Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ ở trẻ sơ sinh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Những cái chết bí ẩn khi đang ngủ ở trẻ sơ sinh
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	2056624  
Với những người mới làm cha mẹ có nhiều điều đáng sợ, trong đó có Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Chỉ riêng ở Mỹ, hằng năm có hàng ngh́n trẻ sơ sinh tử vong trong khi ngủ mà không rơ nguyên nhân, thông thường trước 6 tháng tuổi.

So với những trẻ sơ sinh khác, nhóm mất v́ SIDS có mức BChE thấp hơn. Đây là một loại enzyme kích thích giấc ngủ. Tuy nhiên, các nhà chuyên môn lưu ư, phát hiện trên không đồng nghĩa nồng độ thấp của enzym trên gây ra SIDS. Tuy nhiên, điều đó phù hợp với giả thuyết nguyên nhân của SIDS do rối loạn chức năng trong vùng năo kiểm soát phản xạ khi ngủ.


Nhiều cha mẹ tự trách bản thân khi con ra đi khi đang ngủ. Ảnh minh họa: Osfhealthcare

Từ bi kịch cá nhân đến khoa học
Số ca tử vong do SIDS đă giảm đáng kể từ khi có chương tŕnh đào tạo về cách ngủ an toàn cho trẻ. Dù vậy, vẫn c̣n nhiều trẻ sơ sinh không qua khỏi dù có những biện pháp pḥng ngừa này.
Carmel Harrington, nhà nghiên cứu về giấc ngủ tại Bệnh viện Nhi đồng Westmead, Australia, cho biết, cảm giác tội lỗi có thể khiến các bậc cha mẹ cảm thấy ḿnh cẩu thả.
29 năm trước, Harrington đă đánh mất đứa con của ḿnh, Damien, trong giấc ngủ của bé. Bà cảm giác đă bỏ bê con, phải chịu trách nhiệm cho những ǵ đă xảy ra. Điều đó thậm chí c̣n tồi tệ hơn khi những bậc cha mẹ khác chia sẻ nỗi sợ hăi về SIDS khi nghe câu chuyện của bà. “Họ sẽ nói với bạn: Ồ, tôi suưt bị như vậy nhưng tôi luôn để mắt tới con ḿnh”, Harrington nhớ lại.
Vào thời điểm đó, Harrington là một luật sư. Bà quyết định rời bỏ công việc và học để trở thành nhà nghiên cứu về giấc ngủ. Bà muốn t́m hiểu điều ǵ đă xảy ra với con ḿnh. Nhiều thập kỷ sau, bà đă xem xét giả thuyết, trẻ sơ sinh chết v́ SIDS có thể thiếu phản xạ thức dậy nếu các bé ngừng thở khi nằm ngủ sấp.
Cho dù cha mẹ cẩn thận đến đâu, hầu hết trẻ sơ sinh đều trở ḿnh khi ngủ. Tuy nhiên, chỉ có một số nhỏ tử vong. Điều này đă thôi thúc Harrington t́m kiếm một lời giải thích khoa học, nhưng không đủ kinh phí.
Vào năm ngoái, nhờ sự khuyến khích của con dâu, bà đă thành lập một trang huy động vốn cộng đồng để để hỗ trợ nghiên cứu của ḿnh. Bà quyên góp được 35.000 USD từ khoảng 350 người, trong đó có nhiều người đă mất con do SIDS.

Niềm hy vọng và an ủi
Nghiên cứu của Harrington đă xem xét dữ liệu của 772 trẻ sơ sinh. Đối với mỗi trẻ tử vong do SIDS, 10 trẻ khác được sử dụng làm đối chứng - những trẻ khỏe mạnh trong thời kỳ sơ sinh hoặc mất v́ nguyên nhân khác.
Tất cả trẻ sơ sinh mất v́ SIDS đều có mức BChE thấp hơn đáng kể. Điều này chứng minh mối liên hệ tiềm ẩn giữa mức độ enzym và SIDS. Bên cạnh đó, lượng enzym ở một số trẻ khỏe mạnh cũng thấp. Như vậy, không phải tất cả trẻ sơ sinh có nguy cơ cao bị SIDS đều sẽ mất v́ mức BChE thấp.
Harrington tin tưởng rằng nghiên cứu của ḿnh có thể giúp cha mẹ có con mất v́ SIDS vượt qua nỗi đau, giải thích về bi kịch mà họ đă trải qua. “Đối với những bậc phụ huynh đó, tôi muốn trấn an họ rằng họ không cẩu thả”, bà nói.
Kể từ khi nghiên cứu được công bố, Harrington đă nhận được rất nhiều thư từ những người cảm thấy kết quả của cô phần nào an ủi họ. Số lượng nhà tài trợ đă tăng gấp đôi lên khoảng 750 người và tổng số tiền tài trợ là 49.000 USD.
Cô ấy nói: “Tôi đă nhận được sự phản hồi tuyệt vời. Tôi thường giữ phần năo khoa học tách biệt với phần năo cảm xúc của ḿnh - nhưng lần này khá khó khăn”.

VietBF©sưu tập

troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 05-21-2022
Reputation: 23793


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 62,783
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	43.1 KB
ID:	2056624  
troopy_is_offline
Thanks: 70
Thanked 5,183 Times in 4,494 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 20 Post(s)
Rep Power: 72 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 06:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07153 seconds with 12 queries