Nhựa bẩn giờ đây đă có thể biến thành kim cương - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 107
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nhựa bẩn giờ đây đă có thể biến thành kim cương
Click image for larger version

Name:	nanodiamonds-up-close-16640798349101728617756-1664161787019-1664161787530797808251.jpeg
Views:	0
Size:	101.6 KB
ID:	2116478  
Nghiên cứu mới được lấy cảm hứng từ 'kim cương nano' được t́m thấy trên các khối băng khổng lồ như Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương có thể giúp giảm thiểu đáng kể ô nhiễm nhựa và biến đổi nhựa trong đại dương.

Các nhà khoa học tại Helmholtz-Zentrum Dresden-Rossendorf ở Đức gần đây đă cho nổ nhựa rẻ tiền bằng tia laser siêu mạnh, và trong quá tŕnh này đă tạo ra những "viên kim cương nano" cực nhỏ và xác nhận sự tồn tại của một loại nước mới vô cùng kỳ lạ.


Bằng cách sử dụng tia laser với cường độ siêu mạnh, các nhà khoa học vừa đạt được bước tiến mới khi biến đổi nhựa rẻ tiền thành những "viên kim cương nano". Khám phá này lấy cảm hứng từ những cơn mưa kim cương được cho là xảy ra khá thường xuyên trên những hành tinh băng giá khổng lồ của Hệ Mặt Trời, gồm Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương.


Sử dụng tia laser quang học công suất cao, các nhà vật lư cho nổ một tấm nhựa polyethylene terephthalate (PET) - loại được sử dụng trong vỏ chai nước và soda - sau đó làm nóng nhựa lên khoảng 10.000 độ F (5.537 độ C) trong một khoảng thời gian cực kỳ ngắn, chỉ một phần tỷ một giây, theo Live Science đưa tin.

Kết quả là nhiệt độ cực cao này đă tạo ra áp suất mạnh hơn hàng triệu lần so với bầu khí quyển của Trái Đất, nén nhựa và phá hủy cấu trúc phân tử của nó một cách hiệu quả. Các nguyên tử carbon trong nhựa bắt đầu kết tinh, để lại chỗ cho hydro và oxy trôi ra ngoài qua mạng tinh thể.

Carbon kết tinh biến thành kim cương nano có kích thước bằng phần tỷ mét, trong khi hydro và oxy biến thành "nước siêu băng" hay "băng siêu cao cấp", mà tạp chí Quanta đă nêu là một loại băng đen, cực kỳ nóng, có thể là dạng phổ biến nhất của nước trong vũ trụ. Theo New Scientist, loại nước kỳ lạ này có khả năng dẫn điện tốt hơn nước thông thường gấp nhiều lần.

Đồng tác giả của nghiên cứu, nhà vật lư Dominik Kraus, giải thích: trong các ứng dụng thực tế, kim cương nano có thể được sử dụng để chuyển đổi carbon dioxide thành các khí khác và đưa thuốc vào cơ thể con người.

Và có khả năng, trong tương lai, Kraus tin rằng kim cương nano cũng có thể được sử dụng như một loại "cảm biến lượng tử siêu nhỏ và rất chính xác cho nhiệt độ và từ trường, có thể dẫn đến rất nhiều ứng dụng mới trong tương lai".

Trong thử nghiệm được thực hiện thành công, các nhà khoa học đă lấy một tấm nhựa polyethylene terephthalate (PET) - loại khá phổ biến được t́m thấy trong các chai nhựa, rồi sử dụng một tia laser quang học công suất cao chiếu vào nó. Dưới nguồn sáng kết hợp Linac, tấm nhựa bị thiêu đốt ở gần 6.000 độ C và chịu áp suất lớn hơn hàng triệu lần so với áp suất của bầu khí quyển Trái Đất chỉ trong một phần tỷ giây.


Tuy nhiên ứng dụng thực tế nhất là kỹ thuật này có thể giúp giảm ô nhiễm nhựa bằng cách cung cấp động lực tài chính để dọn sạch nhựa khỏi đại dương và biến chúng thành kim cương nano.

[IMG][/IMG]

Một nhà nghiên cứu khác trong dự án, Siegfried Glenzer, từ pḥng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC ở California, giải thích rằng các nhà khoa học trước đây đă có thể tạo ra kim cương nano trong môi trường pḥng thí nghiệm, nhưng "điều kiện để thực hiện quá tŕnh này vô cùng phức tạp và những viên kim cương cuối cùng đều bị vỡ vụn".

Thử nghiệm mới này đă tạo ra những viên kim cương ở áp suất thấp hơn nhiều, và Glenzer cho rằng nó có thể mang đến cho các nhà vật lư cơ hội thu hoạch kim cương nano để nghiên cứu.

Thí nghiệm này cũng giúp các nhà vật lư hiểu thêm về bản chất của các hành tinh băng khổng lồ như Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương, vốn có những điều kiện kỳ lạ thường xuyên gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu.

Carbon ở dạng tinh thể - hay kim cương nano vẫn c̣n khác xa những viên kim cương lấp lánh mà chúng ta thường nh́n thấy tại các cửa hàng đồ trang sức. Chúng chỉ là những viên kim cương có kích thước cực kỳ nhỏ bé, với chỉ vài nanomet, hay 1 phần tỷ mét.


Giống như nhựa PET, bên trong của những tảng băng khổng lồ cũng chứa oxy, carbon và hydro, nhưng áp suất bên trong của chúng chưa bao giờ được cho là đủ mạnh để h́nh thành kim cương nano.

Tuy nhiên, thí nghiệm mới này đă chứng minh rằng kim cương nano rất có thể đă được h́nh thành ở lơi của các khối băng khổng lồ, nơi nhiệt lượng có thể gây ra phản ứng tương tự như các tia laser đă làm với nhựa PET, đồng thời tạo ra " mưa kim cương " bên trong các hành tinh khí khổng lồ.

Glenzer nói, "có lẽ kim cương có ở khắp mọi nơi trên các hành tinh khí khổng lồ. Nếu nó xảy ra ở áp suất thấp hơn chúng ta đă thấy trước đây, điều đó có nghĩa là chúng đang ở bên trong Sao Thiên Vương, bên trong Sao Hải Vương, và một số mặt trăng chẳng hạn như Titan".

Những viên kim cương di chuyển khắp bên trong Sao Hải Vương có thể tạo ra ma sát giải thích cho nhiệt độ cao của hành tinh và sự h́nh thành nước siêu băng trên Sao Thiên Vương có thể tạo ra các ḍng điện khiến từ trường của nó có h́nh dạng kỳ lạ.

Mặc dù những lư thuyết này vẫn chưa được chứng minh, nhưng nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng xác thực rằng kim cương nano và nước siêu băng đang thực sự h́nh thành tự nhiên trên Sao Hải Vương và Sao Thiên Vương.

Kraus nói rằng lư thuyết này có thể được xác nhận trong ṿng 10 năm tới hoặc lâu hơn, khi một tàu thăm ḍ không gian của NASA sẽ được phóng lên Sao Thiên Vương.

Bài cùng thể loại :


 • miro1510
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-26-2022
  Reputation: 12634


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 31,980
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	nanodiamonds-up-close-16640798349101728617756-1664161787019-1664161787530797808251.jpeg
Views:	0
Size:	101.6 KB
ID:	2116478  
  miro1510_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 1,708 Times in 1,573 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 40 miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6miro1510 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:22.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10745 seconds with 13 queries