Thành phố Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn New York, là nơi "mọi người t́m đến chỉ để làm giàu" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thành phố Trung Quốc có nhiều tỷ phú hơn New York, là nơi "mọi người t́m đến chỉ để làm giàu"
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-24 at 8.42.58 PM.jpg
Views:	0
Size:	32.2 KB
ID:	2143094  
Đây là thành phố có khoảng 113 tỷ phú sinh sống, nhiều hơn cả New York của Mỹ.

Từng là một thị trấn nông nghiệp nhỏ, Thâm Quyến đă trải qua một quá tŕnh chuyển đổi lớn trong vài thập kỷ qua để trở thành một trong những thành phố thịnh vượng nhất ở Trung Quốc. Số tỷ phú sống ở đây chỉ sau hai siêu đô thị khác của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải.

“Thành phố này mang một tinh thần kinh doanh và làm ăn mạnh mẽ. Mọi người đến đây chỉ v́ một mục đích thôi: làm giàu, kiếm tiền,” nhà kinh tế và giáo sư tại Trường Chính sách công Lư Quang Diệu là Gu Qingyang nói với Insider. Ông đă tiến hành nghiên cứu sâu rộng về chính sách và kinh tế Trung Quốc.

Trong khi Forbes xếp hạng New York - trung tâm tài chính của Mỹ - là nơi có nhiều tỷ phú cư trú nhất trên thế giới th́ vẫn có những tranh căi xung quanh sự thống kê này.

Theo Danh sách người giàu toàn cầu Hurun, bảng xếp hạng hàng năm của công ty tư nhân Trung Quốc Hurun, Thâm Quyến đă vượt qua New York để trở thành thành phố được giới siêu lựa chọn. Danh sách cho biết có 110 tỷ phú sống ở New York tính đến ngày 14/1, tức là ít hơn 3 tỷ phú so với Thâm Quyến.

Gu cho biết rằng quá tŕnh vươn lên của Thâm Quyến để trở thành trung tâm của giới siêu giàu đă được thực hiện trong nhiều năm, đồng thời đây cũng là thành phố đầu tiên ở Trung Quốc mở cửa để cải cách và giới thiệu nền kinh tế thị trường.

Thâm Quyến đă trở thành Đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 1980. Điều đó có nghĩa là nơi này được miễn thuế, trợ cấp đất đai và kiểm soát nhiều hơn hoạt động kinh doanh tư nhân, dẫn đến việc một số công ty và doanh nhân trở nên giàu có và nắm trong tay hàng tỷ USD.

Vị trí địa lư mang lại sự giàu có

Thâm Quyến nằm ở phía đông nam Trung Quốc thuộc tỉnh Quảng Đông.

Thâm Quyến có diện tích khoảng 2.000 km2, chỉ nhỏ hơn một chút so với Thành phố New York, theo một báo cáo của Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông (HKTDC).

Thâm Quyến là thành phố lớn thứ ba của Trung Quốc với khoảng 17,5 triệu cư dân. Liên hợp quốc định nghĩa siêu đô thị là những thành phố có trên 10 triệu dân, đồng nghĩa với việc Thâm Quyến là một trong bảy siêu đô thị của quốc gia này. Tuy nhiên, trước khi thành phố được phát triển vào những năm 1980, nơi đây chỉ có ít hơn 30.000 cư dân, chủ yếu sống ở các ngôi làng, theo Guardian.

Sarah Tong, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore, đă mô tả dân số của Thâm Quyến là "trẻ và năng động". Tong là một người lớn lên ở Trung Quốc, được đào tạo ở Bắc Kinh và San Diego và chuyên nghiên cứu về kinh tế và phát triển Trung Quốc.

Nằm trên bờ biển phía đông của Trung Quốc, cảng của Thâm Quyến là một trong những cảng lớn nhất ở Trung Quốc. Đây là cảng bận rộn thứ ba trên thế giới, với lưu lượng thông qua là 27,7 triệu vào năm 2020.

Thâm Quyến chỉ cách một trung tâm tài chính lớn khác là Hồng Kông 30 phút lái xe. Vị trí địa lư đă đóng một vai tṛ quan trọng trong việc khiến Thâm Quyến nổi lên với tư cách là một trong những thành phố giàu có nhất trong cả nước.

Được hoàn thành vào tháng 7/2007, cầu Vịnh Thâm Quyến nối Trung Quốc đại lục với Hồng Kông qua Thâm Quyến. “Đó là một khu vực cạnh tranh,” Gu nói, đồng thời đề cập đến Greater Bay Area. Đây là một dự án của chính phủ quốc gia nhằm kết nối 11 thành phố ở miền nam Trung Quốc thành một mạng lưới kinh tế rộng lớn. Dự án này đă thúc đẩy sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của Thâm Quyến.Trên thực tế, Thâm Quyến có tổng sản phẩm quốc nội cao nhất trong số tất cả các thành phố ở Khu vực Vịnh Lớn, thu về 475,3 tỷ USD vào năm 2021, theo HKTDC. Thành phố này có nền kinh tế lớn hơn các quốc gia như Na Uy, Ireland và UAE.

Thâm Quyến từng là thành phố giàu nhất Trung Quốc. Năm 2019, nơi đây có GDP b́nh quân đầu người là 29.498 USD, theo hăng truyền thông nhà nước China Daily.

Gu giải thích rằng một lư do khác khiến GDP b́nh quân đầu người của Thâm Quyến tăng là do chính các tỷ phú. "Các tỷ phú sống ở thành phố mang lại những công việc kinh doanh khổng lồ. Họ mang lại sự đổi mới và tạo ra việc làm và doanh thu của chính phủ,” Gu nói.

Theo Gu, rất nhiều cá nhân giàu có nhất ở Thâm Quyến đă chuyển đến sống ở thành phố này trước khi trở thành tỷ phú. Trong đó, Ma Huateng là người giàu nhất Thâm Quyến. Theo Forbes, tài sản trị giá 25 tỷ USD đă khiến ông trở thành người giàu thứ tư ở Trung Quốc.

Ma Huateng - Giám đốc điều hành của tập đoàn internet Trung Quốc Tencent - đă chuyển đến sống ở Thâm Quyến từ khi c̣n nhỏ. Ông tốt nghiệp Đại học Thâm Quyến năm 1993 và thành lập Tencent 5 năm sau đó. Ngày nay, Ma Huateng tiếp tục cư trú tại Thâm Quyến v́ Tencent có trụ sở tại thành phố, theo Forbes.

Được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Trung Quốc.

Thâm Quyến là nơi có khoảng ba triệu doanh nghiệp, theo trích dẫn dữ liệu chính thức của South China Morning Post.

Theo Viện Phát triển Quản lư, không giống như các khu vực khác của Trung Quốc, Thâm Quyến là một thành phố được xây dựng dựa trên doanh nghiệp tư nhân. Và giống như Thung lũng Silicon, Thâm Quyến là nơi nhiều gă khổng lồ công nghệ lớn nhất của Trung Quốc đă được thành lập nên, bao gồm Tencent, tập đoàn điện thoại di động Huawei và DJI - nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới.

Nhưng cho đến nay, Tencent là câu chuyện thành công lớn nhất của thành phố từng giàu có nhất Trung Quốc.

Giờ đây, Tencent là công ty Trung Quốc lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, với mức vốn hóa thị trường là 303,32 tỷ USD. Đây cũng là tập đoàn tṛ chơi điện tử lớn nhất thế giới, với doanh thu 8,121 tỷ USD và đánh bại các đối thủ như Apple, Microsoft và Google.

Thâm Quyến vẫn muốn tiếp tục giàu có hơn, mặc dù đă là một trong những thành phố giàu có nhất ở Trung Quốc.

Mục tiêu của Thâm Quyến là tăng gấp đôi tổng GDP và GDP b́nh quân đầu người chỉ sau 15 năm, theo SCMP trích dẫn một kế hoạch chi tiết do chính quyền địa phương công bố. Thành phố này đă tăng trưởng kinh tế gấp 5 lần chỉ trong 14 năm qua, tăng GDP từ 580 tỷ nhân dân tệ năm 2006 lên 2,8 ngh́n tỷ nhân dân tệ vào năm 2020, SCMP đưa tin.

Gu cho biết, mặc dù tăng trưởng kinh tế của Thâm Quyến ban đầu được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp sản xuất phát triển mạnh mẽ, nhưng thành phố này cũng đầu tư mạnh vào nền kinh tế dựa trên internet và công nghệ cao.

“Thâm Quyến muốn trở thành một trung tâm cho các trung tâm tài chính, blockchain và các ngành công nghiệp kỹ thuật số. Những dịch vụ cao cấp này sẽ đóng một vai tṛ lớn trong sự tăng trưởng và giàu có của thành phố đầy tham vọng này,” Gu nói thêm.

Giờ đây, để duy tŕ tốc độ tăng trưởng hàng năm của thành phố, chính quyền Thâm Quyến có kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp mạch tích hợp, trí tuệ nhân tạo và y sinh, theo kế hoạch chi tiết của chính quyền địa phương. Họ cũng có kế hoạch phân bổ ít nhất 30% quỹ nghiên cứu khoa học của thành phố cho nghiên cứu và phát triển.

VietBF @ Sưu tầm

therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-24-2022
Reputation: 32446


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 73,302
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-11-24 at 8.42.58 PM.jpg
Views:	0
Size:	32.2 KB
ID:	2143094  
therealrtz_is_offline
Thanks: 22
Thanked 5,968 Times in 5,307 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 25 Post(s)
Rep Power: 83 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 01:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08194 seconds with 12 queries