Rối loạn tiền đ́nh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 270
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Rối loạn tiền đ́nh
Click image for larger version

Name:	09-1191-1647963589.jpg
Views:	0
Size:	215.1 KB
ID:	2055020  
Chóng mặt, xoay tṛn, mất thăng bằng là những biểu hiện thường gặp của bệnh rối loạn tiền đ́nh mà nhiều người gặp phải.

Chức năng chính của hệ thống tiền đ́nh là giữ thăng bằng cho cơ thể khi thực hiện các chuyển động như di chuyển, xoay người, cúi người.., được điều khiển bởi các nhóm thần kinh nằm trong năo.

Phần ngoại vi của hệ thống tiền đ́nh là một bộ phận của tai trong, hoạt động như một thiết bị hướng dẫn quán tính và gia tốc thu nhỏ, giúp liên tục báo cáo thông tin về các chuyển động, vị trí của đầu và cơ thể đến các trung tâm tích hợp nằm trong thân năo, tiểu năo và vỏ năo.

Rối loạn tiền đ́nh là những rối loạn có liên quan đến thăng bằng, xuất phát từ dây thần kinh số 8 và các đường nối kết của nó. Nếu bộ phận này bị tổn thương sẽ khiến thông tin dẫn truyền bị sai lệch và cơ thể bị mất thăng bằng, hoa mắt, chóng mặt, ù tai...

Dây thần kinh số 8 là thần kinh cảm giác, bao gồm hai phần, mỗi phần đảm nhận chức năng giác quan riêng. Thần kinh ốc tai có chức năng cảm giác thính giác. Thần kinh tiền đ́nh có chức năng cảm giác thăng bằng. Dây thần kinh số 8 xuất phát từ cầu năo, đi vào xương đá qua lỗ ống tai trong, là đường truyền dẫn thông tin điều khiển hệ thống tiền đ́nh giữ thăng bằng cho cơ thể.

Phân loại và triệu chứng

Bệnh gồm hai dạng với các biểu hiện đặc trưng khác nhau:

Rối loạn tiền đ́nh ngoại biên

TS.BS Lê Văn Tuấn (cố vấn chuyên môn Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) cho biết, rối loạn tiền đ́nh ngoại biên thường gặp ở 90-95% bệnh nhân. Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đ́nh ngoại biên, biểu hiện lâm sàng đa dạng tùy thuộc theo nguyên nhân với biểu hiện có thể là các cơn chóng mặt thoáng qua, chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, xuất hiện khi thay đổi tư thế như lắc đầu, từ tư thế nằm chuyển sang ngồi. Người bệnh có thể xuất hiện t́nh trạng chóng mặt nặng và kéo dài, không thể đi đứng hay thay đổi từ nằm sang ngồi.Nếu người bệnh bị rối loạn tiền đ́nh ngoại biên nặng th́ ngoài chóng mặt dữ dội c̣n có các triệu chứng đi kèm. Các triệu chứng như nôn ói nhiều và kéo dài, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung, rối loạn vận mạch khiến da tái xanh, giảm nhịp tim, vă mồ hôi, nghiêm trọng hơn là té ngă gây chấn thương do không kiểm soát được thăng bằng.

Rối loạn tiền đ́nh trung ương

Thường gặp với những biểu hiện của t́nh trạng tổn thương hệ thống tiền đ́nh của hệ thần kinh trung ương, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. T́nh trạng này là do có sự tổn thương nhân tiền đ́nh, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đ́nh ở thân năo, tiểu năo mà nguyên nhân có thể là do tai biến mạch máu năo, bệnh lư viêm, u năo...

Nguyên nhân

Rối loạn cơ quan tiền đ́nh ngoại biên do các nguyên nhân: chóng mặt tư thế kịch phát lành tính, viêm thần kinh tiền đ́nh, viêm tiền đ́nh, bệnh Ménière, viêm mê nhĩ, ṛ ngoại dịch, u dây thần kinh 8, dị vật ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp.... Rối loạn chuyển hóa như suy giáp, tiểu đường, tăng ure huyết... cũng gây rối loạn tiền đ́nh.

Nguyên nhân gây ra hội chứng tiền đ́nh trung ương thường gặp nhất là migraine, nhiễm trùng năo, xuất huyết năo, nhồi máu năo, chấn thương, u năo, xơ cứng rải rác. Ngoài ra một số nguyên nhân khác gây rối loạn tiền đ́nh như tuổi tác, mất máu quá nhiều do chấn thương, căng thẳng, dùng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia...

Đối tượng có nguy cơ

Thông thường, đây là bệnh lư thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, bệnh ngày càng trẻ hóa, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, phổ biến hơn ở người trưởng thành làm việc căng thẳng.

Phụ nữ mang thai thường bị ốm nghén dẫn đến chán ăn, nhất là trong 3 tháng đầu. Cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng khiến thai phụ chóng mặt, choáng váng. Yếu tố tâm sinh lư thay đổi, lo lắng, mệt mỏi cũng ảnh hưởng không nhỏ đến bộ phận tiền đ́nh, dễ dẫn tới hội chứng rối loạn tiền đ́nh khi đang mang thai. Việc điều trị khi đang mang thai bắt buộc phải theo chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ hoặc biến chứng nguy hiểm.

Nếu không điều trị sớm, bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và cuộc sống của người bệnh như dễ trầm cảm, dễ bị té ngă, đột quỵ, tai biến...

Rối loạn tiền đ́nh có thể gây ra các biến chứng như đột quỵ, tai biến, ảnh hưởng khả năng vận động.

Chẩn đoán

Bác sĩ Tuấn chia sẻ thêm, t́nh trạng bệnh có thể được chẩn đoán ban đầu dựa vào các dấu hiệu sau:

Chóng mặt: cảm giác đồ vật xung quanh quay tṛn và thường kèm theo các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như buồn nôn, vă mồ hôi, cảm giác sợ ngă, đặc biệt khó chịu.

Mất thăng bằng: mức độ có thể rất mạnh khiến bệnh nhân không thể đứng được thường gặp trong giai đoạn đầu của hội chứng tiền đ́nh ngoại biên hoặc có thể ở mức độ vừa phải được phát hiện thông qua các nghiệm pháp khám như dấu hiệu Romberg, bước đi h́nh sao...

Rung giật nhăn cầu: là một vận động tự động của cả hai nhăn cầu, đặc trưng bởi sự xuất hiện liên tục có nhịp, khá đều đặn và sự liên tục thay đổi hướng của sự chuyển động xen kẽ nhau...

Dựa vào t́nh trạng bệnh, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số kiểm tra cận lâm sàng để củng cố cơ sở chẩn đoán bệnh.

Điều trị

"Điều trị không đúng cách hay dùng thuốc trị không đúng bệnh sẽ gây lăng phí tiền bạc, công sức, thời gian trong khi t́nh trạng bệnh có thể trở nên nặng hơn và dẫn đến nhiều biến chứng khó lường", bác sĩ Tuấn nói.

Điều trị bao gồm: điều trị nguyên nhân gây ra rối loạn tiền đ́nh, điều trị triệu chứng chóng mặt và nôn, điều trị phục hồi chức năng tiền đ́nh.

Phục hồi chức năng: các bài tập rèn luyện năo bộ, kích thích sự vận động, nhạy bén của hệ thống tiền đ́nh có hiệu quả rất lớn trong phục hồi chức năng cho bộ phận đầu, cơ thể, thị giác.

Tập luyện thể thao: ở mức độ phù hợp với t́nh trạng sức khỏe sẽ giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phục hồi hệ thống tiền đ́nh.

Duy tŕ chế độ ăn uống lành mạnh: cải thiện sức khỏe đáng kể cho người bệnh và hạn chế các triệu chứng.

Sử dụng thuốc kê toa: Tùy thuộc vào t́nh trạng bệnh lư của mỗi người, bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp về thời gian, liều lượng dùng thuốc.

Phẫu thuật: Khi thuốc và các liệu pháp khác không mang lại hiệu quả điều trị, người bệnh cần phải tiến hành phẫu thuật. Phụ thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn tiền đ́nh mà các bác sĩ sẽ chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp nhằm phục hồi chức năng của tai trong.

Thời gian điều trị bệnh hoàn toàn phụ thuộc vào phân loại, mức độ bệnh, khả năng đáp ứng với các biện pháp điều trị, có thể phục hồi chỉ trong một hai ngày hoặc kéo dài vài tháng. Do đó, khi phát hiện các triệu chứng kể trên, người bệnh cần thăm khám sớm để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Pḥng bệnh

Rối loạn chức năng tiền đ́nh là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, mọi người vẫn có thể pḥng tránh bằng những cách đơn giản sau:

- Luyện tập thể dục đều đặn và hợp lư.

- Giảm căng thẳng lo lắng.

- Tránh đọc sách báo khi ngồi ô tô nên ngồi hoặc nằm ngay xuống khi thấy chóng mặt.

- Uống đủ nước mỗi ngày.

- Hạn chế sử dụng chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá...

- Đối với những người bị rối loạn tiền đ́nh, cần thận trọng khi hoạt động vùng đầu cổ.

- Không nên quay cổ đột ngột hoặc thay đổi tư thế đứng lên ngồi xuống quá nhanh.

Khi có dấu hiệu của bệnh, nên đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác s

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 05-18-2022
  Reputation: 184743


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 105,160
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	09-1191-1647963589.jpg
Views:	0
Size:	215.1 KB
ID:	2055020  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,754
  Thanked 41,070 Times in 11,511 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 129 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 16:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09343 seconds with 13 queries