Sau đây là những yếu tố được các nhà nghiên cứu công nhận nhiều hơn:

- Yếu tố di truyền

Trong tất cả các rối loạn tâm thần, rối loạn lưỡng cực có tỷ lệ di truyền cao nhất lên tới 40 – 70%. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ người thân cấp một của bệnh nhân rối loạn lưỡng cực cao gấp 8-18 lần so với dân số chung, nguy cơ sẽ tăng lên theo khoảng cách của họ hàng.

- Tuổi, giới tính

Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng, rối loạn lưỡng cực xảy ra trước 20 tuổi, hầu hết bệnh nhân phát hiện ra bệnh của ḿnh bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên. Phụ nữ mắc bệnh cao gấp đôi so với nam giới.

- Yếu tố tâm lư

Yếu tố tâm lư bao gồm nhiều khía cạnh, chẳng hạn như đặc điểm tính cách bốc đồng, trải nghiệm đau thương thời thơ ấu. Môi trường sống và đặc điểm gia đ́nh cũng sẽ ảnh hưởng đến bệnh t́nh.

Triệu chứng của bệnh rối loạn lưỡng cực

Có một số loại rối loạn lưỡng cực và các rối loạn liên quan, bao gồm hưng cảm với trầm cảm. Các triệu chứng có thể gây ra những thay đổi không thể đoán trước về tâm trạng và hành vi, khiến người bệnh luôn trong t́nh trạng đau khổ, gặp không ít khó khăn trong cuộc sống.

- Rối loạn lưỡng cực I

Người bệnh đă có ít nhất 1 giai đoạn hưng cảm, có thể trước hoặc sau giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm nặng. Trong một số trường hợp, hưng cảm có thể gây ra t́nh trạng xa rời thực tế (rối loạn tâm thần).

- Rối loạn lưỡng cực II

Người bệnh có ít nhất 1 giai đoạn trầm cảm nặng và ít nhất 1 giai đoạn hưng cảm.

- Rối loạn Cyclothymic

Người bệnh đă có ít nhất 2 năm hoặc 1 năm ở trẻ em và thanh thiếu niên với nhiều giai đoạn hưng cảm và trầm cảm.

- Các loại khác

Các rối loạn liên quan gây ra bởi một số loại thuốc hoặc rượu hoặc do một t́nh trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh Cushing, đa xơ cứng hoặc đột quỵ.

Khi bệnh rối loạn lưỡng cực xảy ra, nó cùng lúc xuất hiện trên 5 các dấu hiệu sau:

1. Tâm trạng chán nản, buồn, trống rỗng, tuyệt vọng, khóc, cáu kỉnh.

2. Có dấu hiệu mất hứng thú hoặc không cảm thấy thích thú với mọi thứ.

3. Sụt cân rơ rệt khi không ăn kiêng.

4. Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.

5. Bồn chồn hoặc hành vi chậm lại.

6. Mệt mỏi hoặc mất năng lượng.

7. Cảm giác vô dụng hoặc tội lỗi quá mức.

8. Giảm khả năng suy nghĩ hoặc tập trung, thiếu quyết đoán.

9. Suy nghĩ, lập kế hoạch hoặc cố gắng tự tử.

Làm thế nào để giúp đỡ bệnh nhân bị rối loạn lưỡng cực?

Đối mặt với bệnh nhân rối loạn lưỡng cực, người ngoài không thể hiểu được những trải nghiệm sâu bên trong của họ. Trên thực tế, đây cũng chỉ là một căn bệnh, nếu được uống thuốc đúng cách, điều trị tâm lư thường xuyên, có thể kiểm soát tốt t́nh trạng bệnh. Giống như huyết áp cao và bệnh tiểu đường, nó có thể được điều trị.

Nếu tiếp xúc với một người đang mắc căn bệnh này, bạn nên b́nh tĩnh đối mặt với những sự thay đổi cảm xúc đột ngột của họ và giúp đỡ trong trường hợp cần thiết.

Nguyên tắc cơ bản điều trị bệnh rối loạn lưỡng cực chủ yếu dùng một số loại thuốc để ổn định tâm trạng trong thời gian dài. Các loại thuốc có liên quan bao gồm thuốc ổn định tâm trạng, thuốc chống rối loạn tâm thần và một số loại thuốc bổ trợ khác.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm cần thận trọng nếu không sẽ dẫn đến bệnh khởi phát.

Bệnh rối loạn lưỡng cực tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng vẫn kiểm soát được. Việc được điều trị đều đặn và thường xuyên rất quan trọng. Thông qua sự quan tâm của gia đ́nh, xă hội cùng với nỗ lực của người bệnh, t́nh trạng của bệnh nhân sẽ thuyên giảm dần.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 01-23-2022
  Reputation: 19402


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 46,222
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Can-benh-nay-la-gi-ma-Hemingway-Picasso-Van-Gogh-deu-mac-phai-0-1642758686-758-width900height600.jpg
Views:	0
Size:	68.9 KB
ID:	1987465  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,447 Times in 3,528 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 53 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08298 seconds with 13 queries