Tiền thuế và phí mà mỗi lít xăng ở Việt Nam phải cơng theo - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 186
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Tiền thuế và phí mà mỗi lít xăng ở Việt Nam phải cơng theo
Click image for larger version

Name:	54.jpg
Views:	0
Size:	71.0 KB
ID:	2072330  
Với mỗi lít xăng, người tiêu dùng phải trả gần 12.000 đồng là tiền thuế, phí, tức trên 35% giá bán lẻ hiện nay.

Trong 2 tháng, giá bán lẻ xăng trong nước đă năm lần lập đỉnh. Gần nhất, hôm 21/6, mỗi lít xăng RON 95-III tăng lên mức cao nhất lịch sử, là 32.870 đồng. Sau 16 đợt điều chỉnh, trong đó 12 lần tăng giá, hiện mỗi lít xăng RON 95-III đă đắt thêm 9.000 đồng, c̣n E5 RON 92 là 8.150 đồng so với hồi đầu năm nay. Đáng kể nhất, dầu diesel - loại nhiên liệu dùng nhiều trong vận tải, đă tăng thêm gần 11.800 đồng so với thời điểm 11/1.

Mỗi lít xăng đến tay người tiêu dùng được cấu thành từ giá CIF nhập khẩu xăng dầu thành phẩm, thuế tiêu thụ đặc biệt (10% với xăng RON95, xăng sinh học E5 RON92 là 8%), thuế nhập khẩu 10%, thuế giá trị gia tăng 10%, thuế bảo vệ môi trường 1.900 - 2.000 đồng (sau khi được giảm 50% từ 1/4 năm nay). Tức là ngoài giá nhập khẩu về cảng, ước tính tỷ trọng thuế trong cơ cấu tính giá xăng dầu khoảng 30%. Ngoài ra, c̣n các khoản lợi nhuận định mức, chi phí định mức, chi phí vận chuyển... khoảng 4-5%.


Ước tính tỷ trọng các loại thuế, chi phí trong mỗi lít xăng được điều chỉnh từ 21/6. Đồ hoạ: Tạ Lư

Tuy nhiên, trong cơ cấu tính thuế giá bán lẻ xăng dầu vẫn có hiện tượng tính thuế chồng thuế. Chẳng hạn, thuế VAT được đánh 10% trên giá bán ra, và cơ cấu giá bán đă gồm các loại thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, bảo vệ môi trường.

Do đó, thuế VAT = (giá CIF nhập khẩu + thuế nhập khẩu 10% + thuế tiêu thụ đặc biệt + thuế bảo vệ môi trường + chi phí định mức + lợi nhuận định mức) * 10%.

Vài kỳ điều hành gần đây, nhà chức trách đă ngừng trích 300 đồng một lít xăng vào Quỹ b́nh ổn xăng dầu, nên trong cơ cấu tính thuế VAT hiện không gồm số tiền này.

Theo tính toán, mỗi lít xăng hiện nay "cơng" khoảng 9.500-10.000 đồng các loại thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng và bảo vệ môi trường, tương ứng tỷ trọng hơn 30%. Nếu cộng thêm các loại chi phí định mức kinh doanh xăng dầu, lợi nhuận định mức th́ tỷ trọng thuế, các chi phí trong mỗi lít xăng loại này khoảng 35%.

Thuế bảo vệ môi trường đă được giảm 50%, tức 1.900-2.000 đồng một lít với xăng từ 1/4 đến hết năm nay, song trước biến động giá thế giới vẫn đi lên theo chiều thẳng đứng, việc giảm thuế này cho thấy không có nhiều tác dụng.

"Sẽ tính toán để giảm thêm thuế cho xăng, dầu" là khẳng định được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đưa ra khi trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 8/6.

Sau câu nói này của bộ trưởng, Bộ Tài chính đang lấy ư kiến để đề xuất Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giảm thêm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường với xăng, 500 đồng với dầu. Đây cũng là mức giảm "kịch kim" của sắc thuế này theo thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Tương tự lần trước, đề xuất giảm thuế này của Bộ Tài chính bị các chuyên gia chê ít. Thậm chí họ cho rằng, cơ quan quản lư đang đề xuất giảm thuế với xăng, dầu "cho có".

Ông Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) b́nh luận, giảm thêm thuế bảo vệ môi trường 1.000 đồng với xăng sẽ không có nhiều tác dụng với đà đi lên chưa biết điểm dừng của giá thế giới hiện nay. Ông rằng cơ quan quản lư nên tính toán giảm thêm các loại thuế khác, thay v́ "lần nào cũng đề xuất giảm thuế môi trường".

Pḥng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) khi góp ư với Bộ Tài chính, nhận xét giảm thuế bảo vệ môi trường lúc này "có thể thực hiện được ngay trong tháng 7 do thuộc thẩm quyền của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội". Nhưng cơ quan này đặt câu hỏi v́ sao Bộ Tài chính không chọn phương án giảm thuế nhập khẩu khi vấn đề này thuộc thẩm quyền Chính phủ và có thể thực hiện trong tháng 7.

Theo VCCI, các cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) là cam kết về mức thuế nhập khẩu tối đa mà Việt Nam được phép áp dụng. Tức là, các FTA vẫn cho phép Việt Nam hạ thuế nhập khẩu thấp hơn và tăng trở lại mức cam kết khi cần thiết.

"Bộ Tài chính cần cân nhắc kỹ hơn phương án giảm thuế nhập khẩu hoặc giải thích rơ v́ sao không chọn phương án này", VCCI đề nghị.

Ngoài ra, về lâu dài cơ quan đại diện cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng, sau khi đánh giá tác động kỹ việc này.

Thăm ḍ15.626 biểu quyếtKhi giá xăng liên tục tăng, 3 tháng qua, bạn đă?Vẫn đi xe chạy xăng, dầu như cũ dù giá tăngĐổi sang xe máy, ôtô điệnChuyển sang xe đạpĐi phương tiện giao thông công cộng và đi bộ nhiều hơnBiểu quyết Xem kết quảThời gian từ: 13/6
Không riêng Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng đang phải chống chọi với băo giá nhiên liệu trong nửa năm qua. Và hiện nhiều quốc gia đă chọn phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, nhập khẩu, thậm chí tính tới việc bỏ hẳn đánh thuế với xăng dầu trong bối cảnh lạm phát leo thang hiện nay.

Với Việt Nam, đề xuất giảm các loại thuế khác thay v́ bảo vệ môi trường với xăng dầu để đem lại tác dụng rơ rệt hơn trước mục tiêu "ḱm" đà tăng của giá nhiên liệu, tránh tác động domino tới giá hàng hoá trong nước và lạm phát, cũng được nhiều chuyên gia đồng t́nh. Lập luận họ đưa ra, là hiện trong cơ cấu tính giá cơ sở xăng dầu có thể tính toán để giảm loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng hay tiêu thụ đặc biệt... Đây là các loại thuế đánh theo tỷ trọng giá nhập khẩu. Giá nhập khẩu xăng thành phẩm càng cao, th́ tiền thu từ các loại thuế này càng lớn.

Ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam nói thuế tiêu thụ đặc biệt là loại thuế cần được xem xét giảm đầu tiên trước sức tăng nóng giá xăng hiện nay, sau đó mới đến các loại thuế khác.

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) Nguyễn Quốc Việt cũng thấy thuế tiêu thụ đặc biệt, hay thuế VAT với xăng là hai loại thuế có thể cân nhắc giảm trong ngắn hạn để hạ nhiệt giá. Hiện mức thuế suất (thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT) đang áp dụng với mỗi lít xăng là 10%.

Các chuyên gia khuyến nghị, bối cảnh giá thế giới biến động khó lường, giá trong nước liên tục lập đỉnh, đe doạ tới lạm phát và đời sống người dân, cơ quan quản lư cần tính toán cân đối giữa lợi ích nhà nước, quyền lợi người dân để "mạnh dạn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc VAT với xăng dầu trong 3-6 tháng". Sau thời gian này các sắc thuế sẽ trở lại đánh như trước đây.

Là một trong hai cơ quan điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải tại họp báo tuần trước cho hay, ngoài thuế bảo vệ môi trường có thể xem xét giảm thêm thuế nhập khẩu, bởi "cái ǵ làm được th́ nên giảm". Song ông cho rằng, cần tính toán v́ không phải giảm nhiều là tốt v́ "cũng phải đánh đổi khi giảm thuế".

"Chính phủ, liên Bộ đang làm quyết liệt và sẽ có đề xuất cấp có thẩm quyền trong thời gian nhanh nhất. Nếu hai biện pháp dùng Quỹ b́nh ổn xăng dầu, giảm thuế hết dư địa, th́ có thể tính thêm dùng quỹ an sinh hỗ trợ người nghèo, thu nhập thấp", ông nói.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 06-23-2022
  Reputation: 23139


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 55,295
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	54.jpg
Views:	0
Size:	71.0 KB
ID:	2072330  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,372 Times in 2,944 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 64 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06279 seconds with 13 queries