SỰ TÍCH TÁO QUÂN - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 251
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default SỰ TÍCH TÁO QUÂN
Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	1988904  
Ngày xưa, có hai vợ chồng son nhà nghèo. Họ đều sinh nhai bằng nghề làm thuê làm mướn. Tuy nghèo nhưng họ rất yêu nhau.
Một năm trời làm mất mùa. T́nh trạng đói kém diễn ra khắp miền. Hai vợ chồng đi t́m việc ở các nhà giàu nhưng chả ai thuê. Túng thế hai vợ chồng phải đi ṃ cua bắt ốc, hoặc đào củ, hái rau về ăn. Cái chết luôn đe dọa họ v́ trận đói c̣n kéo dài. Một buổi chiều, sau khi húp vội mấy bát canh rau má, chồng bảo vợ: “Tôi phải đi nơi khác kiếm ăn”. Người vợ đ̣i đi theo để sống chết cho có bạn. Nhưng người chồng bảo: “Tôi chưa biết sẽ đi đâu và sẽ phải làm những ǵ. Nàng ở nhà dễ sống hơn tôi. Chưa biết chừng tôi sẽ nằm lại dọc đường để cho loài chim đến than khóc. Nhưng cũng chưa biết chừng, tôi lại mang những quan tiền tốt bó mo về đây nuôi nàng cũng nên! Chao ôi! Số mệnh! Nàng hăy chờ tôi trong ba năm. Hết ba năm không thấy tôi trở về, ấy là tôi đă bỏ xác quê người. Nàng cứ việc đi lấy chồng khác”
Người vợ khóc lóc thảm thiết. Nàng đành phải để chồng ra đi. Sau khi tiễn chồng, người đàn bà kiếm được việc làm ở một nhà kia. Nhà họ không giàu ǵ nhưng thương cảnh ngộ nàng, có ư giúp đỡ cho qua những ngày thảm đạm. Nhờ lanh lẹ và xinh xắn, nên nàng lấy được cảm t́nh của chủ. Nhưng h́nh dáng người chồng thân yêu không bao giờ phai nhạt trong tâm trí nàng.
Thời gian trôi nhanh như nước chảy. Nàng th́ vẫn ngày ngày đợi chồng. Những cây bưởi trước sân đă ba lần trổ hoa mà chồng nàng vẫn không thấy tăm dạng. Giữa lúc ấy vợ người chủ chết. Sẵn có cảm t́nh với nàng, người ấy ngỏ ư muốn được nối duyên cùng nàng. Nhưng câu trả lời của nàng là: “Chồng tôi hẹn ba năm sẽ về. Đến bây giờ tôi mới tin là chồng tôi đă chết. Vậy cho tôi để tang chồng trong ba năm cho trọn đạo”.
Ba năm nữa lại trôi qua một cách chóng vánh. Không một nét chữ, một lời đồn về người xấu số. Hàng ngày, nàng vẫn đăm đăm nh́n bóng người đi lại trên đường cái quan. Người đàn ông kia giục nàng quyết định: “Hoặc là chồng nàng đă chết, hoặc là c̣n sống nhưng đă có gia đ́nh mới ở nơi khác. Đằng nào nàng cũng khó mong tái hợp. Âu là cùng tôi lập một gia đ́nh mới”. Nàng sửa lại vành khăn trắng đă ngả màu, cảm ơn ân t́nh của anh, và xin rốn chờ cho một năm nữa. Một năm nữa lại trôi qua không một tin tức. Lần này nàng mới tin là chồng ḿnh chết thật. Sau một bữa rượu cúng chồng và đăi họ hàng làng xóm, nàng đến ở cùng người chồng mới.
Đột nhiên sau đó ba tháng, người chồng cũ xách khăn gói trở về quê hương. Chàng không có vẻ ǵ khấm khá hơn trước. Chàng chỉ ôm một hy vọng là được gặp lại người vợ yêu. Nhưng vườn cũ nay đă thuộc về chủ mới. Chàng lẩm bẩm: “Thế là hết. Bởi số cả!’’.
Việc người đàn ông đột ngột trở về làm cho mọi người ngơ ngác. Nhất là đôi vợ chồng mới cưới, không c̣n biết ăn nói làm sao. Người đàn bà xấu hổ không dám dàn mặt. Nhưng người chồng cũ đă t́m đến và an ủi họ. “Tôi đi vắng lâu quá. Cái đó hoàn toàn là lỗi ở tôi. Nàng xử sự như thế rất đúng. Tôi chỉ cần về gặp nàng. Thế là đủ. Bây giờ tôi sẽ đi khỏi nơi này măi măi”
Mặc dầu người vợ nài nỉ hết sức, mặc dầu người chồng mới đoan xin trả lại vợ, nhưng chàng nhất quyết dứt áo ra đi. Chàng không nỡ phá hạnh phúc của họ. Mà chàng cũng không có gan đi đâu xa v́ không thể quên được vợ cũ. Băn khoăn dằn vặt hành hạ tâm trí chàng. Chàng nghĩ đến cái chết. Trong lúc cuồng loạn, chàng tự treo cổ lên cây đa đầu làng.
Cái chết đó như tiếng sét nổ vào đầu người đàn bà. Nàng cảm thấy chính ḿnh là thủ phạm. “Tại sao ta chờ chồng được bảy năm trời mà không ráng chờ thêm ít lâu nữa? Tại sao thấy chồng trở về, ta không dám giáp mặt?”. Tất cả những câu hỏi như lên án một cách âm thầm nhưng kịch liệt trong đầu óc nàng.
Thế rồi buổi sáng hôm sau, trong khi dân làng sắp sửa cất đám người đàn ông bạc mệnh, th́ người ta lại hoảng hốt kéo nhau đi vớt tử thi người đàn bà dưới cái ao bên cạnh nhà. Người chồng mới, sau khi làm ma cho vợ, trở nên như người mất trí. Hai cái chết đánh mạnh vào đầu óc chàng. Rồi một hôm, sau khi đem hết gia sản chia cho họ hàng và cúng vào chùa, chàng uống thuốc độc tự tử.
Lúc xuống đến thế giới bên kia, cả ba người đều được đưa tới trước ṭa án của Diêm vương để định công luận tội. Tất cả mọi người đều phải khai rơ sự thật ôm ấp trong ḷng.
Theo lời khai của người chồng cũ, th́ chàng không thể nào xa ĺa vợ cũ. Chàng sở dĩ chết ở làng là chỉ mong luôn luôn được gần gũi nàng. Người chồng mới cũng khai rằng chàng có cảm t́nh rất sâu đậm đối với người vợ mới. Đến lượt người đàn bà, nàng thú thật cái t́nh của nàng đối với chồng cũ choán một chỗ trong ḷng ḿnh, đồng thời đối với người chồng mới, nàng cũng không thể nào quên được t́nh cảm nồng nhiệt của chàng.
Diêm vương ngồi nghe rất cảm động. Những người như thế này cũng thật hiếm có. Cần phải làm cho bộ ba ấy sống gần nhau măi măi. Sau một hồi lâu suy nghĩ, Diêm vương cho ba người hóa thành ba ông đầu rau để cho họ khỏi ĺa nhau, và để cho ngọn lửa luôn luôn đốt nóng t́nh yêu của họ. Diêm vương c̣n phong cho họ chức Táo quân trông nom từng bếp một, nghĩa là từng gia đ́nh trên trần thế.VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 01-25-2022
  Reputation: 23403


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 53,165
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	80.2 KB
ID:	1988904  
  troopy is_online_now
  Thanks: 47
  Thanked 4,996 Times in 4,315 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 19 Post(s)
  Rep Power: 62 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 11:32.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06765 seconds with 13 queries