Người gốc Việt ở San Jose, Mỹ: Có cơ hội chưa từng có - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 902
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người gốc Việt ở San Jose, Mỹ: Có cơ hội chưa từng có
Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	109.0 KB
ID:	2092628   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	200.1 KB
ID:	2092629  
Cơ hội chưa từng có cho người gốc Việt ở San Jose, Mỹ. Như vậy sau nhiều năm lên kế hoạch và nhiều tháng tŕ hoăn, trung tâm dịch vụ dành riêng cho cộng đồng người Việt sống ở San Jose, California, Mỹ đă mở pḥng khám bệnh sử dụng tiếng Việt để giúp giải quyết khoảng cách ngôn ngữ về chăm sóc sức khỏe giữa những người dân không được phục vụ ở South Bay.


Pḥng khám mới của Trung tâm Dịch vụ Việt-Mỹ có nhân viên có thể nói cả tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha. Ảnh Tran Nguyen.

Ṭa nhà ba tầng rộng răi tại San Jose nhằm mục đích hoạt động như một trung tâm một cửa trong việc cung cấp một số dịch vụ sức khỏe và con người cho hơn 140.000 cư dân gốc Việt. San Jose là vùng đất có số người Việt nhập cư lớn nhất bất kỳ thành phố nào ở Mỹ.

Các quan chức Quận Santa Clara, cùng với các nhà lập pháp tiểu bang và địa phương, đă tổ chức lễ khai trương pḥng khám với màn múa lân để thông báo về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới, bao gồm chăm sóc răng miệng, pḥng thí nghiệm y tế, các chương tŕnh sức khỏe tâm thần và các dịch vụ chăm sóc ban đầu như xét nghiệm máu, sinh thiết, thủ tục và tiêm chủng. Hàng trăm cư dân gốc Việt trên khắp San Jose đă tham dự để chào mừng các chương tŕnh.

David Ta, một người gốc Việt đến trung tâm để ăn trưa miễn phí, cho biết ông đă thấy nhiều người trong cộng đồng bỏ qua các cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ v́ rào cản ngôn ngữ, chi phí và thời gian chờ đợi lâu. Tạ cho biết ông đă phải nhập viện cấp cứu nhiều lần trong nhiều năm v́ phải đợi nhiều tuần mới đến lượt bác sĩ.

David Ta nói với San José Spotlight rằng: "Loại dịch vụ tại địa điểm này rất cần thiết cho cộng đồng. Tôi chưa đến pḥng khám, nhưng từ những ǵ tôi thấy, tôi nghĩ đó sẽ là một trợ giúp lớn".

Trung tâm Dịch vụ Người Mỹ gốc Việt được thiết kế dựa trên phản hồi của cộng đồng và mất gần một thập kỷ để hoàn thành dưới sự lănh đạo của Giám sát viên lúc bấy giờ là Dave Cortese và Giám sát Cindy Chavez.

Trước khi xây dựng, Quận Santa Clara đă tổ chức một số cuộc họp cộng đồng để lấy ư kiến phản hồi từ cư dân và các bên liên quan trong cộng đồng người gốc Việt bao gồm cả việc thiếu nhân viên quận có tŕnh độ văn hóa có thể nói tiếng Việt. Sau đó, quận đă thiết kế ṭa nhà và các chương tŕnh dựa trên những nhận xét đó, các quan chức cho biết.

Cư dân cao tuổi tại lớp học khiêu vũ khiêu vũ tại Trung tâm Dịch vụ Việt Mỹ. Ảnh do Santa Clara County cung cấp.

Pḥng khám sức khỏe nằm trên tầng 2 của ṭa nhà nhằm mục đích tăng cường khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe cho người dân gốc Việt. Theo một nghiên cứu của quận, cư dân gốc Việt phải đối mặt với nhiều thách thức và chênh lệch kinh tế xă hội đáng kể hơn so với các nhóm dân tộc chính khác. Các quan chức cho biết khoảng 13% gia đ́nh Việt Nam sống dưới mức nghèo khổ và nhiều người không có bảo hiểm y tế. Những thách thức này, cũng như rào cản ngôn ngữ, đă hạn chế các cơ hội và nguồn lực liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của họ.

Phụ nữ gốc Việt nói chung có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp 5 lần so với bất kỳ nhóm dân tộc và chủng tộc nào ở Mỹ. Cứ 8 người gốc Việt th́ có 1 người mang bệnh Viêm gan B - một loại vi rút có tác động đến 1 trên 1.000 dân số nói chung. Tại Hạt Santa Clara, nhiều người Mỹ gốc Việt mắc bệnh tiểu đường hơn tất cả người Mỹ gốc Á, người Đảo Thái B́nh Dương và người da trắng nói chung.

Trinh Nguyen, cư dân San Jose hơn 20 năm, là một trong số ít người đầu tiên đến pḥng khám vào những ngày đầu tiên. Anh Nguyên cho biết gần đây anh biết đến trung tâm và pḥng khám và muốn đặt lịch xét nghiệm máu cho vợ.

"Đây là lần đầu tiên tôi đến đây và tôi không biết ḿnh sẽ mong đợi điều ǵ", Nguyen nói với San José Spotlight bằng tiếng Việt. "Họ hướng dẫn tôi qua tất cả các bước và giải thích cẩn thận quy tŕnh cho tôi - tất cả đều bằng tiếng Việt. Nó rất hữu ích".

Trung tâm dịch vụ cũng đă cung cấp một số dịch vụ xă hội như các chương tŕnh ăn trưa cho người cao tuổi, các lớp học khiêu vũ khiêu vũ và các buổi tập yoga kể từ khi khai trương vào tháng 10 năm ngoái.

Pḥng khám được trang bị với những nhân viên có thể nói cả tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha, cũng phục vụ cộng đồng dân cư nói chung ở Đông San Jose. Cư dân phía Đông Allison Reyes đến trung tâm để kiểm tra sức khỏe.

Reyes nói: "Trước đây tôi không biết nhiều về trung tâm này, nhưng đó là một ṭa nhà rất đẹp. Tôi nghĩ rằng chương tŕnh sẽ tốt cho cư dân khu vực".

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 34084


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 82,186
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	111.jpg
Views:	0
Size:	109.0 KB
ID:	2092628   Click image for larger version

Name:	112.jpg
Views:	0
Size:	200.1 KB
ID:	2092629  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,750 Times in 5,957 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 92 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:24.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09354 seconds with 14 queries