Hạnh phúc sẽ "gơ cửa" khi bạn ngộ ra điều này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 441
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hạnh phúc sẽ "gơ cửa" khi bạn ngộ ra điều này
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	118.2 KB
ID:	1988872   Click image for larger version

Name:	32.1.jpg
Views:	0
Size:	126.7 KB
ID:	1988873   Click image for larger version

Name:	32.3.jpg
Views:	0
Size:	132.0 KB
ID:	1988874   Click image for larger version

Name:	32.4.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1988875  

Click image for larger version

Name:	32.5.jpg
Views:	0
Size:	137.0 KB
ID:	1988876   Click image for larger version

Name:	32.6.jpg
Views:	0
Size:	132.2 KB
ID:	1988877   Click image for larger version

Name:	32.7.jpg
Views:	0
Size:	123.9 KB
ID:	1988878  
Nữ nhà văn đă nghiệm ra một chân lư vô cùng quan trong để cả quăng đời sau này, bà có thể sống trọn vẹn những phút giây hân hoan, của một người hiểu rơ THẾ NÀO LÀ HẠNH PHÚC chỉ sau một tuần tu tập tại Làng Mai của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Kerstin Pilz là nữ tiến sĩ ngành Văn học Italia đồng thời là một giáo viên dạy yoga. Bà là một cây viết xuất sắc với nhiều cuốn sách bán chạy và 20 năm kinh nghiệm giảng dạy các trường đại học. Bà đă khám phá ra khả năng chữa lành của việc viết lách khi phải tự ḿnh đi qua bóng tối của đau buồn.

Tháng 10 năm 2019, bà đă có một bài viết trên trang blog Write Your Journey của bà để kể về một chuyến tu tập tại Làng Mai ở Thái Lan hồi năm 2014. Ở nơi đó, bà đă nghiệm ra một chân lư vô cùng quan trong để cả quăng đời sau này, bà có thể sống trọn vẹn những phút giây hân hoan, của một người hiểu rơ THẾ NÀO LÀ HẠNH PHÚC?


Kerstin Pilz là nữ tiến sĩ ngành Văn học Italia đồng thời là một giáo viên dạy yoga.

Dưới đây, xin trích dịch bài viết của Kerstin Pilz để thấy được cái "TÂM" và "TẦM" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh khi giảng dạy cho các học tṛ về triết lư sống.

Tôi cố gắng thở chánh niệm (hít thở b́nh thường và tập trung vào hơi thở của ḿnh) khi một y tá người Việt Nam khâu lại bàn chân đang chảy máu của tôi, sau khi tôi đă sơ ư làm vỡ một cốc nước và làm ḿnh bị thương, tôi biết đă đến lúc cần phải tỉnh lại trong chánh niệm.

Thời gian ấy, công việc bận rộn thường xuyên đă biến tâm trí của tôi thành một "con thú lang thang" cần được thuần hóa. Việc thiền định buổi sáng thường xuyên không c̣n hiệu quả với tôi nữa rồi.

20 phút thiền vào buổi sáng trước khi vùi đầu vào những bận rộn của cuộc sống hàng ngày đă trở nên quá dễ dàng và chẳng c̣n tác dụng với tôi. Nó chẳng khác nào những nhiệm vụ khác mà tôi cần hoàn thành.

Tôi đă nghĩ 1 tuần sống bên cạnh những người xuất gia là điều tôi cần để ḥa nhập chánh niệm vào cuộc sống của ḿnh một cách trọn vẹn hơn. Vậy là, ngay khi chân tôi lành lại, tôi cùng với cháu gái 19 tuổi lên máy bay đến Bangkok (Thái Lan), rồi đi thẳng đến Làng Mai trung tâm thực hành thiền chánh niệm lớn nhất châu Á do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập.

Cách Bangkok khoảng 3 tiếng đồng hồ chạy xe, ở ŕa Vườn Quốc gia Khao Yai, Làng Mai Thái Lan là nơi ở của khoảng 180 tu sĩ, hầu hết là người Việt Nam. Ở đó, Thiền sư Thích Nhất Hạnh được các học tṛ tôn kính gọi là Thầy.

Và dưới đây là những ǵ tôi đă ngộ ra sau 1 tuần sống tại Làng Mai (Thái Lan):

Chánh niệm không phải là một công cụ, nó là một lối sống

Tôi luôn nghĩ rằng chánh niệm như một công cụ giúp chúng ta tập trung hơn trong thế giới quá nhiều rối ren ngày nay. Tôi cho rằng học cách trở nên lưu tâm hơn chỉ là vấn đề mài giũa công cụ của ḿnh, giống như cách người làm với lưỡi con dao cùn.


Nhưng đến ngày thứ 2 ở Làng Mai, tôi đă phải thay đổi suy nghĩ khi nói chuyện với một nhà sư trẻ có pháp danh là Pháp Hữu, một người có lối nói chuyện lôi cuốn, thành thạo song ngữ Canada-Việt.

Sư Pháp Hữu nói: "Chánh niệm có thể là xu hướng ở thời điểm hiện tại, nhưng nó không đơn giản chỉ là một công cụ, mà c̣n là một lối sống. Nó đ̣i hỏi bạn phải thực hành 24/7. Đây cũng chính là thông điệp mà tôi muốn nghe khi t́m tới đây".Sư Pháp Hữu đă chia sẻ với chúng tôi một trải nghiệm phi thường khi chứng kiến Thầy (Thiền sư Thích Nhất Hạnh) tiếp tục thực hành phương pháp thở chánh niệm trong Khoa Chăm Sóc Đặc Biệt của một bệnh viện ở Bordeaux (Pháp) sau khi bị tai biến mạch máu năo. Các bác sĩ ở đó đă vô cùng kinh ngạc bởi vị thiền sư vẫn tiếp tục thiền trong lúc hôn mê.

Có lúc, một bác sĩ rơi vào trạng thái căng thẳng v́ chăm sóc các bệnh nhân khác, đă vào pḥng để đắm ḿnh vào không gian yên b́nh và năng lượng b́nh tĩnh tỏa ra từ sự hiện diện của Thầy. Cô ấy cần một khoảnh khắc tĩnh lặng để vượt qua một ngày bận rộn. Ngay cả khi bị hôn mê trong pḥng Chăm Sóc Đặc Biệt, Thầy vẫn tiếp tục tu tập và giảng dạy.

Sức mạnh của chuông chánh niệm

Một trong những cách dễ nhất và hiệu quả nhất để thực hành chánh niệm, là dừng lại sau mỗi 15 phút theo tiếng chuông, và hít thở sâu 3 lần.

Lúc đầu, tôi cảm thấy bối rối khi đột nhiên, mọi người xung quanh tôi dừng lại đột ngột tất cả mọi việc, như thể đang trong một vở kịch câm im lặng. Tiếng chuông vang lên từng nhịp đều đặn, nhưng tôi chưa làm quen ngay được, nghe hơi giống âm thanh báo giờ của chiếc đồng hồ treo tường cũ trong nhà bà tôi.


Cháu gái 19 tuổi của nhà văn Kerstin Pilz và các tu sĩ.

Chuông Chánh niệm là một cách hữu hiệu để rèn luyện tâm trí quay trở lại khoảnh khắc thực tại, cứ sau 15 phút, bất kể điều ǵ đang diễn ra trong cuộc sống bận rộn của chúng ta. Đó là một cách để giải phóng những căng thẳng của cơ thể và tinh thần, bằng cách lặp đi lặp lại câu: "Tôi lắng nghe, âm thanh tuyệt vời này đưa tôi trở về ngôi nhà thực sự của ḿnh. Ngôi nhà thực sự của chúng tôi là trong thời điểm hiện tại".

Nhận ra giây phút hiện tại chính là mái nhà đích thực
Một trong những thông điệp chính của Thích Nhất Hạnh là: "Tôi đă đến, tôi đă về nhà. Đích đến của tôi là trong mỗi bước đi".


Để chắc chắn rằng không ai có thể bỏ lỡ nó, thông điệp ấy được viết bằng chữ thư pháp tuyệt đẹp (di sản của chính Thích Nhất Hạnh) trên một tảng đá cảnh lớn, được đặt ở vị trí quan trọng giữa kư túc xá nữ và thiền đường. Tôi đă đi qua nó vô số lần mỗi ngày, và tôi không bao giờ cảm thấy phiền khi dừng lại và đắm ḿnh trong sự b́nh yên sâu sắc mà thông điệp đơn giản này đă mang lại cho tôi.

Bằng cách ghi nhớ rằng mái nhà thật sự của tôi chính là khoảnh khắc hiện tại - không phải quá khứ, không phải tương lai, tôi cảm thấy tập trung và thư giăn hơn.

Biết lắng nghe để có được hạnh phúc
Một trong những cách chúng ta có thể tích hợp chánh niệm vào mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của chúng ta là thực hành lắng nghe. Như sư Pháp Hữu đă chỉ ra, đó cũng là thông điệp gây được tiếng vang mạnh mẽ nhất với MC nổi tiếng Oprah Winfrey khi Thầy làm khách mời trong chương tŕnh của cô.

Khi lắng nghe sâu bên trong bản thân, chúng ta có thể phát triển mối quan hệ với con người thật của ḿnh. Thầy nói, lắng nghe những nỗi khổ bên trong của chúng ta là một cách để giải quyết hầu hết các vấn đề mà chúng ta gặp phải và để chữa lành bản thân.


Để có được hạnh phúc, chúng ta cần t́m thấy hạnh phúc bên trong chính ḿnh, chứ không phải ở người khác. Nó bắt đầu bằng cách thực hành ḷng từ bi với bản thân, bằng cách học cách hiện diện để lắng nghe và chú ư đến "đứa con" nào đó đang bị tổn thương bên trong chúng ta.

Thầy nói, bằng cách lắng nghe và đồng cảm với người khác, chúng ta có thể giúp xoa dịu nỗi sầu muộn của họ. Đó là món quà quư giá nhất mà chúng ta có thể tặng cho người khác. Nhưng điều đó nghe có vẻ không dễ dàng, v́ nó đ̣i hỏi chúng ta phải lắng nghe với mục đích duy nhất là giúp đỡ, không phán xét, phản ứng, chỉ trích và phân tích, chỉ đơn giản là chấp nhận và tiếp tục với ḷng trắc ẩn, ngay cả khi người ấy đang chất đầy cay đắng và ngộ nhận.

Đừng coi Thiền là một việc vặt
Sống với những người xuất gia trong 1 tuần đă giúp tôi nhận ra một điều quan trọng rằng thiền là việc phải thực hành trong tất cả các hành động hàng ngày của ḿnh.

Khi rửa bát, hăy chỉ tập trung vào việc rửa bát. Khi ăn, chỉ tập trung vào việc nhai thức ăn, ghi nhận công sức của người làm ra nó và cảm nhận về món quà mà mẹ đất ban tặng cho chúng ta mỗi ngày. Khi bước đi, chúng ta cẩn thận bước từng bước, chậm dăi, không vội vàng.


Mỗi buổi sáng tại làng Mai đều bắt đầu bằng thiền hành. Sau đó, chúng tôi sẽ nghe pháp thoại và cùng nhau trao đổi về những vấn đề thực tiễn, cũng như t́m ra các giải pháp cho chúng. Tôi đă được nghe rất nhiều câu chuyện cảm động: xung đột giữa các thế hệ, gia đ́nh tan vỡ v́ rượu bia và bạo lực, người trẻ kiệt sức v́ công việc căng thẳng,...

Tất cả mọi người đến đây để đi t́m ư nghĩa cuộc sống và b́nh yên nội tâm. Có những giọt nước mắt đă rơi, những mối quan hệ được bồi đắp, những hiểu biết mới được h́nh thành. Ai cũng lấy lại cho ḿnh cảm giác b́nh yên và niềm tin chữa lành bản thân thông qua những phương pháp đơn giản.

Tôi vô cùng biết ơn v́ đă học được từ những người xuất gia, một số người mới 17 tuổi, những người đă chọn con đường đầy thử thách là sống chánh niệm như một lối sống 24/7.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-25-2022
  Reputation: 23403


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,166
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	118.2 KB
ID:	1988872   Click image for larger version

Name:	32.1.jpg
Views:	0
Size:	126.7 KB
ID:	1988873   Click image for larger version

Name:	32.3.jpg
Views:	0
Size:	132.0 KB
ID:	1988874   Click image for larger version

Name:	32.4.jpg
Views:	0
Size:	86.0 KB
ID:	1988875  

  Click image for larger version

Name:	32.5.jpg
Views:	0
Size:	137.0 KB
ID:	1988876   Click image for larger version

Name:	32.6.jpg
Views:	0
Size:	132.2 KB
ID:	1988877   Click image for larger version

Name:	32.7.jpg
Views:	0
Size:	123.9 KB
ID:	1988878  
  troopy_is_offline
  Thanks: 47
  Thanked 4,996 Times in 4,315 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07363 seconds with 13 queries